Chuyển đến nội dung chính

Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng

 |
Đi du lịch khác với đi nghỉ dưỡng, vì thế hãy quên mấy bữa sáng nhạt nhẽo ở khách sạn đi, cũng đừng quá tin tưởng vào mấy bài đánh giá quán ăn trên mạng. Muốn biết quán ăn ngon cứ hỏi thẳng người dân bản địa, tất cả đều có thể trở thành người “hướng dẫn viên du lịch” tận tình cho bạn. Và tốt nhất bạn nên vào chợ địa phương – thiên đường ẩm thực chẳng phải đi đâu xa.
Chợ luôn là "địa chỉ vàng" cho những ai muốn ăn ngon mà lười di chuyển!Chợ luôn là "địa chỉ vàng" cho những ai muốn ăn ngon mà lười di chuyển!
Nhắc tới Huế người ta nghĩ ngay đến “kinh đô” ẩm thực với nhiều món ngon gây nhớ thương từ hương vị đến màu sắc. Dù ở trong nhà hàng sang trọng hay dân dã ở quán cóc vỉa hè, ẩm thực Huế vẫn luôn có nét đặc trưng không thể lẫn đi đâu được với nhiều món trứ danh như bún bò, cơm hến, các loại chè bánh…
Bún bò Huế là đặc sản trứ danh đất cố đô. Tô bún bò "chính gốc" có hương vị riêng của nó mà các phiên bản ở những vùng khác không thể bắt chước.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Không thể bỏ qua một loạt "họ hàng" bánh làm từ bột gạo và nhân tôm thịt nóng hổi như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc... ăn kèm với chả lụa chấm mắm ớt thì tuyệt vời!
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Một ổ bánh mì đầy ắp các loại nhân như thế này ở Huế chỉ có giá 10 ngàn đồng. Hàng bánh mì ở ngay gầm cầu Trường Tiền, ăn xong sang hàng bên cạnh uống cốc sữa trứng thì quá "chuẩn" cho một buổi tối. Hoặc muốn ăn đêm thì các bạn hỏi hàng bánh mì đường tàu, đảm bảo bánh nóng phục vụ tới sáng luôn.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Nếu tráng miệng mà không nhớ đến chè Huế thì quả là sai lầm! Người Huế ăn uống cầu kì nên các món chè được chế biến thành nhiều loại lạ - ngon - bổ từ đài các đến bình dân, và giá thì vô cùng rẻ. Các bạn có thể gọi món chè theo thực đơn có sẵn, hoặc tự "pha chế" các loại với nhau dưới sự tư vấn của người bán. 
Đặc biệt nhất là chè heo quay, ở ngoài là bột lọc có nhân là miếng thịt heo quay, ăn kèm nước đường. Nghe có vẻ lạc vị nhưng đảm bảo cực ngon!Đặc biệt nhất là chè heo quay, ở ngoài là bột lọc có nhân là miếng thịt heo quay, ăn kèm nước đường. Nghe có vẻ lạc vị nhưng đảm bảo cực ngon!
Các loại chè ngọt được chế biến đa vị, đa sắc, trộn cùng nhau ăn rất thơm và không bị ngán.Các loại chè ngọt được chế biến đa vị, đa sắc, trộn cùng nhau ăn rất thơm và không bị ngán.
Rời Huế đến Đà Nẵng, hãy đến chợ Cồn - nơi tập trung hầu hết các món ăn "phải thử" của Đà Nẵng nói riêng và của miền Trung nói chung như: bún mắm, bún cá, bánh xèo, bánh ướt, bánh canh, bánh bèo, bánh bột lọc... Giá cả thì không thể rẻ hơn, dắt túi 50 ngàn thì ăn no cả ngày.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Khu ăn uống ở chợ mở cửa từ 6 giờ sáng đến tầm 18 giờ tối cho các bạn tha hồ ăn cả ngày nhé.Khu ăn uống ở chợ mở cửa từ 6 giờ sáng đến tầm 18 giờ tối cho các bạn tha hồ ăn cả ngày nhé.
