Chuyển đến nội dung chính

Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng

 |
Đi du lịch khác với đi nghỉ dưỡng, vì thế hãy quên mấy bữa sáng nhạt nhẽo ở khách sạn đi, cũng đừng quá tin tưởng vào mấy bài đánh giá quán ăn trên mạng. Muốn biết quán ăn ngon cứ hỏi thẳng người dân bản địa, tất cả đều có thể trở thành người “hướng dẫn viên du lịch” tận tình cho bạn. Và tốt nhất bạn nên vào chợ địa phương – thiên đường ẩm thực chẳng phải đi đâu xa.
Chợ luôn là "địa chỉ vàng" cho những ai muốn ăn ngon mà lười di chuyển!Chợ luôn là "địa chỉ vàng" cho những ai muốn ăn ngon mà lười di chuyển!
Nhắc tới Huế người ta nghĩ ngay đến “kinh đô” ẩm thực với nhiều món ngon gây nhớ thương từ hương vị đến màu sắc. Dù ở trong nhà hàng sang trọng hay dân dã ở quán cóc vỉa hè, ẩm thực Huế vẫn luôn có nét đặc trưng không thể lẫn đi đâu được với nhiều món trứ danh như bún bò, cơm hến, các loại chè bánh…
Bún bò Huế là đặc sản trứ danh đất cố đô. Tô bún bò "chính gốc" có hương vị riêng của nó mà các phiên bản ở những vùng khác không thể bắt chước.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Không thể bỏ qua một loạt "họ hàng" bánh làm từ bột gạo và nhân tôm thịt nóng hổi như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc... ăn kèm với chả lụa chấm mắm ớt thì tuyệt vời!
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Một ổ bánh mì đầy ắp các loại nhân như thế này ở Huế chỉ có giá 10 ngàn đồng. Hàng bánh mì ở ngay gầm cầu Trường Tiền, ăn xong sang hàng bên cạnh uống cốc sữa trứng thì quá "chuẩn" cho một buổi tối. Hoặc muốn ăn đêm thì các bạn hỏi hàng bánh mì đường tàu, đảm bảo bánh nóng phục vụ tới sáng luôn.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Nếu tráng miệng mà không nhớ đến chè Huế thì quả là sai lầm! Người Huế ăn uống cầu kì nên các món chè được chế biến thành nhiều loại lạ - ngon - bổ từ đài các đến bình dân, và giá thì vô cùng rẻ. Các bạn có thể gọi món chè theo thực đơn có sẵn, hoặc tự "pha chế" các loại với nhau dưới sự tư vấn của người bán. 
Đặc biệt nhất là chè heo quay, ở ngoài là bột lọc có nhân là miếng thịt heo quay, ăn kèm nước đường. Nghe có vẻ lạc vị nhưng đảm bảo cực ngon!Đặc biệt nhất là chè heo quay, ở ngoài là bột lọc có nhân là miếng thịt heo quay, ăn kèm nước đường. Nghe có vẻ lạc vị nhưng đảm bảo cực ngon!
Các loại chè ngọt được chế biến đa vị, đa sắc, trộn cùng nhau ăn rất thơm và không bị ngán.Các loại chè ngọt được chế biến đa vị, đa sắc, trộn cùng nhau ăn rất thơm và không bị ngán.
Rời Huế đến Đà Nẵng, hãy đến chợ Cồn - nơi tập trung hầu hết các món ăn "phải thử" của Đà Nẵng nói riêng và của miền Trung nói chung như: bún mắm, bún cá, bánh xèo, bánh ướt, bánh canh, bánh bèo, bánh bột lọc... Giá cả thì không thể rẻ hơn, dắt túi 50 ngàn thì ăn no cả ngày.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Khu ăn uống ở chợ mở cửa từ 6 giờ sáng đến tầm 18 giờ tối cho các bạn tha hồ ăn cả ngày nhé.Khu ăn uống ở chợ mở cửa từ 6 giờ sáng đến tầm 18 giờ tối cho các bạn tha hồ ăn cả ngày nhé.
