Chuyển đến nội dung chính

Hồng Phúc - con phố 'thiên đường' của tín đồ ẩm thực Hà Nội

Là một trong số những con phố ngắn nhất Hà Nội, Hồng Phúc là đoạn đường nối giữa Hòe Nhai với Hàng Đậu. 
1. Nộm bò khô
Giới mộ bò khô Hà Nội, hiếm ai không biết đến quán nộm bò khô phố Hồng Phúc với tên gọi thân quen "nộm Bố Già". Nếu mới đến quán lần đầu, khi bát nộm được bê ra, hẳn bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi sao bát nộm lại đầy đặn và nhiều món lai rai đến thế so với giá 20.000 đồng.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi

Khách đến đây thường gọi nộm thập cẩm để tha hồ được thỏa mãn với đủ sụn, lá lách, gân, dạ dày, cuống tim, thịt dải cho đến pín bò... Mỗi thứ vài miếng cũng đủ để bát nộm đầy tú hụ, nhìn vô cùng ngon mắt và hấp dẫn. Chủ quán cho biết hàng ngày chú đều đích thân tự tẩm ướp và chế biến nguyên liệu làm hàng cho đảm bảo. Bởi thế dù trong bát nộm có rất nhiều nội tạng nhưng khi ăn gần như không có mùi hôi.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Bát nộm tú hụ giá chỉ 20 ngàn
Đặc biệt món nộm ở đây còn ăn kèm với cả món tỏi chiên giòn - thứ gia vị rất ít quán nộm ở Hà Nội có. Tép tỏi chiên vừa tới, vàng giòn mà không cháy ăn chỉ còn chút vị cay cay, kết hợp với nộm giòn, nước chấm chua ngọt. Nếu một đĩa nộm chưa đủ “đô” các bạn có thể gọi thêm món chim quay và các loại đồ uống. Quán mở cửa từ 4g chiều tới khi bán hết hàng khoảng 6g30 tối.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi

2. Bún riêu giò
Với thâm niên hơn 20 năm, bún riêu ngõ Hồng Phúc là địa chỉ quen của những thực khách khó tính, sành ăn. Thậm chí đối với nhiều người, đây còn là trong những địa chỉ bún riêu ngon nhất Hà Nội. Quán chỉ bán bún riêu với giò tai nên không có nhiều lựa chọn cho thực khách, thế nhưng kiểu nước riêu truyền thống và mức giá 20.000 đồng/ bát thực sự là điểm cộng quá lớn cho quán.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Quán lúc nào cũng đông khách
Đến quán, ỗi khách hàng chỉ được “cấp” cho một chiếc ghế con làm ghế và một chiếc ghế cao hơn một chút làm bàn, bù lại sự chật chội bất tiện này là bún ngon và thái độ phục vụ nhanh nhẹn của hai vợ chồng chủ quán. Có lẽ vì thế mà từ khi mở cửa lúc 3h tới 5h chiều, quán bún riêu này không lúc nào quán ngớt khách.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Bát bún riêu đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
Rau sống ở đây cũng được đánh giá khá cao bởi có rau muống chẻ, bắp chuối bào... Bạn có thể thoải mái yêu cầu thêm rau sống, chần rau hay gọi thêm quẩy tuỳ ý mà đảm bảo được phụ vụ rất nhanh. Quán bán ở vỉa hè không có địa chỉ tuy nhiên cách ngã tư Hồng Phúc – Nguyễn Trung Trực chưa tới 10m.
3. Bánh tôm, bánh gối, cháo đậu xanh đậu phụ
Đây là một trong những địa chỉ ăn bánh tôm và bánh tôm ngon miệng không kém trong khu phố cổ, tôm chắc thịt mỏng vỏ, khi ăn vẫn còn vị ngọt của tôm và giòn tan của vỏ bánh, bánh gối đầy nhân, vỏ giòn tan không ngấy mỡ. Bán đồng giá 15k/chiếc cho cả hai loại bánh, quán nhỏ thu hút được nhiều hàng xóm và khách quen tới ăn quà chiều.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Bánh tôm, bán gối được rán sơ, cất cẩn thận trong tủ kính
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi

Ngoài cặp đôi bánh tôm, bánh gối, thực đơn của quán còn bao gồm cháo đậu xanh, đậu đen ăn kèm với đậu phụ mắm hành và cà muối, một món ăn đã dần mai một trên các đường phố Hà Nội. Chỉ là những nguyên liệu quen thuộc nhưng kết hợp với cháo, các bạn đã có ngay một món ăn mát cho những ngày hè nóng vã mồ hôi.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha NoiHong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Bánh tôm, bánh gối - 2 món tủ của quán
Từ Hòe Nhai đi vào, các bạn sẽ bắt gặp hang bánh tôm bánh gối ở phía tay phải. Quán bán vào các buổi chiều từ 3 giờ đến chiều muộn.
4. Bún cá
Đã tới cuối con phố các bạn hãy kết thúc tour du lịch ẩm thực phố Hồng Phúc bằng một bát bún cá. Bún cá ngõ Hồng Phúc (gần bốt Hàng Đậu) được xếp vào hàng "có số, có má" trong danh sách các hàng bún cá ngon của Hà Nội. Hàng bún cá này có ưu điểm là bát bún đầy đặn, nước dùng đậm đà, đồ ăn kèm đa dạng.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Nồi nước riêu cá hấp dẫn.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Các loại cá được xếp riêng đâu ra đấy.
Một bát bún đầy đủ giá 35 nghìn sẽ có chả cá, cá ránvà rau cần hoặc rau cải tùy mùa. Tuy chả cá không quá xuất sắc nhưng cá ở đây được chế biến khá ngon. Thịt cá được cắt miếng vừa ăn, lọc bỏ xương, ướp chút nghệ trước khi được gián ròn. Nước dùng có vị chua ngọt, hài hoà, ăn rất bắt miệng.
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Tô bún cá đầy đặn
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Chả cá kiểu Hải Phòng dai, thơm
Hong Phuc - con pho "thien duong" cua tin do am thuc Ha Noi
Chả cá kiểu Hải Phòng dai, thơm
Đây là cửa hàng bán lâu năm lại mở cả ngày nên được thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, do hàng ngồi ngoài đường, ngõ phố cũng đông xe đi lại nên ăn uống nhiều lúc chẳng được thảnh thơi. Hàng đông khách nên bàn ghế kê cũng sát, bát đĩa nhựa lại màu mè xanh đỏ nên cũng không đẹp mắt lắm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…