Chuyển đến nội dung chính

Bánh quê ở Sài thành

Sài Gòn là nơi người ta có thể ăn món Hoa vào buổi sáng, thưởng thức món Ý vào buổi trưa và nhâm nhi món Pháp vào buổi tối. Sài Gòn còn là nơi những người con xa xứ có thể tìm được những món ăn thuộc về miền ký ức, có thể nếm lại những món bánh dân dã ở quê nhà.
Bánh quê ở Sài thành - ảnh 1
 
Chỉ cần ghé vào bất cứ tiệm bán bánh nào ở Sài Gòn, người ta đều có thể mua được món bánh gai - loại bánh ngọt truyền thống, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng bắc bộ. Món bánh này được lòng các tín đồ hảo ngọt vì bảo quản được lâu và mùi vị rất đặc trưng.
Bánh được làm từ bột nếp trộn đều với lá gai, nhân bánh gồm đậu xanh đã được đãi vỏ và cơm dừa khô. Món bánh này có thể được mua tại tiệm bánh Như Lan (đường Hàm Nghi, Q.1) hoặc hệ thống siêu thị Big C và Coop Mart. Nếu nhớ hương vị món bánh phu thê, bánh cốm hay bánh phu thê thì chỉ cần click vào trang web http://banhdacsan.com là đã có thể mua được các loại bánh quê đặc sản.
Ngoài các loại bánh của miền Bắc, ở Sài Gòn còn có nhiều loại bánh đến từ miền Tây như bánh ống - đặc sản có nguồn gốc từ người Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh. Loại bánh ăn vặt này thường được bán trên xe đẩy. Chỉ cần ra khu phố đi bộ Nguyễn Huệ hoặc chạy xe đến đường Ba Tháng Hai, Cách Mạng Tháng Tám là có ngay.
Anh Tâm, quê ở Sóc Trăng hiện đang sống tại Q.10 cho biết: “Bánh ống được làm từ bột gạo, lá dứa, đường, nước cốt dừa, dừa nạo và muối vừng. Khuôn bánh làm bằng ống tre hoặc ống nhôm. Bánh có màu xanh của lá dứa và vị ngọt thanh của dừa”. Một loại bánh khác của người miền Tây được khá nhiều người yêu thích, được bán trên các xe đẩy là bánh tầm khoai mì. Muốn thưởng thức món bánh này chỉ cần ghé ngang các khu chợ hoặc cổng trường học.
Bánh quê ở Sài thành1
Bánh quê ở Sài thành 2
Khi đã nhắc đến món bánh ngon của người miền Tây thì không thể nào không nhắc đến món chuối nếp nướng. Quy trình thực hiện món bánh này khá đơn giản: chỉ cần áo trái chuối qua lớp nếp, bọc thêm lớp lá chuối rồi mang đi nướng, sau đó thưởng thức chuối nếp cùng với nước cốt dừa béo ngậy. Một điểm bán món này phải kể đến là tiệm chuối nướng nằm trên đường Võ Văn Tần, Q.3.
Nơi đây như một “thiên đường chuối” với các món ngon như chuối nướng, chuối hấp, bánh tráng chuối… Một nơi bán bánh chuối nướng được cả người Việt biết đến và người nước ngoài yêu thích là quán bán chuối nướng trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận). Cô chủ quán Út Lúa đã không ít lần mang món này ra nước ngoài tham gia lễ hội ẩm thực đường phố và được vinh danh.
Một địa điểm mà những người thích ăn bánh quê nên ghi nhớ là tiệm Bánh Quê, có hai chi nhánh trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận và đường Trần Khắc Chân, Q.1. Khi đến đây, thực khách tha hồ được thưởng thức các món bánh từ khắp nơi như bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bánh bò nướng lá dứa rễ tre, bánh khoai mì, xôi vị, bánh đậu xanh nướng, da lợn, khoai mì viên, bánh bò thốt nốt, bánh bò bi. Các loại bánh tại đây đều được làm bằng tay nên giữ được hương vị đặc trưng. Bên cạnh đó, giá khá rẻ, có thể đặt hàng trên Facebook nên được lòng nhiều người ưa ngọt.
Bánh quê ở Sài thành 3
Bánh quê ở Sài thành 4
Nếu bạn là người hảo ngọt và chỉ thích mua sắm online thì còn chờ gì mà không ghé qua group Facebook Chợ phiên của những phụ nữ trẻ trung xinh đẹp đảm đang, bởi nơi đây có đến hàng chục loại bánh từ khắp mọi miền như bánh bò xốp chính gốc Bạc Liêu, bánh bà lai ở Phan Thiết, bánh gai Nam Định, bánh ít Bình Định, bánh da lợn Hội An, hay bánh lá mơ, bánh ú của miền Tây sông nước, bánh bò thốt nốt.
Do đây là một nhóm tập trung nhiều người bán hàng nên rất đa dạng về thể loại cũng như chất lượng. Chị Quỳnh Giao, nhân viên văn phòng ở Q.2 chia sẻ: “Bí quyết để chọn được bánh ngon là đọc comment của những người mua trước để biết chất lượng và cung cách phục vụ”.
Ngoài bánh ngọt, một số loại bánh mặn của Huế như bánh bột lọc, bánh ít trần cũng có mặt tại Sài Gòn. Các món này được phục vụ từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân, từ ngoài vỉa hè lên đến mạng xã hội. Nhưng theo chị Quỳnh Giao thì “tôi và bạn bè vẫn thích thưởng thức các loại bánh Huế trong chợ Bàn Cờ, Q.3. Quán không tên nằm trong chợ, chủ quán là một gia đình người Huế. Ở đây bánh không chỉ ngon mà món nem lụi nướng cũng rất hấp dẫn”.
Đào Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.