Chuyển đến nội dung chính

Khám phá thế giới đồ ăn vặt bên bến Ninh Kiều

(Dân trí) - Bến Ninh Kiều ở Cần Thơ nổi tiếng với những nhà hàng đặc sản miệt vườn san sát. Nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn thế giới ẩm thực đầy màu sắc, hãy đến dãy phố ẩm thực nằm bên kia sông.

Phố ăn vặt nằm dọc theo hai tuyến đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh, hoạt động từ sau 17 giờ hằng ngày, nhưng tấp nập nhất là từ 19 giờ - 22 giờ. Đã từ lâu, khu chợ là thiên đường cho những người mê đồ ăn vặt tại thành phố Cần Thơ. Khi mặt trời dần buông trên dòng Hậu Giang, rất nhiều người bán đẩy xe hàng từ khắp nơi về con phố nhỏ này để họp chợ.
Cần Thơ và bến Ninh Kiều về đêm.
Cần Thơ và bến Ninh Kiều về đêm.
Buổi sáng đặc trưng ở Cần Thơ là phiên chợ nổi và cuộc sống trên sông náo nhiệt. Đến chiều, du khách nên dành thời gian để dạo bộ, ngắm hoàng hôn và thưởng thức nhiều món ngon trên phố.
Tung lò mò
Tung lò mò là món ngon độc đáo của cộng đồng người Chăm. Trong tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò. Người Chăm theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò.
Tung lò mò là đặc sản của người Chăm.
Tung lò mò là đặc sản của người Chăm.
Cũng giống như món lạp xương, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng đặc biệt món ăn phải còn nóng mới ngon. Ngồi gần bến Ninh Kiều, tận mắt nhìn từng phần tung lò mờ chín hồng trên bếp than, đó cũng là một cái thú của người yêu ẩm thực.
Tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Người sành ăn thường chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt.
Hải sản nướng, rán
Nếu bạn là tín đồ của hải sản, những xiên bạch tuộc hay tôm nõn sẽ khiến bạn thỏa mãn. Các xiên hải sản nướng ở đây có giá khá “mềm” so với nhiều điểm du lịch khác.
Bên cạnh đồ nướng, đồ chiên rán cũng chiếm ưu thế và được ưa chuộng tại khu chợ. Giờ tan tầm, học sinh từ nhiều trường trong khu vực và du khách lại tìm tới đây, tranh thủ thử những món ăn bắt mắt và có giá phải chăng.
Có hàng chục món chả chiên với nguyên liệu khác nhau từ tôm, thịt cá. Tùy theo khẩu vị của mình, thực khách lựa chọn món rồi đầu bếp mới đem trực tiếp trên bếp lửa để đảm bảo món ăn nóng hổi nhất.
Mỗi quầy hàng như một bữa tiệc buffet thu nhỏ, đi một vòng sẽ thấy các loại xiên đa sắc màu: xanh của cốm, vàng của há cảo, đỏ của xúc xích, đen của rong biển…Mỗi xiên có giá khoảng 5.000 – 10.000 đồng.
Chả cốm
Những viên chả cốm có màu xanh tươi, được bàn tay khéo léo của người bán nặn tròn. Khi khách hàng chọn món, xiên cốm mới được đưa lên rán.
Các món ăn vặt hấp dẫn thực khách với màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn.
Các món ăn vặt hấp dẫn thực khách với màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn.
Món ăn có vị bùi của cốm, quyện với vị ngậy và chút cay của tương ớt khi ăn kèm. Thưởng thức lúc còn nóng, viên cốm giữ được vị mềm và dẻo vốn có.
Xôi
Những người đi làm chiều về muốn chắc bụng có thể ghé qua hàng xôi với nhiều loại: xôi dừa, xôi thịt kho, xôi trứng cút hay xôi gà xé… Hơi nóng bốc lên nghi ngút từ các chõ đồ, đi từ đầu phố bạn đã có thể ngửi thấy hương thơm của nồi xôi mới thổi.
Sinh tố trái cây
Đồ ăn vặt miền sông nước không thể thiếu những ly đá bào rưới siro hay sinh tố trái cây mát lạnh. Mùa nào thức đấy, những cửa hàng bán hoa quả ở đây luôn tấp nập khách mua bán vì giá rẻ và tươi ngon.
Bánh hỏi nem nướng
Là món ăn khá lạ và hấp dẫn với nhiều vị khách đường xa, bánh hỏi nem nướng có hương vị thơm ngon. Bánh hỏi có màu trắng, khi ăn kết hợp với nem nướng vàng ươm, các loại rau sống và nước mắm chua, cay, ngọt. Một số quán gia truyền thay nước mắm chấm thông thường bằng nước tương xay dậy mùi tỏi ớt cũng rất hợp vị.
Thực khách có thể lựa chọn bánh hỏi nem nướng để ăn chắc bụng hoặc là món ăn nhâm nhi cùng bạn bè.
Thực khách có thể lựa chọn bánh hỏi nem nướng để ăn chắc bụng hoặc là món ăn nhâm nhi cùng bạn bè.
Khi ăn, bạn có thể cuốn bánh hỏi, nem nướng và rau vào miếng bánh tráng như ăn gỏi hoặc cho vào bát và chan nước chấm để thưởng thức.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là món ăn thanh mát, nhẹ bụng nhưng vẫn nhiều dinh dưỡng được bày ra đĩa bán theo suất. Không khác cách làm ở nhiều nơi, bánh bột lọc ở đây được chế biến từ bột năng với nhân tôm hoặc thịt quay.
Bánh bột lọc là món quà chiều được ưa chuộng ở khu chợ ẩm thực bên bến Ninh Kiều.
Bánh bột lọc là món quà chiều được ưa chuộng ở khu chợ ẩm thực bên bến Ninh Kiều.
Chiếc bánh trong, khi ăn dai sừn sựt và thơm đậm đà vị tôm thịt. Để món ăn đầy đủ hương vị nhất, người bán thường dọn kèm thêm rau sống và bát nước mắm pha loãng.
Tàu hũ
Nếu thích các món giải khát thanh mát với đá lạnh, tàu hũ là món ăn lý tưởng dành cho bạn.Tuy thành phần của một bát tàu hũ khá đơn giản nhưng khi trộn đều ly và thưởng thức, bạn sẽ thấy món ăn đem lại hương vị thơm ngon không kém bất cứ món ăn nào.
Tàu hũ là món ăn giải khát ai cũng yêu thích.
Tàu hũ là món ăn giải khát ai cũng yêu thích.
Từng nguyên liệu trong một phần tàu hũ không hề bị hòa tan vào nhau. Trong đó, tàu hũ và caramen thanh mát, mềm mịn và thơm, các loại thạch mềm dai, lượng đường ngọt vừa đủ và nước dừa béo ngậy hòa quyện rất khéo léo.
Món ăn có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng, có nhiều vị cho bạn lựa chọn theo sở thích như như tàu hũ củ năng, tàu hũ đá xay, tàu hũ thập cẩm…
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…