Chuyển đến nội dung chính

Công dụng ít biết của hạt nho

(LV) – Nho là loại quả được ưa thích của nhiều người, chứa đựng rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng công dụng của hạt nho thì không mấy người biết đến. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: “ăn nho xin đừng bỏ hạt”.

Giá trị dinh dưỡng từ hạt nho
Một số hợp chất có trong hạt nho có chứa các chất chống oxy hoá. Một nghiên cứu gần đây thực hiện trên những người tình nguyện khoẻ mạnh cho thấy, việc bổ sung cao hạt nho có công dụng giúp tăng hàm lượng các chất chống oxy hoá trong máu một cách đáng kể. Các chất chống oxy hoá là các chất có khả năng làm sạch các gốc tự do – các hợp chất có hại trong cơ thể có thể làm biến đổi các màng tế bào, làm xáo trộn các DNA (vật chất di truyền) và thậm chí có thể làm chết tế bào.
Giá trị bất ngờ từ hạt nho
Giá trị bất ngờ từ hạt nho.
Các gốc tự do xuất hiện tự nhiên trong cơ thể nhưng các chất độc từ môi trường (bao gồm tia tử ngoại, chất phóng xạ, khói thuốc và không khí ô nhiễm) cũng có thể làm tăng số lượng các gốc tự do có hại này. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng các gốc tự do này có thể đẩy nhanh quá trình oxy hoá cũng như gây ra nhiều căn bệnh khác, gồm cả bệnh tim và ung thư. Các chất chống oxy hoá có trong hạt nho có thể trung hoà các gốc tự do, và có thể làm giảm, thậm chí có thể giúp phòng ngừa các tác động có hại của chúng.
Công dụng của hạt nho
Proanthocyanidin trong hạt nho có lợi cho hệ mạch do chúng củng cố các thành mạch máu. Điều này giúp giảm nguy cơ vỡ mao quản vốn có thể khiến chúng ta dễ bị thâm tím quá mức. Việc cải thiện tính nguyên vẹn của mạch máu cũng giúp cho mạch bơm máu hiệu quả và giảm chứng chảy ngược, chứng giãn tĩnh mạch và phình mạch.
Tinh dầu được chiết xuất từ hạt nho
Tinh dầu được chiết xuất từ hạt nho.
Nhờ khả năng kháng viêm, proanthocyanidin có thể được sử dụng để chữa bệnh hen suyễn, viêm khớp, tổn thương và sưng khớp, đồng thời có thể giảm tính chất nghiêm trọng của các chứng dị ứng.
Chuyên gia Lampert đưa ra lời khuyên: hãy ăn nho có hạt, hoặc mua nước ép nho hoặc dầu hạt nho nguyên chất 100%. Dầu hạt nho là một loại dầu có vị ngọt, hấp dẫn, được ép từ các hạt nho. Dầu hạt nho được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu vang và sản xuất nước hoa quả nho.
Tuệ Bình

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…