Chuyển đến nội dung chính

Đi ăn hàng bánh khọt vỉa hè có tôm nhảy "khổng lồ" to nhất Sài Gòn

Nhiều người còn nói đùa rằng chiếc bánh khọt ở đây quá "mất cân đối" vì bánh nhỏ nhắn nhưng tôm lại to đùng.

Bánh khọt là một trong những món ăn chơi phổ biến ở miền Tây. Bánh được làm từ bột gạo, có nhân tôm, mực, thịt heo bằm tuỳ ý rồi chiên trong những khuôn tròn nhỏ giống như khuôn bánh căn. Khi ăn, người ta sẽ lấy một miếng lá cải to, xà lách, chút rau gia vị rồi cuộn lấy miếng bánh khọt bên trong, chấm với nước mắm chua ngọt.

Ở Sài Gòn có không ít hàng bánh khọt ngon và một trong những quán mà các tín đồ của bánh khọt không thể bỏ qua, đó là hàng bánh khọt vỉa hè phố Đặng Dung, quận 1. Chỉ với một chiếc xe đẩy bán hàng, vài ba cái bàn nhựa xếp bên trong hẻm, bình dân là vậy nhưng hàng bánh khọt này lại có tiếng từ lâu nhờ món bánh khọt vô cùng chất lượng với phần nhân tôm tươi rất to mà giá lại vô cùng phải chăng.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 1

Hàng bánh khọt này lại có tiếng từ lâu nhờ món bánh khọt vô cùng chất lượng với phần nhân tôm tươi rất to mà giá lại vô cùng phải chăng.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 2

Bánh khọt là một trong những món ăn chơi phổ biến ở miền Tây. 
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 3

Bánh được làm từ bột gạo, có nhân tôm, mực, thịt heo bằm tuỳ ý rồi chiên trong những khuôn tròn nhỏ giống như khuôn bánh căn. Khi ăn, người ta sẽ lấy một miếng lá cải to, xà lách, chút rau gia vị rồi cuộn lấy miếng bánh khọt bên trong, chấm với nước mắm chua ngọt.
Làm bánh khọt không khó nhưng để đổ ra được một chiếc bánh khọt có lớp vỏ giòn bên ngoài, mềm dai bên trong thì đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người chế biến. Theo tiết lộ của chủ quán, chị mở hàng bánh khọt này ở đây đã được cả chục năm. Khi pha bột bánh, chị không dùng loại bột bán sẵn ngoài chợ mà từ tay mang gạo đi xay để được thành phẩm như ý.
Miếng bánh khọt ở đây có màu vàng óng hấp dẫn của nghệ chứ không trắng đục như nhiều nơi. Mỗi chiếc bánh được bày trên đĩa lại kèm thêm một con tôm nguyên vỏ rất to, màu đỏ au nhìn vô cùng hấp dẫn. Nhiều người còn nói đùa rằng chiếc bánh khọt ở đây quá "mất cân đối" vì bánh nhỏ nhắn nhưng tôm lại to đùng.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 4

Mỗi miếng bánh khọt có một con tôm nguyên vỏ rất to.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 5

Bánh màu vàng bắt mắt.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 6

Khách có thể tuỳ ý lựa chọn bánh khọt không hoặc có bỏ thêm nước cốt dừa cho thêm phần béo ngậy. 
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 7

Đu đủ, củ cải bào sợi được ngâm trong giấm, có vị chua chua ngọt ngọt và cũng rất giòn.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 8

Nước chấm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hương vị.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 9

Ở đây có rất nhiều loại nước chấm, từ mắm cá, nước tương, mắm nêm... cho khách lựa chọn.
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 10

Cắn miếng bánh khọt vàng ươm, cảm nhận cái giòn tan của vỏ bánh, vị đậm đà, đã miệng của tôm nhảy, vị thanh mát của các loại rau và vị chua ngọt nước chấm…
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 11

Một đĩa bánh khọt ở đây là 45 nghìn đồng cho 10 cái bánh. 
 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 12

 di an hang banh khot via he co tom nhay "khong lo" to nhat sai gon - 13

Ngoài bánh khọt, quán còn bán thêm cả bánh xèo và gỏi cuốn cũng rất hấp dẫn.
Theo Hà My (Khám Phá)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…