Các tín đồ ẩm thực còn không thể bỏ qua món bánh xèo nem nướng hàng Bà Dưỡng nức tiếng thành phố. Bánh giòn rụm nhân đầy ắp tôm thịt, nem nướng thì thơm, đặc biệt rất nhiều người khen nước chấm ở đây ngon mê ly.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Ngoài ra để dùng bữa sáng hoặc trưa các bạn có thể thử các món bún, hủ tiếu, mì, phở tại bất cứ hàng nào trong thành phố, cạnh khách sạn bạn ở cho tiện. Các quán ăn sạch sẽ và phục vụ rất nhiệt tình, thân thiện.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đà Nẵng chỉ là nơi dừng chân trước khi bước vào Hội An -  một “thiên đường” ăn uống giữa không gian hoài cổ đã "quyến rũ" biết bao du khách. Chỉ cầm vài chục ngàn và đi loanh quanh trong phố cổ, bạn đã có thể no từ sáng tới khuya.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Mì Quảng, cao lầu là hai đặc sản chỉ ăn ở Hội An mới ngon, bởi nguyên liệu "độc quyền" được sản xuất chính tại mảnh đất này. Mì Quảng và cao lầu thoạt nhìn tưởng không khác nhưng thật ra lại khác không tưởng về sợi mì, nước lèo, thành phần nhân chính và gia vị đi kèm. 
Hãy dùng thử cả hai món để cảm nhận được sự khác nhau giữa mì Quảng và cao lầu nhé!Hãy dùng thử cả hai món để cảm nhận được sự khác nhau giữa mì Quảng và cao lầu nhé!
Bữa trưa hoặc tối các bạn nhớ thử món cơm gà trứ danh phố Hội. Món cơm gà được chế biến khá cầu kì để làm dậy mùi thơm của gà và trông phải đẹp mắt. Có nhiều hàng cơm gà trong phố cổ nhưng du khách hay tìm đến các nhà hàng cơm gà gia truyền lâu năm như hàng Bà Buội, Bà Nga để thưởng thức được đúng vị nhất.
Ngoài phần cơm gà xé bạn có thể gọi thêm gỏi gà hay gà chặt để ăn cho no nê nhé.Ngoài phần cơm gà xé bạn có thể gọi thêm gỏi gà hay gà chặt để ăn cho no nê nhé.
Báo chí nước ngoài "khen" bánh mì ở Hội An là bánh mì "ngon nhất thế giới", quả đúng như vậy. Không riêng gì thương hiệu bánh mì Phượng hay Madam Khánh được đưa tin rầm rộ, ở phố cổ bất cứ hàng bánh mì nào cũng có thể làm đắm say vị giác. Nếu không muốn đợi lâu vì đông người ở các hàng bánh nổi tiếng, bạn hãy chọn một xe bánh mì nào đó, ngon không kém mà giá còn rẻ hơn.
Món bánh mì nổi tiếng thế giới.Món bánh mì nổi tiếng thế giới.
Ở phố Hội còn một đặc sản là hoành thánh, có nguồn gốc Trung Hoa du nhập vào Hội An từ nhiều thế kỉ trước, nay mang đậm phong cách xứ này, có dịp bạn hãy ăn và cảm nhận.
Ghé quán hoành thánh khá nổi do nghệ sĩ nhân dân Hai Toản đứng bếp với kinh nghiệm 30 năm tại đây.Ghé quán hoành thánh khá nổi do nghệ sĩ nhân dân Hai Toản đứng bếp với kinh nghiệm 30 năm tại đây.
Ngoài ra, nếu "lười" đi tìm chỗ ăn, bạn hãy vào chợ Hội An - nơi có đầy đủ các đặc sản từ món chính đến tráng miệng, giá vô cùng phải chăng và không bị "chặt chém".
Một tô cháo vịt trong chợ Hội An.Một tô cháo vịt trong chợ Hội An.
Đi du lịch, đôi khi hãy bỏ qua những lời giới thiệu, những thứ mà "phải ăn", "phải đến"... nhan nhản trên mạng. Tự mình đi và cảm nhận, thú vị hơn nhiều! Chúc các bạn có chuyến đi "no mắt, căng bụng" nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…