Chuyển đến nội dung chính

Công dụng ít biết của hạt nho

(LV) – Nho là loại quả được ưa thích của nhiều người, chứa đựng rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng công dụng của hạt nho thì không mấy người biết đến. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: “ăn nho xin đừng bỏ hạt”.

Giá trị dinh dưỡng từ hạt nho
Một số hợp chất có trong hạt nho có chứa các chất chống oxy hoá. Một nghiên cứu gần đây thực hiện trên những người tình nguyện khoẻ mạnh cho thấy, việc bổ sung cao hạt nho có công dụng giúp tăng hàm lượng các chất chống oxy hoá trong máu một cách đáng kể. Các chất chống oxy hoá là các chất có khả năng làm sạch các gốc tự do – các hợp chất có hại trong cơ thể có thể làm biến đổi các màng tế bào, làm xáo trộn các DNA (vật chất di truyền) và thậm chí có thể làm chết tế bào.
Giá trị bất ngờ từ hạt nho
Giá trị bất ngờ từ hạt nho.
Các gốc tự do xuất hiện tự nhiên trong cơ thể nhưng các chất độc từ môi trường (bao gồm tia tử ngoại, chất phóng xạ, khói thuốc và không khí ô nhiễm) cũng có thể làm tăng số lượng các gốc tự do có hại này. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng các gốc tự do này có thể đẩy nhanh quá trình oxy hoá cũng như gây ra nhiều căn bệnh khác, gồm cả bệnh tim và ung thư. Các chất chống oxy hoá có trong hạt nho có thể trung hoà các gốc tự do, và có thể làm giảm, thậm chí có thể giúp phòng ngừa các tác động có hại của chúng.
Công dụng của hạt nho
Proanthocyanidin trong hạt nho có lợi cho hệ mạch do chúng củng cố các thành mạch máu. Điều này giúp giảm nguy cơ vỡ mao quản vốn có thể khiến chúng ta dễ bị thâm tím quá mức. Việc cải thiện tính nguyên vẹn của mạch máu cũng giúp cho mạch bơm máu hiệu quả và giảm chứng chảy ngược, chứng giãn tĩnh mạch và phình mạch.
Tinh dầu được chiết xuất từ hạt nho
Tinh dầu được chiết xuất từ hạt nho.
Nhờ khả năng kháng viêm, proanthocyanidin có thể được sử dụng để chữa bệnh hen suyễn, viêm khớp, tổn thương và sưng khớp, đồng thời có thể giảm tính chất nghiêm trọng của các chứng dị ứng.
Chuyên gia Lampert đưa ra lời khuyên: hãy ăn nho có hạt, hoặc mua nước ép nho hoặc dầu hạt nho nguyên chất 100%. Dầu hạt nho là một loại dầu có vị ngọt, hấp dẫn, được ép từ các hạt nho. Dầu hạt nho được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu vang và sản xuất nước hoa quả nho.
Tuệ Bình

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…