Chuyển đến nội dung chính

Lạ miệng với cá man man

Lạ miệng với cá man man
(TNTS) Khi ráng chiều phản chiếu lấp lánh trên làn nước biển xanh ngăn ngắt cũng là lúc ngư dân vùng biển Mỹ Á (Quảng Ngãi) chung tay kéo lưới mành (lưới bắt những loài cá nhỏ) từ những con thuyền đang nhấp nhô trên sóng nước vào bờ.
Nụ cười của ngư dân như rạng rỡ hơn dưới những tia nắng cuối ngày khi trong lưới dính cơ man nào là cá man man, một loài cá nhỏ, ngắn hơn cá cơm. Cá man man hiếm gặp nên phụ nữ ven biển thường dành để chế biến những món ăn ngon cho người thân, như: nấu canh, kho mặn, nấu cháo... và phơi khô để ăn dần.
Những ai từng một lần thưởng thức qua món cháo cá man man đều không khỏi xuýt xoa khen ngợi. Cá mang về rửa sạch rồi ướp với hành tím thái lát cùng ít muối bột, đường và bột ngọt. Nấu cháo đến khi gạo bung ra như nụ hoa nhỏ chớm nở lững lờ trôi trong nồi thì cho cá vào rồi dùng vá khuấy nhẹ tay để cá không bị nát. Vài phút sau cá chín, nêm cho vừa ăn rồi nhấc xuống. Múc cháo ra tô, thêm ít hành lá thái nhỏ cùng với tiêu xay nhuyễn là đã có món cháo cá tỏa hương thơm phức.
Vị ngọt từ thịt cá, vị bùi của gạo hòa cùng vị mặn của muối, cay nồng từ tiêu và hương thơm của hành lá cứ vương vấn nơi đầu lưỡi rồi chậm rãi trôi dần xuống thực quản. Sau mỗi muỗng cháo, nhai miếng bánh tráng nướng nghe giòn tan trong miệng, bữa ăn trở nên ý vị vô cùng. Tô cháo cá man man nấu với hành giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng, tạo cảm giác sảng khoái lạ thường.
Còn đĩa cá man man kho mặn là món đưa cơm tuyệt vời với cư dân miền biển. Rửa sạch cá rồi ướp với hành tím thái mỏng, ớt thái lát, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu phộng, để khoảng hai mươi phút cho gia vị thấm đều, tiếp đến cho cá vào nồi rồi bắc lên bếp, đun với ngọn lửa nhỏ.
Những phụ nữ kỹ tính thường sử dụng nồi đất sét nung cho món cá kho thêm đậm đà hương vị. Canh chừng đến khi cá chín, nước gần cạn đáy thì nhấc xuống, dùng muỗng múc cá ra đĩa.
Vị mặn mà xen lẫn hương thơm từ cá quyện với hương vị từ cơm gạo lúa mới khiến mọi người ăn đến no mà vẫn còn thèm. Bữa cơm với những món ăn dân dã nhưng đậm đà tình nghĩa của những người dân quê chất phác khiến lòng lữ khách chợt bâng khuâng.
Bài, ảnh: Trang Thy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…