Chuyển đến nội dung chính

Giò me - món ăn tết độc đáo của vùng Nghệ Tĩnh


Giò me đã chín, mang màu hồng đậm hấp dẫn. Ảnh: Hoàng Huế
Tết ở Bắc bộ, mâm cơm tết có món giò lụa, giò bò, còn tết của Trung bộ, đặc biệt là vùng Nghệ Tĩnh, mâm cơm tết có món giò me thơm ngon.
    Giò me là đặc sản, là món ăn thân thuộc của người Nghệ An, Hà Tĩnh. Giò me là giò bê, me theo tiếng địa phương là con bê, người Trung gọi là giò me, người Bắc gọi là giò bê cho dễ hiểu.
    Giò me là món ăn truyền thống được bà con làm trong những dịp đặc biệt như tết, lễ hội hoặc dịp nhà có khách quý, có việc quan trọng.
    Giò me không những mang ý nghĩa truyền thống đặc biệt mà còn là món ngon hút khách, tốn bao kì công của bà con. Giò được làm từ thịt bê, bì bê và trứng. Thông thường giò me có 3 lớp, lớp ngoài cùng là trứng, đến lớp bì và sau cùng là lớp thịt bê. Nhiều bà con bỏ bớt lớp trứng đi, vì họ cho rằng không có lớp trứng thì giò để được lâu hơn.
    Giò me - món ăn tết độc đáo của vùng Nghệ Tĩnh ảnh 1
    Giò me được cuộn chặt, chuẩn bị đem hấp. Ảnh: Hoàng Huế
    Lớp ngoài cùng của giò me là trứng gà được tráng mỏng. Lớp thứ 2 là bì bê được làm sạch lông và xay nhuyễn. Lớp thứ 3 là thịt thăn bê, nạc, không có mỡ, thịt tươi, để nguyên cả miếng to, làm sạch và tẩm ướp mắm, muối, và hạt tiêu xay rối, để miếng tiêu to chứ không tán thành bột.
    Bà con gói giò lần lượt với 3 lớp nguyên liệu trên rồi cuộn tròn lại, bó chặt, đem hấp 5-6 tiếng cho giò chín đều. Khi hấp chín, vớt giò ra, để nguội, rồi bọc lá chuối hoặc lá dong đem bảo quản nơi khô mát, tới hôm sau là có thể ăn được. Giò me đem cất tủ lạnh thì để ăn được cả tuần.
    Giò me - món ăn tết độc đáo của vùng Nghệ Tĩnh ảnh 2
    Miếng giò me thơm ngon. Ảnh: Hoàng Huế
    Khi ăn, bà con thái giò thành lát mỏng hoặc thành khoanh, thành miếng như giò lụa của miền Bắc, tùy theo từng người. Miếng giò me mang màu hồng đậm của thịt bê, màu vàng của trứng, nhìn hấp dẫn.
    Khi thưởng thức, mọi người bị cuốn hút bởi vị ngọt mềm, thơm của thịt bê, mùi tiêu say nồng, vị ngậy của trứng, giòn dai của bì bê, tạo ra hương vị đằm mà say, ngọt, không chán. Càng ăn miếng giò, mọi người càng bị thấm vị ngon ngọt và thơm cay, không bị chán ngán dù trong mâm cơm những ngày tết đầy những món ngon, món giò me vẫn chiếm được vị thế đặc biệt.
    Giò me - món ăn tết độc đáo của vùng Nghệ Tĩnh ảnh 3
    Giò me trong mâm cơm cùng các món ăn khác. Ảnh: Hoàng Huế
    Trong mâm cỗ Tết của vùng Nghệ Tĩnh, giò me là món ăn không thể thiếu để cũng tổ tiên, đất trời và mời bạn bè bốn phương. Càng ngày càng có nhiều người biết và say mê vị ngon của giò me.
     LĐO HOÀNG HUẾ

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này

    Làng nghề chày thớt Phú Long

    Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
    Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

    Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

    Bản đồ tỉnh Gia Lai

    Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

    Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

    Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


    Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


    Cây…