Chuyển đến nội dung chính

Rộn ràng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn

Chiều 11/2 (rằm tháng Giêng), hàng nghìn người đổ về khu vực Chợ Lớn, quận 5, TP.HCM, để tham gia lễ hội Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 1
Gần 1.000 diễn viên tham gia diễu hành, tái hiện văn hóa của cộng đồng người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, quận 5, trong ngày Tết Nguyên tiêu chiều nay. Lễ hội còn là dịp đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để mọi người cầu mong mưa thuận gió hòa.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 2
Lễ hội diễu hành qua các tuyến đường quanh khu vực Chợ Lớn. Các đoàn diễn viên hóa trang thành Thần tài, các vị tướng, Tiên nữ, Bát Tiên, các ông Phúc, Lộc, Thọ, thầy trò Đường Tăng... tái hiện văn hóa của cộng đồng người Hoa.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 3
Hình ảnh các vị tướng được tái hiện trên đường.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 4
Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường như Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo… sau đó về Trung tâm văn hóa quận 5 để tổ chức đêm hội Nguyên tiêu.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 5
Hình ảnh Bát tiên quen thuộc với nhiều người được tái hiện lại.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 6
Trong đó có cả hình ảnh thầy trò đường Tăng trong phim Tây Du Ký.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 7
Các em học sinh quận 5 hòa mình cùng đoàn biểu diễn.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 8
Hàng nghìn người dân đứng chật hai bên đường dõi theo màn biểu diễn của các diễn viên. CSGT cùng lực lượng dân phòng làm nhiệm vụ điều tiết giao thông để đoàn diễu hành được thuận lợi.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 9
Tiếc mục đứng trên vai múa rồng nhận được nhiều lời khen ngợi từ người dân.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 10
Các công nhân trên công trình cũng tranh thủ dõi theo màn biểu diễn.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 11
Buổi biểu diễn vào cuối giờ chiều nhưng thời tiết khá nóng. Nhiều "binh sĩ", "tiên nữ" đã tranh thủ lúc chương trình chưa bắt đầu để uống nước giải nhiệt.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 12
Ông Nguyễn Hoàng Hợp (61 tuổi, nhà ở quận 8) cho biết ông rất hào hứng khi được chọn làm diễn viên năm nay.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 13
Các diễn viên trong vai Phúc - Lộc - Thọ chụp ảnh cùng người dân trên đường Hải Thượng Lãn Ông.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 14
Những con cá trong tiếc mục múa rồng.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 15
Một du khách người Đức chụp lại những khoảnh khắc hiếm có trong ngày Nguyên tiêu.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 16
Những đạo cụ được dùng trong lễ hội.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 17
Nhật Huy (4 tuổi) lần đầu tham gia múa lân trong đoàn Hào Quang Đường.
Ron rang Tet Nguyen tieu cua nguoi Hoa o Cho Lon hinh anh 18Phóng to
Huỳnh Thị Minh Trang (học sinh lớp 12A1, trường THPT Ngô Gia Tự), cười tươi khi đi diễu hành. Trang cho biết em không phải người Hoa nhưng được bạn bè rủ tham gia nên đã nhận lời.
Tùng Tin

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…