Chuyển đến nội dung chính

Thơm lừng cá sòng hấp sả

(NLĐO)- Vậy mới hiểu, món ngon của từng vùng miền đều có sự khác biệt và với món cá sòng hấp sả của nhỏ Hương đã khiến tôi căng bụng vì cái sự lạ lẫm của món ăn này.


Cá sòng hấp sả
Cá sòng hấp sả
Đầu năm, tôi có dịp ghé chơi Phan Thiết, Bình Thuận. Nghe tin tôi đến, nhỏ Hương, bạn học cũ ra tận bến xe để đón. Vừa đưa tôi vào nhà cất đồ đạc xong, Hương liền chở tôi ra chợ. Đi chợ cá đầu năm, tôi choáng ngợp trước những loài cá biển tươi ngon như cá thu, cá bớp, cá hanh, cá liệt, cá đục, cá nục… Đến cuối hàng cá, thấy có mớ cá sòng con nào con nấy cỡ bằng cổ tay, mình căng tròn, mắt long lanh, vẩy sáng bóng được ngư dân vừa đánh bắt vào, tôi mới ngân nga: “Thà bỏ đám giỗ dòng chứ không bỏ ruột cá sòng”. Nhỏ Hương nhìn tôi dường như hiểu ý liền kêu chị bán cá cân hết mớ cá sòng nằm trong rổ.

Ướp cá với củ hành, ớt, tiêu, bột nêm cho thấm
Ướp cá với củ hành, ớt, tiêu, bột nêm cho thấm
Cá sòng có thể chế biến thành nhiều món ngon như kho lạt, nấu ngót, chiên hay nướng. Nhưng mấy món đó xưa rồi và nhỏ Hương bày cho tôi cách làm món cá sòng hấp sả ăn kèm cùng bánh tráng và rau sống cho đỡ ngán nhất là mấy ngày tết vừa qua ăn thịt ê hề. Đầu tiên, cá đem về rửa sạch, bỏ mang, đuôi và giữ nguyên phần ruột vì ruột cá rất béo, lại thơm ngon. Ướp cá với chút tiêu, bột nêm, củ hành thái mỏng và mấy trái ớt đập dập cho cá thấm khoảng 15 phút. Sả bỏ gốc, lấy phần lõi non, đập dập, cắt khúc cho vào đáy chảo. Trút cá đã ướp lên trên phần sả, đậy kín nắp và đem đi hấp. Khi nấu, nhớ canh lửa riu riu cho nước từ trong thịt cá tiết ra đến khi cá chín đều. Hấp chừng khoảng 15 phút thì thịt cá đã chín, chỉ cần rắc thêm hành lá và ngò là đã có món cá sòng hấp sả thơm lừng.

Cá sòng hấp sả
Cá sòng hấp sả
Nhỏ Hương dọn cá ra bàn và không quên kèm mớ rau sống cùng bánh tráng. Và thứ nước chấm ăn cùng cá là nước tương đậu phộng đã được mẹ nó pha sẵn trước đó. Tôi gắp từng miếng thịt cá trắng ngần, cho vào bánh trắng, kèm ít rau sống, quấn lại và chấm cùng tương đậu phộng. Thịt cá thơm lừng mùi sả hòa cùng mùi thơm từ các loại rau và nước chấm beo béo, cay cay khiến mọi giác quan tôi như bị kích thích. Cuốn chán chê, còn lại phần ruột cá, tôi mới gắp từng miếng chấm vào chén muối tiêu có vắt chút chanh. Vị nhân nhẫn, beo béo của ruột cá cùng với muối tiêu mằn mặn khiến tôi ăn quên thôi.

Cá sòng hấp ăn kèm với rau sống
Cá sòng hấp ăn kèm với rau sống
Vậy mới hiểu, món ngon của từng vùng miền đều có sự khác biệt và với món cá sòng hấp sả của nhỏ Hương đã khiến tôi căng bụng vì cái sự lạ lẫm của món ăn này. Tôi sẽ ghi nhận món ăn mới này vào thực đơn để khi có dịp trổ tài đãi cả nhà.
Bài và ảnh: Thục Quyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…