Chuyển đến nội dung chính

Bún nước lèo làm nên thương hiệu ẩm thực Cà Mau

Nước dùng thoang thoảng mùi mắm cá đồng hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tép bạc đất khiến tô bún nước lèo Cà Mau trở thành món ăn khó quên.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau
Tại miền Tây Nam bộ, bún nước lèo không phải chỉ được nấu ở Cà Mau, song theo nhiều thực khách sành ăn, vị thơm ngọt của nước lèo và cách phối nguyên liệu của các đầu bếp vùng cực Nam đất nước đã khiến bún nước lèo nơi đây mang hương vị đặc trưng.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-1
Nước lèo được nấu từ mắm cá linh, cá sặc tạo nên mùi vị chung của món ăn, tuy nhiên để vị ngọt trở nên tự nhiên thì cá lóc đồng, tép bạc đất, củ ngải bún là những loại nguyên liệu cơ bản mà đầu bếp dùng đến. Ở Cà Mau, cá lóc nấu món bún nước lèo phải là cá lóc tự nhiên sống ngoài sông, cá dùng để nấu phải còn sống.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-2
Vốn là vùng đất có nhiều tôm tép thiên nhiên, Cà Mau nổi tiếng bởi con tép bạc đất. Loại tép thân nhỏ nhưng ngọn thịt và thơm lừng lại chính là một trong những bí quyết làm nên hương vị bún nước lèo. 
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-3
Đầu cá lóc được xem là thứ chỉ dành cho bậc trưởng lão của dân miền Nam bởi vị ngọt béo, đặc biệt là bộ lòng cá. Ở các quán bún nước lèo Cà Mau, phần đầu cá luộc chính được để riêng, khách có yêu cầu phải trả tiền thêm mới được thưởng thức. Theo các tín đồ bún nước lèo, hôm nào đến quán mà thấy còn đầu cá thì hôm đó tô bún mới thực sự trở nên ngon lành.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-4
Bì heo (da heo xắt trộn với thịt heo luộc và gạo xay rang) là một trong những nguyên liệu làm nên nét riêng của tô bún nước lèo miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng. Bì heo trộn khi vào tô bún sẽ tạo nên độ sánh và mùi thơm rất khó quên.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-5
Bún ăn cùng với nước lèo là loại bún tươi làm từ gạo. Sợi bún ở Cà Mau không quá mềm, trắng, mỗi tô là một vắt bún to bằng nắm tay, được chần qua với nước lèo trước khi cho tất cả các loại nguyên liệu khác vào cùng rồi chan nước lèo đang sôi.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-6
Giá và hẹ là hai thứ ăn kèm không thể thiếu.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-7
Cùng đó, bắp chuối bào sợi, rau răm, húng cây cũng là những loại rau tạo nên hương vị của món bún nước lèo.
bun-nuoc-leo-lam-nen-thuong-hieu-m-thuc-ca-mau-8
Không quan trọng hình thức nên tô bún nước lèo Cà Mau trông không bắt mắt nhưng cái chất thì khó có thể chê. Tại các quán bún nước lèo nổi tiếng ở Cà Mau, tô bún cầu kỳ nhất cũng chỉ thấy vài con tép bạc đất, miếng cá lóc đồng, vài sợi bì, dưới lót đầy rau sống phủ kín cả bún, thế nhưng chỉ cần cho thêm tí ớt, vắt thêm xíu chanh rồi đưa muỗng húp thử, thực khách sẽ cảm nhận được đủ đầy hương vị của món ăn này. Nói như nhiều người con Cà Mau sống xa xứ sở: "Dù đi đến đâu thì bún nước lèo vẫn là món quà quê không thể nào quên".

Cách nấu bún nước lèo 

Cách nấu đơn giản nhưng không kém phần tinh tế của những đầu bếp đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn của Cà Mau.
Nguyên liệu:
- Mắm cá sặt, mắm cá linh, cá lóc đồng, thịt heo, tép bạc đất, ngải bún, sả, ớt, chanh, giá đậu xanh, hẹ cây, húng cây, rau răm, bì heo, thịt heo, đường, muối.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá lóc làm sạch, lấy hết gân máu, đánh vẩy, thái phi lê (lấy phần nạc), phần cương và đầu để riêng.
- Sả và ngải bún đập dập.
- Heo luộc, bì heo luộc cắt sợi trộn gạo rang xay nhuyễn.
- Tép bạc đất luộc xong lột vỏ.
cach-nau-bun-nuoc-leo
Cách nấu:
- Chọn mắm cá linh, cá sặt loại ngon, không có vị chua, cho vào nước đun cho đến khi mắm tan ra thì lọc bỏ xương. Tỷ lệ mắm trung bình là 1 kg mắm với 6 lít nước. Mắm càng thơm ngon thì nồi nước lèo càng ngon.
- Ngải bún, sả cây đập dập, xương cá lóc, tép bạc đất cho vào nấu cùng mắm.
- Nước mắm sau khi lọc cho không còn lẫn xương cá xương mắm, mảnh vụn từ sả và ngải bún thì cho lên bếp nêm gia vị. Phần tép bạc mang đi lột vỏ. Thường nước lèo đã có sẵn vị mặn từ mắm, vị ngọt từ xương cá, tép nên chỉ cần nêm thêm ít muối, ít nước mắm, ít bột ngọt và tí đường thì đã vừa ăn.
- Phần đầu cá lóc thường được luộc trong nước lèo đến khi vừa chín thì vớt ra ngoài, khi ăn mới cho vào tô.
cach-nau-bun-nuoc-leo-1
Nước lèo khi ăn phải luôn sôi. Bún tươi cho vào nước lèo, cho vào tô, cá, đầu cá, tép cũng trụng cho thật nóng cho vào tô sau đó chan nước lèo rồi rắc bì heo lên trên. Một số quán chần cả giá hẹ, rau muống và bắp chuối bào, tuy nhiên có người chỉ thích ăn sống. 
Bún nước lèo tròn vị hơn khi vắt ít chanh, cho thật nhiều ớt bằm và ăn cùng rau răm, húng cây
Mr. True

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…