Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon giò nghé Đồ Sơn Hải Phòng

(LV) - Không chỉ nổi tiếng với những món ăn hải sản, đến với Đồ Sơn Hải phòng bạn còn được thưởng thức một món giò rất lạ và ngon, được gọi là giò nghé.

Những món giò, chả, nem dường như chỉ được ăn nhiều vào các dịp lễ tết như một món ăn truyền thông. Nhưng khi du lịch đến Đồ Sơn Hải Phòng bạn sẽ được thưởng thức món giò nghé chấm tương ớt nhấm nháp chút bia rất thú vị, ăn mãi mà không thấy ngấy.
Cách chế biến
Thịt nghé bạn cần phải làm sạch, để nguyên cả miếng thịt to sau đó tẩm ướp gia vị gồm muối, ớt tiêu, hạt nêm và ướp trong vòng 5 tiếng. Bì bê xay nhỏ nhuyễn nêm một ít gia vị muối và hạt nêm. Trứng rán dát mỏng không cần cho gia vị vào. Giò nghé thường gói thành 3 lớp, lớp trong cùng là thịt nghé, theo đó là lớp bì nghé và ngoài cùng là lớp trứng
Đầu tiên bạn cần trải lớp trứng mỏng ra đầu tiên, tiếp theo là lớp bì nghé đã xay nhuyễn, sau đó cho thịt nghé lên trên cùng, sau đó bạn cuộn chặt lại, hình thù giống như các loại giò khác.
Tiếp theo đem hấp giò sau khi đã cuốn lại. Vì khi cuốn thịt nghé chặt, miếng thịt nghé dày nên không thể hấp nhanh được, bạn cần mất khoảng 6 tiếng để hấp cho thịt chín bên trong. Sau khoảng 6 tiếng bạn đưa ra ráo nước và để nguội, tiếp theo chưa nên sử dụng ngay mà bạn cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đêm.
Món ngon miền biển
Giò nghé Đồ Sơn không giống những loại giò khác, khi cát lát ra sẽ thấy từng thớ thịt xen lẫn với gia vị gia vị hạt tiêu, mỡ và đặc biệt là lớp nước từ thịt đã đông lại xen cùng và bao quanh cả cây giò tạo nên hình ảnh rất đẹp mắt. Giò được bó chắc chẳn, chỉ cần để từ xa là có thể ngửi thấy mùi thơm thoảng thoảng của giò.Thịt giò hồng hồng ở giữa cùng với hạt tiêu mang lại cảm giác ngọt ngọt, cay cay đặc trưng. Giò nghé được thái mỏng thành những miếng nhỏ vừa ăn, dùng để chấm tương ớt cùng bạn nhâm nhi những ngày đông hoặc kẹp cùng bánh mì và sốt mayonaise để thành bữa ăn sáng sang trọng mà no bụng.
Đây là một trong những món ăn ngon không chỉ được người dân nơi đây ưa thích mà các du khách khi đến nơi đây cũng rất nghiền. Bữa sáng mà có bành mì kẹp giò nghé thì thật là tuyệt vời. Giò có vị giòn mà không giai, cùng với đó là vị ngọt đậm đà từ thịt và nước đông thêm vào một chút cay cay từ hạt tiêu càng làm hương vị thêm đậm đà. Chính cái hương vị đặc biệt này mà người ta thường ăn giò nghé vào dịp tết, cho không khí bữa ăn gia đình thêm hương vị mới mà vẫn rất mang không khí tết.
Quỳnh Trâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…