Chuyển đến nội dung chính

Lễ cúng bến nước của người Mạ

Người Mạ ở Ðắk Nông có trên 7.450 người, sống tập trung chủ yếu ở xã Ðắk Nia (TX Gia Nghĩa) và các xã ở huyện Ðắk Glong (Ðắk Nông). Người Mạ ở Ðắk Nông hiện còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống như: Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng thần Rừng, thần Núi, Lễ sum họp cộng đồng…, trong đó có Lễ cúng bến nước.

Già làng thực hiện cúng bến nước, vẩy nước lên đồ cúng để xin thần nước ban mọi điều tốt lành đến với bon làng.

Sau khi thực hiện nghi lễ, người dân sum vầy bên nhau cùng ăn cơm lam, thịt heo và uống rượu cần.


Lễ cúng bến nước thường được tổ chức vào đầu mùa xuân hoặc sau mùa xuân, khi hạt lúa đã đầy bồ, cà phê đã đầy kho. Đây là lễ lớn với sự tham gia của nhiều bon làng, được tổ chức hàng năm với mục đích cúng để tạ ơn Thần Nước đã đem lại cho mọi người trong các bon làng những may mắn trong năm cũ với mong muốn xua đuổi tà ma và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau. Lễ thường được tiến hành ở bến nước của bon làng sau khi thu hoạch vụ mùa. 

Mâm đồ cúng thường được dùng trong Lễ cúng bến nước.

Già làng, người có uy tín trong bon thường là người chủ trì làm lễ cúng với mâm đồ cúng là thịt lợn, thịt gà, nải chuối, ché rượu cần và quan trọng nhất là một chậu tiết loãng. Bến nước hôm đó được trang hoàng với cổng chào bằng lá cây, cỏ lá dài, có treo đồ vật trang trí, có dựng cả cột trang trí dạng như cây nêu. Các dàn chiêng cùng nhau diễn tấu ngân vang một khoảng trời, trong hương ngây ngất của men rượu cần, cơm lam, thịt nướng… Sau khi thực hiện hiến tế cúng xong bến nước, người ta sẽ lấy nước vào các vật đựng nước thường là các quả bầu khô, bỏ vào gùi và cõng về nhà dùng.

Rất đông du khách đến xem và làm lễ cúng bến nước.

Ðàn ông, phụ nữ người Mạ cùng nhau tấu chiêng trong lễ cúng bến nước.

Nước luôn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Mạ, là biểu tượng của sự sống muôn vạn loài, cây cỏ, con người. Không chỉ đơn thuần là tín ngưỡng, phong tục này giúp người dân nâng cao ý thức về tầm quan trọng của nước trong đời sống thường ngày để giữ gìn, bảo vệ.

Bài và ảnh: Sơn Lâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…