Chuyển đến nội dung chính

4 biến tấu của bánh cuốn hút khách ở Sài Gòn

Bánh cuốn trứng, bánh ăn kèm nước mắm cà cuống hay thực khách tự cuốn, xếp chồng đĩa… là những lựa chọn mới cho người khám phá ẩm thực Sài Gòn, thay vì ăn theo kiểu truyền thống.

Dưới đây là 4 biến tấu bánh cuốn kiểu mới ở Sài Gòn, thu hút nhiều thực khách vì vị ngon lạ miệng.
4-bien-tau-cua-banh-cuon-hut-khach-o-sai-gon
Bánh cuốn trứng
Món ăn này gợi nhớ đến đặc sản bánh cuốn ở Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng… Khi lớp bột trên nồi hơi vừa chín tới, đầu bếp nhanh tay đập một quả trứng gà lên trên. Nếu bạn muốn ăn theo kiểu bắc, đầu bếp sẽ để nguyên lòng đỏ trứng và dùng một chiếc đũa tre dẹt, khéo léo lật từng mép bánh cuộn lại ôm lấy nhân trứng bên trong. Còn bánh cuốn trứng kiểu nam sẽ là lòng đỏ trứng được dàn mỏng ra lớp bột, sau đó cuộn lại. Nhờ vậy bánh có màu vàng tươi, vị đậm đà và dễ ăn hơn. Bánh cuốn trứng được bán nhiều ở đường Minh Khai (quận 1), Sông Đà (quận Tân Bình), Vạn Kiếp (Phú Nhuận). Giá một suất khoảng 15.000 - 25.000 đồng. Ảnh:diadiemanuong.com.
4-bien-tau-cua-banh-cuon-hut-khach-o-sai-gon-1
Bánh cuốn cà cuống
Sức hút riêng của món bánh cuốn này chính là từ nước chấm, làm từ mắm cà cuống. TP HCM chỉ có quán trên đường Lý Tự Trọng bán món này, tồn tại gần 40 năm. Chủ quán cho biết tinh dầu cà cuống được đặt hàng đặc biệt từ vùng Đồng Tháp Mười, có mùi thơm đặc trưng. Quán bán từ 6h đến 17h, giá một suất là 30.000 đồng. Ảnh: Chu Long.
4-bien-tau-cua-banh-cuon-hut-khach-o-sai-gon-2
Bánh cuốn chồng đĩa
Được biến tấu từ bánh ướt, món bánh cuốn này có nhân khá đa dạng và đặc biệt ở chỗ người ăn tự cuốn. Bột sau khi tráng chín được chủ hàng dàn mỏng lên đĩa, xếp cạnh đó là các đĩa nguyên liệu như dưa leo cắt sợi, dưa muối, thịt nướng… Thực khách tự xếp nhân vào bánh và cuốn, rồi chấm với nắm nêm hoặc mắm cá cơm. Mỗi người thường ăn khoảng 10 cái và chồng 10 cái đĩa trước mặt. Đó cũng là lý do món này được gọi là "bánh cuốn chồng đĩa". Ảnh: Amthucsinhvien.
4-bien-tau-cua-banh-cuon-hut-khach-o-sai-gon-3
Bánh cuốn chả mực
Chả mực là đặc sản của Hạ Long (Quảng Ninh), có giá khá cao vì thế món bánh cuốn chả mực ở TP HCM có giá gấp 3 lần bánh cuốn thông thường. Người Sài Gòn mới nhìn qua dễ nhầm với mực lăn bột chiên, khi ăn rồi mới thấy miếng chả dai, mực băm nhuyễn ít pha trộn. Chả mực ăn với bánh cuốn là sự kết hợp hoàn hảo, vị đậm đà, không hề ngán. Món này nổi tiếng nhất ở gần chợ Tân Định (quận 1), giá 35.000 đồng một suất. Ảnh: Gia Phúc.
Má Lúm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…