Chuyển đến nội dung chính

Thích thú thiên đường ẩm thực nơi ngõ chợ

Ngõ chợ Đồng Xuân được ví như một thiên đường ẩm thực của Hà Nội với toàn những món mới nhìn đã.... chết thèm!


Ngõ chợ Đồng Xuân là một trong số ít nơi bán chả que tre ở Hà Nội. Món bún chả ở đây được làm theo phong cách cổ truyền: chả bọc lá lốt, kẹp que tre nướng trên than hoa. Thịt lợn ngọt quyện với vị thơm của lá lốt, hành phi và mùi dân dã của tre ám khói. Ngoài ra, điểm độc đáo nữa của quán là bún chả ở đây được ăn với giấm me, giấm sấu nên có vị khác biệt hẳn. Với 35.000 đồng, bạn đã có ngay một bát bún chả đầy đặn bún với 2 que chả miếng, 2 que chả băm lá lốt. Ảnh: Blogphuot.vn.
Ngõ chợ Đồng Xuân là một trong số ít nơi bán chả que tre ở Hà Nội. Món bún chả ở đây được làm theo phong cách cổ truyền: chả bọc lá lốt, kẹp que tre nướng trên than hoa. Thịt lợn ngọt quyện với vị thơm của lá lốt, hành phi và mùi dân dã của tre ám khói. Ngoài ra, điểm độc đáo nữa của quán là bún chả ở đây được ăn với giấm me, giấm sấu nên có vị khác biệt hẳn. Với 35.000 đồng, bạn đã có ngay một bát bún chả đầy đặn bún với 2 que chả miếng, 2 que chả băm lá lốt. Ảnh: Blogphuot.vn.

Nằm ở cuối của ngõ chợ có một hàng bún tuy nhỏ nhưng tấp nập khách ra vào, cao điểm vào buổi trưa. Ở đây có 2 loại là bún riêu ốc và bún ốc chuối đậu. Bún riêu ốc ngon nhất là phần nước dùng. Nước chua chua, thơm nhẹ nhàng vị giấm bỗng. Ốc béo ngậy, giòn và không bị dai như nhiều hàng bún ốc khác. Bát không có thêm giò, chả hay thịt bò như xu hướng bây giờ. Còn bún ốc chuối đậu thường được ăn khô. Bát bún thơm ngon với màu vàng tươi của nghệ, bùi của miếng chuối nấu đến độ chín tới, không bị nát, đậu phụ rán vàng, thơm giòn. Giá của một bát bún ốc là 30.000 đến 35.000 đồng. Ảnh: Chiến Trần
Nằm ở cuối của ngõ chợ có một hàng bún tuy nhỏ nhưng tấp nập khách ra vào, cao điểm vào buổi trưa. Ở đây có 2 loại là bún riêu ốc và bún ốc chuối đậu. Bún riêu ốc ngon nhất là phần nước dùng. Nước chua chua, thơm nhẹ nhàng vị giấm bỗng. Ốc béo ngậy, giòn và không bị dai như nhiều hàng bún ốc khác. Bát không có thêm giò, chả hay thịt bò như xu hướng bây giờ. Còn bún ốc chuối đậu thường được ăn khô. Bát bún thơm ngon với màu vàng tươi của nghệ, bùi của miếng chuối nấu đến độ chín tới, không bị nát, đậu phụ rán vàng, thơm giòn. Giá của một bát bún ốc là 30.000 đến 35.000 đồng. Ảnh: Chiến Trần

Cháo sườn sụn thường mở từ lúc 5h chiều, càng về đêm càng đông khách. Cháo ở đây được ninh nhừ, nhuyễn như bột, đặc sánh, thơm mùi thịt và ngọt vị nước hầm xương. Cháo thường được ăn kèm với quẩy nóng và ruốc cho hương vị đậm đà hơn. Giá một bát cháo sườn sụn là 30.000 đồng, có kèm thêm quẩy là 35.000 đồng. Ảnh: Chinh Lê
Cháo sườn sụn thường mở từ lúc 5h chiều, càng về đêm càng đông khách. Cháo ở đây được ninh nhừ, nhuyễn như bột, đặc sánh, thơm mùi thịt và ngọt vị nước hầm xương. Cháo thường được ăn kèm với quẩy nóng và ruốc cho hương vị đậm đà hơn. Giá một bát cháo sườn sụn là 30.000 đồng, có kèm thêm quẩy là 35.000 đồng. Ảnh: Chinh Lê