Các tín đồ ẩm thực còn không thể bỏ qua món bánh xèo nem nướng hàng Bà Dưỡng nức tiếng thành phố. Bánh giòn rụm nhân đầy ắp tôm thịt, nem nướng thì thơm, đặc biệt rất nhiều người khen nước chấm ở đây ngon mê ly.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Ngoài ra để dùng bữa sáng hoặc trưa các bạn có thể thử các món bún, hủ tiếu, mì, phở tại bất cứ hàng nào trong thành phố, cạnh khách sạn bạn ở cho tiện. Các quán ăn sạch sẽ và phục vụ rất nhiệt tình, thân thiện.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Đà Nẵng chỉ là nơi dừng chân trước khi bước vào Hội An -  một “thiên đường” ăn uống giữa không gian hoài cổ đã "quyến rũ" biết bao du khách. Chỉ cầm vài chục ngàn và đi loanh quanh trong phố cổ, bạn đã có thể no từ sáng tới khuya.
Đi Huế - Đà Nẵng - Hội An phải “no mắt, căng bụng” thế này mới đáng
Mì Quảng, cao lầu là hai đặc sản chỉ ăn ở Hội An mới ngon, bởi nguyên liệu "độc quyền" được sản xuất chính tại mảnh đất này. Mì Quảng và cao lầu thoạt nhìn tưởng không khác nhưng thật ra lại khác không tưởng về sợi mì, nước lèo, thành phần nhân chính và gia vị đi kèm. 
Hãy dùng thử cả hai món để cảm nhận được sự khác nhau giữa mì Quảng và cao lầu nhé!Hãy dùng thử cả hai món để cảm nhận được sự khác nhau giữa mì Quảng và cao lầu nhé!
Bữa trưa hoặc tối các bạn nhớ thử món cơm gà trứ danh phố Hội. Món cơm gà được chế biến khá cầu kì để làm dậy mùi thơm của gà và trông phải đẹp mắt. Có nhiều hàng cơm gà trong phố cổ nhưng du khách hay tìm đến các nhà hàng cơm gà gia truyền lâu năm như hàng Bà Buội, Bà Nga để thưởng thức được đúng vị nhất.
Ngoài phần cơm gà xé bạn có thể gọi thêm gỏi gà hay gà chặt để ăn cho no nê nhé.Ngoài phần cơm gà xé bạn có thể gọi thêm gỏi gà hay gà chặt để ăn cho no nê nhé.
Báo chí nước ngoài "khen" bánh mì ở Hội An là bánh mì "ngon nhất thế giới", quả đúng như vậy. Không riêng gì thương hiệu bánh mì Phượng hay Madam Khánh được đưa tin rầm rộ, ở phố cổ bất cứ hàng bánh mì nào cũng có thể làm đắm say vị giác. Nếu không muốn đợi lâu vì đông người ở các hàng bánh nổi tiếng, bạn hãy chọn một xe bánh mì nào đó, ngon không kém mà giá còn rẻ hơn.
Món bánh mì nổi tiếng thế giới.Món bánh mì nổi tiếng thế giới.
Ở phố Hội còn một đặc sản là hoành thánh, có nguồn gốc Trung Hoa du nhập vào Hội An từ nhiều thế kỉ trước, nay mang đậm phong cách xứ này, có dịp bạn hãy ăn và cảm nhận.
Ghé quán hoành thánh khá nổi do nghệ sĩ nhân dân Hai Toản đứng bếp với kinh nghiệm 30 năm tại đây.Ghé quán hoành thánh khá nổi do nghệ sĩ nhân dân Hai Toản đứng bếp với kinh nghiệm 30 năm tại đây.
Ngoài ra, nếu "lười" đi tìm chỗ ăn, bạn hãy vào chợ Hội An - nơi có đầy đủ các đặc sản từ món chính đến tráng miệng, giá vô cùng phải chăng và không bị "chặt chém".
Một tô cháo vịt trong chợ Hội An.Một tô cháo vịt trong chợ Hội An.
Đi du lịch, đôi khi hãy bỏ qua những lời giới thiệu, những thứ mà "phải ăn", "phải đến"... nhan nhản trên mạng. Tự mình đi và cảm nhận, thú vị hơn nhiều! Chúc các bạn có chuyến đi "no mắt, căng bụng" nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…