Chuyển đến nội dung chính

Khô cá đù

Cá đù hay còn gọi là cá lù đù có nhiều ở vùng biển miền Trung. Loại cá này có hạt sạn cứng trong đầu nhưng người ta không gọi cá “khôn có sạn” mà lại gọi là “đù”, nghĩa là hơi bị xấu. Tên không đẹp, hình dáng không xinh nhưng bù lại thịt cá đù rất ngon.

Khô cá đù
Ảnh: Tuy An
Cá đù có nhiều loại nhưng biển miền Trung có nhiều nhất là đù sóc. Loại cá thân bầu dục, có vảy nhỏ, đầu to này được ngư dân đánh bắt chủ yếu bằng lưới cước. Phổ biến nhất là loại cá con to cỡ bằng ngón tay cái người lớn. Cá đù tươi từ biển đem về được ngư dân nấu nhiều món truyền thống như canh, kho, nướng... Tuy nhiên, gần đây họ đã chế biến ra một món từ cá đù lạ, ngon được nhiều người xem như đặc sản của vùng biển, đó chính là khô cá đù.
Chọn cá đù tươi, đều con rồi ngâm đá lạnh. Các công đoạn lần lượt như đánh vảy, cắt đầu, bóc xương, rửa ruột phải nhanh tay, cẩn thận và tuyệt đối phải giữ trong đá lạnh cho cá được nguyên con. Khi làm xong, người làm chuẩn bị một thau nước gia vị tẩm cá gồm nước mắm, ớt, dầu, nước sả, đường... rồi cho cá vào ngâm độ hai mươi phút. Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đem phơi. Tùy thuộc vào trời nắng mà có thể phơi nhanh hay lâu. Theo kinh nghiệm thì phơi làm sao con cá không quá khô mà còn dẻo dai mới ngon. Cá phơi khô xong được để trong ngăn mát tủ lạnh liên tục thì con cá mới mềm và trắng.
Khô cá đù khi ăn đem nướng nhẹ trên lửa than hoặc chiên dầu. Điểm độc đáo của loại hải sản này là dù phơi khô nhưng khi chế biến con cá vẫn giữ được độ tươi, vị mằn mặn của biển cả, vị ngọt thơm mùi nắng của mỡ cá. Khô đù có thể chiên nướng nguyên con chấm với ớt tương hoặc trộn với xoài cóc băm đều ngon. Loại này làm xong gửi cho bạn bè phương xa hoặc dự trữ trong tủ lạnh mỗi khi có bạn hiền đem ra lai rai thì không có gì ngon và tiện cho bằng.
Tuy An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…