Chuyển đến nội dung chính

Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon "tê lưỡi"

Một tô bún cá, bánh đa cá nóng hổi, ngọt thanh, đậm đà sẽ lưu lại trong bạn hương vị khó quên khi du lịch đến các vùng miền khác nhau của Tổ quốc.

1. Bún cá cay Hải Phòng
Bún cá cay là món ăn sáng vô cùng quen thuộc ở Hài Phòng. Tô bún gồm những miếng cá thu rán giòn, vàng ươm, thơm phức cùng với lòng cá dai dai sần sật ăn rất vui miệng. Nước dùng ở đây có vị khá cay, đậm đà vừa miệng. 
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 1.
Bát bún cá Hải Phòng có màu vàng óng của chả cá, màu xanh dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn bún cá có vị ngọt đậm đà của xương, của chả cá, vị cay nồng của ớt lại có vị thanh mát của rau sống. 
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 2.
michaelking2310
2. Canh cá rô Hưng Yên
Canh cá rô Hưng Yên là canh cá ngọt, được ăn cùng rau cải trần. Cá được chế biến từ những con cá rô nhỏ. Dù cá nhỏ nhưng người làm sau khi nấu chín vẫn phải tỉ mỉ gỡ xương từng con, rồi lọc sạch sẽ, tẩm ướp gia vị cẩn thận, kế đó mới đem chao dầu cho săn thịt lại, óng vàng sắc nghệ. Cá rô đồng đã nổi tiếng thơm ngon, cách chế biến lại kì công như vậy nên càng ngọt thịt, đậm đà.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 3.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 4.
Canh cá rô được ăn cùng bánh đa Hưng Yên chính hiệu. Những sợi bánh đa được chan ngập loại nước dùng nấu bằng cá rô, hơi sẫm màu, lăn tăn những hạt trứng cá vàng ươm - cái màu không thể lẫn được của món canh cá rô miền Bắc. Canh cá rô cũng có thể ăn kèm đậu phụ rán. Đậu phụ chiên nóng vàng rộm, ăn kèm bát canh cũng nóng hôi hổi, còn xực nức mùi cá và cái hăng nồng của cải ngọt thật ngon khó cưỡng.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 5.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 6.
3. Canh cá Quỳnh Côi
Gọi là canh cá nhưng thực ra canh cá Quỳnh Côi không phải canh cá bình thường mà là món bánh đa Thái Bình. Món này được làm từ cá rô đồng hoặc cá trắm, cá quả tươi và bánh đa Thái Bình với đặc trưng là mỏng, dai được chế biến từ gạo chiêm mùa trước. Thịt cá thường được rim với nước mắm trước thay vì rán vàng, giòn.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 7.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 8.
linhhea
 Nước dùng canh cá Thái Bình dù chẳng có cà chua hay giấm bỗng, vị nước dùng lại thanh mát, không béo ngấy. Một bát canh cá Quỳnh Côi  có vị đậm đà của cá, có ngọt thanh từ xương hòa quyện gừng tươi cay nồng, các loại thơm hay sự hăng hăng của rau cải sẽ khiến bạn vô cùng khó quên.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 9.
d.ngocbich_
4. Bún chả cá, bún sứa Nha Trang
Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ… thường được chế biến thành hai loại là chả hấp và chả chiên.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 11.
vietnamesegod
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 12.
boutivn
Ngoài ra, món bún sứa với thành phần chính của món ăn này là sứa, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 13.
@vanellen101
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 14.
@tracienguyen87
5. Bún chả cá Quy Nhơn
Đến Quy Nhơn, bên cạnh thưởng thức nhiều đặc sản xứ Nẫu như nem chả, bánh xèo tôm nhảy, hải sản… đặc biệt không thể bỏ qua món bún chả cá. Chả cá ở đây được chế biến từ những con cá tươi như cá thu, cá thửng, cá mối, cá rựa, cá chuồn… nạo phần thịt cá trộn với gia vị (hành, tiêu, tỏi, ớt, muối, đường) rồi xay nhuyễn. 
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 15.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 16.
Chả thấm gia vị, vo viên hoặc khuôn thành miếng, đem chiên hoặc hấp lên theo sở thích. Thứ hai, nước lèo nấu bún không phải từ xương heo mà được ninh từ xương cá tươi cho thêm hành tím, quả thơm, nước trong veo, ngọt mà không bị tanh.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 17.
6. Bún cá Châu Đốc
Nhắc đến bún cá, người ta thường nhớ ngay đến món bún cá Châu Đốc trứ danh. Bún cá Châu Đốc nấu công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu. Món bún cá ngon đòi hỏi phần nước lèo phải trong, có vị ngọt từ xương cá, đậm đà vị ruốc và quan trọng hơn nữa đó là không tanh mùi cá. Vì thế, nhất định phải chọn loại cá lóc còn tươi, sống, thì khi nấu, thịt cá mới ngon và ngọt.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 18.
@kenphapp
Cá sau khi được luộc chín sẽ vớt ra, gỡ lấy phần thịt nạc và bỏ đi phần xương cá. Phần nạc cá này sẽ được ướp gia vị cùng bột nghệ và xào sơ cho thấm gia vị. Còn nước lèo, sẽ được nấu bằng nước luộc cá, sau đó cho thêm xương lợn vào để nước thêm ngọt. Sau đó, người bán hàng cho sả đập, nghệ tươi giã nhuyễn, nước mắm ruốc để góp phần tạo nên hương vị đặc biệt cho món bún cá.
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 19.
louis.duong2509
Đi từ Bắc đến Nam nếm 6 biến tấu bún cá, bánh đa cá ngon tê lưỡi - Ảnh 20.
loiz0m
Khi ăn, sẽ trụng bún qua nước sôi, rồi sau đó cho từng lát cá và thịt lợn quay (có nơi thì ăn cùng chả cá, tùy vào khẩu vị của từng vùng mà sẽ có những thay đổi khác nhau), cuối cùng là chan nước lèo vào vừa đủ ngập mặt bún. Rau ăn kèm cùng bún cá cũng rất phong phú và đa dạng như: rau muống bào, bắp chuối non, giá, rau nhút và bông điên điển. 
 Pride / Theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…