Chuyển đến nội dung chính

5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện "ngay tắp lự" ở Sài Gòn

Bên cạnh các món đậm chất Việt Nam như khô mực chiên nước mắm, răng mực nướng, Sài Gòn còn có nhiều món mực mới du nhập như mực khổng lồ Hong Kong, mực nướng kiểu Thái...

1. Khô mực chiên nước mắm
Đây là một món ăn chơi khá được ưa thích ở phố Bùi Viện. Khô mực được nướng sơ, cán dẹt, xé sợi rồi cho vào chảo đảo với bơ thơm, tỏi, nước mắm, các loại gia vị. Sao cho món mực dọn ra trong hộp xốp vàng óng bóng bẩy, mùi thơm của khô và bơ quyện vào nhau. 
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 1.
@fabiovalido
Muốn ăn món này, bạn chỉ cần vẫy tay kêu ở các xe đẩy chuyên khô mực ở Bùi Viện rồi chờ đợi một chút là có món lai rai. Khô mực chiên nước mắm ăn nóng với rau răm lót bên dưới rất ngon. Sợi mực giòn giòn dai dai, nhai vào hơi mặn mà vẫn có vị ngọt, cực hợp để lai rai. Một phần khá đắt, từ 50 – 70.000đ/ tùy phần lớn, nhỏ.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 2.
@vucuongtran
2. Mực nướng kiểu Thái
Món mực nướng Thái Lan vốn khiến nhiều tín đồ ẩm thực mê tít khi đến Thái. Đặc điểm của món này là mực nguyên con khứa ngang cho nhanh chín rồi nướng trên than hồng. Mực cứ nướng đến khi ngả màu, có thực khách ăn, đầu bếp sẽ cắt khoanh rồi rưới thêm nước sốt cay lên mực.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 3.
bi.beo.93
Đặc điểm của món này là mực tươi ăn giòn, ngọt, ăn rất đă miệng. Ở Việt Nam, các tiệm còn bán kèm xôi để đảm bảo no đủ. Một phần mực nướng kiểu Thái như thế này trung bình khoảng 85 ngàn đồng.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 4.
3. Răng mực nướng
Răng mực là cục tròn nằm phía trên đầu mực, trước đây người ta thường bỏ đi vì không biết là ăn được. Khi chế biến mực, phần răng này (thường bị nhầm là mắt, miệng mực) bị bỏ đi. Không biết thế nào mà cách đây không lâu, người dân Phan Thiết đã giữ lại phần này và bắt đầu chế biến thành nhiều món đặc biệt.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 5.
@nguyenphat0901
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 6.
@thanhthuy410
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 7.
@cuong333
Với phần răng mực này, bạn có thể chế biến thành món răng mực xào bơ tỏi xúc bánh tráng hay răng mực xào sa tế, nhưng ngon nhất vẫn là răng mực ướp sa tế nướng. Dần dà, món ăn lạ này đã trở thành đặc sản của Phan Thiết và sau đó du nhập vào Sài Gòn.
4. Mực khổng lồ kiểu Hong Kong
Món mực khổng lồ hầm sốt tương đen vốn từng khiến bao nhiêu người nuốt nước miếng vì thèm nay đã xuất hiện ở Sài Gòn. Dù rằng những con mực ở Sài Gòn không lớn như Hong Kong nhưng vẫn đủ để bạn được cắn ngập răng những miếng mực dai giòn.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 8.
Miếng mực nang bên trong trắng phau, bên ngoài có màu nâu đỏ từ tương cùng các loại gia vị khác. Khi khách đến mua, chủ hàng sẽ gắp con mực còn nóng hổi ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bỏ vào một chiếc bát rồi rưới nước sốt thơm ngon lên trên khiến mỗi miếng mực càng thêm thơm, đậm đà, giòn, ngọt phải biết.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 9.
Chỉ nhìn thôi cũng có thể khiến bạn "mất tự chủ" mà nuốt nước miếng đánh "ực", đặc biệt là khi bạn chăm chú theo dõi cảnh người bán dùng dao sắc cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Cứ nghĩ mà xem, miếng mực dày mình như thế, khi ăn cứ gọi là cắn ngập răng, chưa kể trước khi đưa cho khách, chủ quán lại nhanh tay chan thêm chút nước hầm lên.
5. Mực khổng lồ chiên giòn
Mực chiên là món ăn mới xuất hiện ở Sài Gòn, lần đầu "ra mắt" ở khu vực ăn uống siêu thị E-mart tại Gò Vấp và nhanh chóng trở thành trào lưu. Con mực to được tẩm lớp bột chiên giòn mỏng, chiên trong dầu sôi ngập cả con nên có vỏ ngoài giòn, bên trong vẫn giữa được độ nước và ẩm, dai của thịt mực. Vì mực rất nhanh chín, nên chỉ cần tác động nhiệt lớn bên ngoài thì bên trong đã vừa chín tới.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 10.
Trên tay chú mực to đùng, bự "hơn cái mặt", vỏ ngoài vàng rộm nhìn đã thấy giòn tan, vị mặn mòi, ngọt thơm, đầy hương vị. Chả trách sao món mực này bán giá tận 60 – 80k mà vẫn đắt hàng. Một số nơi để dễ bán hơn, quyết định chia nhỏ mực bán với giá từ 30 – 40k, cũng thu hút khách chẳng kém. Đi hội chợ mua một hộp râu mực nhâm nhi cùng bình trà đào 1 lít to đùng là chuẩn trend Sài Gòn mùa này rồi nhé!
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 11.
5 món ăn chơi từ mực thử một lần là nghiện ngay tắp lự ở Sài Gòn - Ảnh 12.
(Tổng hợp)
 Pride / Theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…