Chuyển đến nội dung chính

Khô cá đù

Cá đù hay còn gọi là cá lù đù có nhiều ở vùng biển miền Trung. Loại cá này có hạt sạn cứng trong đầu nhưng người ta không gọi cá “khôn có sạn” mà lại gọi là “đù”, nghĩa là hơi bị xấu. Tên không đẹp, hình dáng không xinh nhưng bù lại thịt cá đù rất ngon.

Khô cá đù
Ảnh: Tuy An
Cá đù có nhiều loại nhưng biển miền Trung có nhiều nhất là đù sóc. Loại cá thân bầu dục, có vảy nhỏ, đầu to này được ngư dân đánh bắt chủ yếu bằng lưới cước. Phổ biến nhất là loại cá con to cỡ bằng ngón tay cái người lớn. Cá đù tươi từ biển đem về được ngư dân nấu nhiều món truyền thống như canh, kho, nướng... Tuy nhiên, gần đây họ đã chế biến ra một món từ cá đù lạ, ngon được nhiều người xem như đặc sản của vùng biển, đó chính là khô cá đù.
Chọn cá đù tươi, đều con rồi ngâm đá lạnh. Các công đoạn lần lượt như đánh vảy, cắt đầu, bóc xương, rửa ruột phải nhanh tay, cẩn thận và tuyệt đối phải giữ trong đá lạnh cho cá được nguyên con. Khi làm xong, người làm chuẩn bị một thau nước gia vị tẩm cá gồm nước mắm, ớt, dầu, nước sả, đường... rồi cho cá vào ngâm độ hai mươi phút. Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đem phơi. Tùy thuộc vào trời nắng mà có thể phơi nhanh hay lâu. Theo kinh nghiệm thì phơi làm sao con cá không quá khô mà còn dẻo dai mới ngon. Cá phơi khô xong được để trong ngăn mát tủ lạnh liên tục thì con cá mới mềm và trắng.
Khô cá đù khi ăn đem nướng nhẹ trên lửa than hoặc chiên dầu. Điểm độc đáo của loại hải sản này là dù phơi khô nhưng khi chế biến con cá vẫn giữ được độ tươi, vị mằn mặn của biển cả, vị ngọt thơm mùi nắng của mỡ cá. Khô đù có thể chiên nướng nguyên con chấm với ớt tương hoặc trộn với xoài cóc băm đều ngon. Loại này làm xong gửi cho bạn bè phương xa hoặc dự trữ trong tủ lạnh mỗi khi có bạn hiền đem ra lai rai thì không có gì ngon và tiện cho bằng.
Tuy An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…