Chuyển đến nội dung chính

Bánh quê ở Sài thành

Sài Gòn là nơi người ta có thể ăn món Hoa vào buổi sáng, thưởng thức món Ý vào buổi trưa và nhâm nhi món Pháp vào buổi tối. Sài Gòn còn là nơi những người con xa xứ có thể tìm được những món ăn thuộc về miền ký ức, có thể nếm lại những món bánh dân dã ở quê nhà.
Bánh quê ở Sài thành - ảnh 1
 
Chỉ cần ghé vào bất cứ tiệm bán bánh nào ở Sài Gòn, người ta đều có thể mua được món bánh gai - loại bánh ngọt truyền thống, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bắc bộ. Món bánh này được lòng các tín đồ hảo ngọt vì bảo quản được lâu và mùi vị rất đặc trưng.
Bánh được làm từ bột nếp trộn đều với lá gai, nhân bánh gồm đậu xanh đã được đãi vỏ và cơm dừa khô. Món bánh này có thể được mua tại tiệm bánh Như Lan (đường Hàm Nghi, Q.1) hoặc hệ thống siêu thị Big C và Coop Mart. Nếu nhớ hương vị món bánh phu thê, bánh cốm hay bánh phu thê thì chỉ cần click vào trang web http://banhdacsan.com là đã có thể mua được các loại bánh quê đặc sản.
Ngoài các loại bánh của miền Bắc, ở Sài Gòn còn có nhiều loại bánh đến từ miền Tây như bánh ống - đặc sản có nguồn gốc từ người Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh. Loại bánh ăn vặt này thường được bán trên xe đẩy. Chỉ cần ra khu phố đi bộ Nguyễn Huệ hoặc chạy xe đến đường Ba Tháng Hai, Cách Mạng Tháng Tám là có ngay.
Anh Tâm, quê ở Sóc Trăng hiện đang sống tại Q.10 cho biết: “Bánh ống được làm từ bột gạo, lá dứa, đường, nước cốt dừa, dừa nạo và muối vừng. Khuôn bánh làm bằng ống tre hoặc ống nhôm. Bánh có màu xanh của lá dứa và vị ngọt thanh của dừa”. Một loại bánh khác của người miền Tây được khá nhiều người yêu thích, được bán trên các xe đẩy là bánh tầm khoai mì. Muốn thưởng thức món bánh này chỉ cần ghé ngang các khu chợ hoặc cổng trường học.
Bánh quê ở Sài thành1
Bánh quê ở Sài thành 2
Khi đã nhắc đến món bánh ngon của người miền Tây thì không thể nào không nhắc đến món chuối nếp nướng. Quy trình thực hiện món bánh này khá đơn giản: chỉ cần áo trái chuối qua lớp nếp, bọc thêm lớp lá chuối rồi mang đi nướng, sau đó thưởng thức chuối nếp cùng với nước cốt dừa béo ngậy. Một điểm bán món này phải kể đến là tiệm chuối nướng nằm trên đường Võ Văn Tần, Q.3.
Nơi đây như một “thiên đường chuối” với các món ngon như chuối nướng, chuối hấp, bánh tráng chuối… Một nơi bán bánh chuối nướng được cả người Việt biết đến và người nước ngoài yêu thích là quán bán chuối nướng trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận). Cô chủ quán Út Lúa đã không ít lần mang món này ra nước ngoài tham gia lễ hội ẩm thực đường phố và được vinh danh.
Một địa điểm mà những người thích ăn bánh quê nên ghi nhớ là tiệm Bánh Quê, có hai chi nhánh trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận và đường Trần Khắc Chân, Q.1. Khi đến đây, thực khách tha hồ được thưởng thức các món bánh từ khắp nơi như bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bánh bò nướng lá dứa rễ tre, bánh khoai mì, xôi vị, bánh đậu xanh nướng, da lợn, khoai mì viên, bánh bò thốt nốt, bánh bò bi. Các loại bánh tại đây đều được làm bằng tay nên giữ được hương vị đặc trưng. Bên cạnh đó, giá khá rẻ, có thể đặt hàng trên Facebook nên được lòng nhiều người ưa ngọt.
Bánh quê ở Sài thành 3
Bánh quê ở Sài thành 4
Nếu bạn là người hảo ngọt và chỉ thích mua sắm online thì còn chờ gì mà không ghé qua group Facebook Chợ phiên của những phụ nữ trẻ trung xinh đẹp đảm đang, bởi nơi đây có đến hàng chục loại bánh từ khắp mọi miền như bánh bò xốp chính gốc Bạc Liêu, bánh bà lai ở Phan Thiết, bánh gai Nam Định, bánh ít Bình Định, bánh da lợn Hội An, hay bánh lá mơ, bánh ú của miền Tây sông nước, bánh bò thốt nốt.
Do đây là một nhóm tập trung nhiều người bán hàng nên rất đa dạng về thể loại cũng như chất lượng. Chị Quỳnh Giao, nhân viên văn phòng ở Q.2 chia sẻ: “Bí quyết để chọn được bánh ngon là đọc comment của những người mua trước để biết chất lượng và cung cách phục vụ”.
Ngoài bánh ngọt, một số loại bánh mặn của Huế như bánh bột lọc, bánh ít trần cũng có mặt tại Sài Gòn. Các món này được phục vụ từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân, từ ngoài vỉa hè lên đến mạng xã hội. Nhưng theo chị Quỳnh Giao thì “tôi và bạn bè vẫn thích thưởng thức các loại bánh Huế trong chợ Bàn Cờ, Q.3. Quán không tên nằm trong chợ, chủ quán là một gia đình người Huế. Ở đây bánh không chỉ ngon mà món nem lụi nướng cũng rất hấp dẫn”.
Đào Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…