Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon giò nghé Đồ Sơn Hải Phòng

(LV) - Không chỉ nổi tiếng với những món ăn hải sản, đến với Đồ Sơn Hải phòng bạn còn được thưởng thức một món giò rất lạ và ngon, được gọi là giò nghé.

Những món giò, chả, nem dường như chỉ được ăn nhiều vào các dịp lễ tết như một món ăn truyền thông. Nhưng khi du lịch đến Đồ Sơn Hải Phòng bạn sẽ được thưởng thức món giò nghé chấm tương ớt nhấm nháp chút bia rất thú vị, ăn mãi mà không thấy ngấy.
Cách chế biến
Thịt nghé bạn cần phải làm sạch, để nguyên cả miếng thịt to sau đó tẩm ướp gia vị gồm muối, ớt tiêu, hạt nêm và ướp trong vòng 5 tiếng. Bì bê xay nhỏ nhuyễn nêm một ít gia vị muối và hạt nêm. Trứng rán dát mỏng không cần cho gia vị vào. Giò nghé thường gói thành 3 lớp, lớp trong cùng là thịt nghé, theo đó là lớp bì nghé và ngoài cùng là lớp trứng
Đầu tiên bạn cần trải lớp trứng mỏng ra đầu tiên, tiếp theo là lớp bì nghé đã xay nhuyễn, sau đó cho thịt nghé lên trên cùng, sau đó bạn cuộn chặt lại, hình thù giống như các loại giò khác.
Tiếp theo đem hấp giò sau khi đã cuốn lại. Vì khi cuốn thịt nghé chặt, miếng thịt nghé dày nên không thể hấp nhanh được, bạn cần mất khoảng 6 tiếng để hấp cho thịt chín bên trong. Sau khoảng 6 tiếng bạn đưa ra ráo nước và để nguội, tiếp theo chưa nên sử dụng ngay mà bạn cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đêm.
Món ngon miền biển
Giò nghé Đồ Sơn không giống những loại giò khác, khi cát lát ra sẽ thấy từng thớ thịt xen lẫn với gia vị gia vị hạt tiêu, mỡ và đặc biệt là lớp nước từ thịt đã đông lại xen cùng và bao quanh cả cây giò tạo nên hình ảnh rất đẹp mắt. Giò được bó chắc chẳn, chỉ cần để từ xa là có thể ngửi thấy mùi thơm thoảng thoảng của giò.Thịt giò hồng hồng ở giữa cùng với hạt tiêu mang lại cảm giác ngọt ngọt, cay cay đặc trưng. Giò nghé được thái mỏng thành những miếng nhỏ vừa ăn, dùng để chấm tương ớt cùng bạn nhâm nhi những ngày đông hoặc kẹp cùng bánh mì và sốt mayonaise để thành bữa ăn sáng sang trọng mà no bụng.
Đây là một trong những món ăn ngon không chỉ được người dân nơi đây ưa thích mà các du khách khi đến nơi đây cũng rất nghiền. Bữa sáng mà có bành mì kẹp giò nghé thì thật là tuyệt vời. Giò có vị giòn mà không giai, cùng với đó là vị ngọt đậm đà từ thịt và nước đông thêm vào một chút cay cay từ hạt tiêu càng làm hương vị thêm đậm đà. Chính cái hương vị đặc biệt này mà người ta thường ăn giò nghé vào dịp tết, cho không khí bữa ăn gia đình thêm hương vị mới mà vẫn rất mang không khí tết.
Quỳnh Trâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…