Chuyển đến nội dung chính

Ấn tượng áo dài: 'Vỏ bọc' của nữ chiến sĩ tình báo

Nữ tình báo Tám ThảoẢNH: NHÂN VẬT CUNG CẤP\
Ở tuổi gần 80, bà Tám Thảo (Nguyễn Thị Mỹ Nhung, Nguyễn Thị Yên Thảo) vẫn còn giữ lại nét đẹp dịu dàng, nền nã của người phụ nữ từng làm rung động bao sĩ quan trong Bộ Tư lệnh hải quân chính quyền Sài Gòn, nơi bà được chọn làm nhân viên phiên dịch cho một thiếu tá tình báo hải quân Mỹ.
Trong công tác chuẩn bị chiến trường phục vụ cho Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, để phục vụ cho trận đánh của biệt động, đặc công vào các mục tiêu của địch, Cụm tình báo A.18 - H.63 (do ông Tư Cang làm cụm trưởng) mà bà Tám Thảo công tác được cấp trên giao nhiệm vụ điều tra, cung cấp sơ đồ chi tiết, sự bố trí lực lượng phòng thủ bên trong của Bộ Tư lệnh hải quân chính quyền Sài Gòn.
Việc quan sát mục tiêu bên ngoài do cụm trưởng và một cơ sở nội thành đảm trách, bằng cách mướn một xuồng con chèo dạo mát trên sông buổi chiều. Còn bên trong hang ổ tòa nhà bí hiểm, kiên cố này thật không dễ thực hiện nhiệm vụ nếu không có Tám Thảo, như đánh giá của cụm trưởng tình báo: “Cô đã vẽ sơ đồ các tòa nhà cùng với sự bố trí phòng ốc bên trong, cung cấp chính xác lực lượng phòng vệ, số quân trực chiến ban đêm. Ngoài ra, cô còn trao cho tôi một xấp ảnh, trong đó cô đứng chụp chung với tên thiếu tá Mỹ trước những tòa nhà quan trọng trong Bộ Tư lệnh hải quân. Với những bức ảnh này, anh em biệt động đặc công sẽ dễ nhận dạng mục tiêu trong chiến đấu”.
Thật không thể ngờ, đó là chiến công của một cô gái “sinh ra trong nhung lụa, lớn lên được cha mẹ cưng chiều, suốt ngày ngoài việc học, tôi chỉ biết mơ mộng và đọc tiểu thuyết” như chính bà Tám Thảo tự nhận.
Ấn tượng áo dài: 'Vỏ bọc' của nữ chiến sĩ tình báo1
Tám Thảo đến sở làm, mỗi ngày một bộ áo dài
Trăm bộ áo dài
Năm ấy, những giọt nước mắt vì bị tổn thương của cô phiên dịch xinh đẹp do “bị tra xét hoài” đã làm mềm lòng John - thiếu tá tình báo Mỹ trong Bộ Tư lệnh hải quân. Cũng từ đó, chỉ có Tám Thảo khi ra khỏi văn phòng là không bị xét cặp, xắc tay, túi xách. Những tên lính gác thoáng nhìn thấy gương mặt rạng rỡ, tỏa sáng, với tà áo dài tha thướt của Tám Thảo là mỉm cười chào, khoát tay cho cô đi.
Mỗi ngày một bộ quần áo dài, có thể nói, những tà áo dài mong manh góp phần làm nên vỏ bọc hoàn hảo cho một tiểu thư con nhà tư sản bán tơ lụa hoạt động tình báo. “Cô ta đi làm để khoe nhan sắc thôi, chớ không cần tiền. Xem này, cô ta có hơn trăm bộ quần áo dài, mỗi ngày cô ta diện một bộ. Cô ta cũng chẳng thích làm ngoài giờ vì gia đình cô ta có cửa hàng tơ lụa ngoài chợ Bến Thành, rất khá giả” - một sĩ quan trong sở làm có lần bảo vệ cô trước sự nghi ngờ của sếp đã giải thích như thế. Từ đó, những tài liệu của Bộ Tư lệnh hải quân được chuyển dần ra ngoài...
Cụm trưởng Tư Cang đánh giá những tài liệu quan trọng mà Tám Thảo lấy được: “Đó thường là những hiểu biết, những đánh giá của tình báo Mỹ, của chính quyền Sài Gòn về lực lượng của ta, những phán đoán về ý đồ hành động của ta trong thời gian tới”.
Những tấm ảnh may mắn
Thật không dễ dàng để Tám Thảo có được những bức ảnh quý giá chụp trong Bộ Tư lệnh hải quân để chuyển giao cho cấp trên, nếu như không có được một dịp may mắn.
Hôm ấy, Tám Thảo bước vào phòng làm việc với nỗi lòng trĩu nặng. Cô chưa biết bằng cách nào để hoàn thành nhiệm vụ cung cấp sơ đồ bên trong của Bộ Tư lệnh hải quân. Điều cô băn khoăn là sơ đồ ấy dù có vẽ lại tỉ mỉ đến đâu cũng sẽ rất mơ hồ cho người thực hiện trận đánh nếu như họ chưa bao giờ vào được hang ổ, tường tận từng ngóc ngách như cô. Sơ đồ ấy cần phải có thêm những bức ảnh minh họa cụ thể.
Cô che giấu nỗi lo lắng của mình bằng cách cắm lại những cành hoa trong chiếc bình pha lê. Chợt thiếu tá Mỹ bước vào, giơ cao chiếc máy ảnh mới toanh về phía cô, tươi cười: “Mỹ Nhung, tôi mới vừa mua được chiếc máy ảnh cực tốt, chụp được tự động. Tôi đoan chắc với cô, đây là cái duy nhứt ở châu Á. Tôi muốn cùng cô chụp tự động bức ảnh đầu tiên!”. Tám Thảo không tin vào tai mình. Đó là vận may mà cô không bao giờ ngờ tới. Mừng vô kể nhưng cô cố kềm nén cơn xúc động, bẽn lẽn nói: “Tôi chỉ sợ mình xấu, làm hư máy ảnh của anh!”. John nắm tay cô: “Mỹ Nhung đừng nói vậy! Hôm nay, cô mặc áo dài rất đẹp. Tôi thích chụp ảnh con gái Sài Gòn mặc áo dài”. Làm ra vẻ miễn cưỡng nhận lời vì nể chứ thực lòng chẳng mấy thích, Tám Thảo đi theo John. Họ đến góc trái, góc phải của tòa nhà, dừng lại ở những vị trí mà John cho rằng có “background” đẹp, có ánh sáng tuyệt hảo. Tám Thảo tạo dáng trong tà áo dài mềm mại. Mê mải chụp ảnh, một lúc sau, chính Tám Thảo khéo léo “điều khiển” sếp đến những vị trí quan trọng. Kết quả là cô có được trong tay những bức ảnh quý giá từ chính phía đối phương thực hiện.
Tám Thảo trầm ngâm: “Thật oái oăm, một cô gái lãng mạn, đa cảm như tôi lại trở thành tình báo, tự mình phán đoán, tự mình chiến đấu ngay trong hang ổ của kẻ thù. Tôi nghĩ chắc là anh Tư Cang hay những đồng đội khác cũng giống như tôi. Chúng tôi chưa bao giờ được đào tạo qua trường lớp huấn luyện tình báo chuyên nghiệp. Điểm yếu ở đó mà điểm mạnh cũng chính ở đó. Vì yêu nước mà chúng tôi nhận lấy những công tác đặc biệt. Cũng vì yêu nước mà chúng tôi làm được những điều ngỡ như là không thể”.
Ấn tượng áo dài: 
Trầm Hương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…