Phở tíu trộn là món ăn khá giống với hủ tíu của Sài Gòn, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người Hà Nội, nó được biến tấu thành món ăn thương hiệu chợ Đồng Xuân. Món ăn làm từ sợi bánh đa trắng nhỏ, được chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Những miếng thịt lợn quay vàng ruộm, thái to bản và thật mỏng sẽ được rải lên trên, được rưới lên chút giấm ớt chua ngọt. Sau cùng, rau sống, lạc rang nhỏ cùng hành khô được phủ ở lớp trên cùng. Giá một bát là 25.000 đồng. Ảnh: Đào Cẩm Nhung
Phở tíu trộn là món ăn khá giống với hủ tíu của Sài Gòn, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người Hà Nội, nó được biến tấu thành món ăn thương hiệu chợ Đồng Xuân. Món ăn làm từ sợi bánh đa trắng nhỏ, được chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Những miếng thịt lợn quay vàng ruộm, thái to bản và thật mỏng sẽ được rải lên trên, được rưới lên chút giấm ớt chua ngọt. Sau cùng, rau sống, lạc rang nhỏ cùng hành khô được phủ ở lớp trên cùng. Giá một bát là 25.000 đồng. Ảnh: Đào Cẩm Nhung

Bún nem cua bể là món ăn biến tấu của bún chả. Thay vì ăn chả, người ta ăn bún với những chiếc nem rán vàng ruộm, thơm mùi vị đặc trưng của cua bể. Nem ngon phải là nem được làm từ gạch cua biển Hải Phòng, mình dày, nặng từ 0,5 đến 1 kg. Giá một suất bún nem cua bể là 30.000 đồng, thêm nem, giá từ 7.000 đến 10.000 đồng một cái. Ảnh: Tin Phạm
Bún nem cua bể là món ăn biến tấu của bún chả. Thay vì ăn chả, người ta ăn bún với những chiếc nem rán vàng ruộm, thơm mùi vị đặc trưng của cua bể. Nem ngon phải là nem được làm từ gạch cua biển Hải Phòng, mình dày, nặng từ 0,5 đến 1 kg. Giá một suất bún nem cua bể là 30.000 đồng, thêm nem, giá từ 7.000 đến 10.000 đồng một cái. Ảnh: Tin Phạm

Nộm bò khô là món được các bạn trẻ yêu thích. Nộm bò khô ở đây được sấy nguyên miếng to bằng ngón tay út. Khi ăn, nộm sẽ trộn đều với đu đủ xanh, rau thơm. nước sốt chua ngọt lạc rang,... Hương vị thịt bò vẫn còn tươi nguyên quyện với sự giòn mát, ngọt thanh của nộm cùng vị chua ngọt của tương ớt sẽ làm bạn muốn ăn mãi mà không ngán. Giá mỗi suất nộm khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Hương Giang
Nộm bò khô là món được các bạn trẻ yêu thích. Nộm bò khô ở đây được sấy nguyên miếng to bằng ngón tay út. Khi ăn, nộm sẽ trộn đều với đu đủ xanh, rau thơm. nước sốt chua ngọt lạc rang,... Hương vị thịt bò vẫn còn tươi nguyên quyện với sự giòn mát, ngọt thanh của nộm cùng vị chua ngọt của tương ớt sẽ làm bạn muốn ăn mãi mà không ngán. Giá mỗi suất nộm khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Hương Giang

Bánh bột lọc thường được bán cùng quán với nộm bò khô, có giá 20.000 đồng một đĩa. Bánh có nhân đậm đà, nước chấm chua ngọt rất ngon. Cửa hàng sạch sẽ nên đông khách thưởng thức. Ảnh: Aophie Dang
Bánh bột lọc thường được bán cùng quán với nộm bò khô, có giá 20.000 đồng một đĩa. Bánh có nhân đậm đà, nước chấm chua ngọt rất ngon. Cửa hàng sạch sẽ nên đông khách thưởng thức. Ảnh: Aophie Dang

Chè chợ Đồng Xuân có rất nhiều loại như chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè bưởi,... nhưng nổi tiếng hơn cả là chè xuka (lấy tên một nhân vật hoạt hình chủ quán ưa thích). Chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đầy màu sắc: caramen trắng mềm, thơm ngậy; những miếng thạch đen bóng loáng; một chút thạch rau câu xanh mát; long nhãn ngọt lịm cùng thạch trân châu giòn, thạch lựu đỏ và rưới lên trên là nước cốt dừa ngọt ngào, thơm nức... Ảnh: Linh Nguyễn
Chè chợ Đồng Xuân có rất nhiều loại như chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè bưởi,... nhưng nổi tiếng hơn cả là chè xuka (lấy tên một nhân vật hoạt hình chủ quán ưa thích). Chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đầy màu sắc: caramen trắng mềm, thơm ngậy; những miếng thạch đen bóng loáng; một chút thạch rau câu xanh mát; long nhãn ngọt lịm cùng thạch trân châu giòn, thạch lựu đỏ và rưới lên trên là nước cốt dừa ngọt ngào, thơm nức... Ảnh: Linh Nguyễn
.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…