Chuyển đến nội dung chính

Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh

Nem bưởi là một đặc sản thơm ngon nức tiếng của xứ bưởi Tân Triều.
Từ những nguyên liệu bình dị, chân chất của làng bưởi Tân Triều, bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (58 tuổi, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai), đã khổ công làm nên món nem bưởi thơn ngon nức tiếng.
Bà Trinh cho hay, bà cũng không biết món nem bưởi xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết từ thời ông bà, bố mẹ truyền đến đời bà cũng đã hơn 40 năm.
Nem bưởi làm rất kỳ công và vất vả nên trong làng ít ai làm được ngon và đúng "chất" nem như gia đình bà Trinh.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 2
Để làm nem bưởi, bà Trinh phải chọn những trái bưởi thật tươi vừa đến độ lớn.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 3
Nguyên liệu chính của món nem là vỏ bưởi, đu đủ và khế chua. Vỏ bưởi gọt bỏ phần xanh, lấy phần trắng bên trong. Với những đơn đặt hàng lớn, bà Trinh phải mua thêm vỏ bưởi của các cơ sở làm rượu bưởi trong vùng về dùng.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 4
Phần trắng của bưởi được bào mỏng, luộc chín và xả nước cho hết chất đắng. Sau đó sẽ bỏ vào máy để ép cho khô nước và đổ vào chảo rang khô.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 5
Khế chua được ép lấy nước, nấu sôi và vớt bỏ bọt để làm nem. "Chỉ có khế chua mới làm vỏ bưởi tan thành bột được, tôi đã thử dùng chanh, dấm nhưng không ra được nem và đúng "chất" và vị của món này", bà Trinh tiết lộ.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 6
Công đoạn tiếp theo, bà Trinh sẽ chế nước khế vô vỏ bưởi đã rang khô cho đúng tỉ lệ và khấy đều cho tan thành bột. Hỗn hợp bưởi được gia vị thêm: muối, đường, tỏi… vào đun nhỏ lửa cho tới lúc khô keo lại thì nhắc xuống để nguội. 
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 7
Đu đủ xannh được bào mỏng thành sợi, ép khô và trộn vào hỗn hợp bưởi và khế đã "sên" cô đặc.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 8
Tiếp đến là công đoạn ra nem, bà Trinh dùng tay vo bưởi thành từng viên nem tròn bằng lòng đỏ trứng gà.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 9
Màu của nem bưởi chỉ hơi ngà vàng, tuỳ sở thích có thể thêm bột màu thực phẩm vào cho nem thêm bắt mắt .
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 10
Nem thành phẩm được để vài tiếng cho rút nước, săn cứng rồi mới bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Nem khi mới làm xong ăn sẽ có vị ngọt, để thêm vài ngày sẽ lên men tự nhiên chuyển sang vị chua chua ngọt ngọt. Nem bưởi có thể để được tới 10 ngày.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 11
Trước khi giao hàng cho khách, bà Trinh bỏ từng viên nem vào túi ni lon.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 12
Tuỳ khẩu vị và yêu cầu của khách hàng mà có thể gia vị thêm chút ớt, rau răm.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 13
Trung bình mỗi tháng bà Trinh làm từ 2.000 - 3.000 chiếc nem, bán với giá 2.500 đồng/chiếc. Những ngày lễ, tết đơn đặt hàng nhiều thì bà phải huy động cả gia đình làm suốt cả tháng trời mới đủ hàng giao cho khách. Nem bưởi được bà Trinh bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu và gửi đi nước ngoài.
Kỳ công món nem bưởi độc đáo của gia đình bà Trinh - ảnh 14
Nem bưởi từng được bà Trinh mang đi dự thi tại Liên hoan ẩm thực đất phương Nam lần 2 (tổ chức tại TP. HCM), và gây được ấn tượng khá tốt từ du khách trong và ngoài nước. Nem bưởi do bà Trinh làm thơm ngon, nổi tiếng và được đánh giá rằng đến làng bưởi Tân Triều mà chưa thưởng thức nem bưởi mà một thiếu sót lớn của du khách.
Tiểu Thiên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…