Chuyển đến nội dung chính

Lễ cưới của đồng bào Khmer

Với khoảng hơn 1,3 triệu người, dân tộc Khmer Nam Bộ sống đan xen cùng cộng đồng dân cư ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang... nhưng tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. 

Theo truyền thống, đồng bào Khmer Nam Bộ thường tổ chức đám cưới hỏi vào những ngày tháng đầu năm mới. Ngày nay, dù đã được đơn giản phần nào nhưng những nghi thức, phong tục chính trong lễ cưới của người Khmer vẫn mang đậm nét đặc trưng, bản sắc của dân tộc.

Trong lễ cưới của đồng bào Khmer Nam Bộ, luôn có người uy tín, được gọi là Acha, chủ trì các nghi lễ chính như: Lễ rước dâu, lễ cắt bông cau, lễ Thần Mặt Trời, lễ lạy sư. Trong ảnh: Vị Acha dẫn đầu đoàn rước đi đến nhà cô dâu.

Để làm lễ thần mặt trời, đại diện nhà cô dâu và chú rể ngồi quây quần bên một chiếc bàn với nhiều lễ vật hướng về mặt trời mọc và cùng đọc những lời cầu cúng theo vị Acha.

Lễ Thần Mặt Trời được tổ chức trước sân nhà cô dâu.


Vào đêm trước ngày rước dâu, tại nhà cô dâu, chú rể và đại diện gia đình sẽ tới để làm lễ lạy sư.

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất, được tổ chức tại nhà cô dâu là lễ cắt bông cau. Trong ảnh: Vị Acha đang cắt bông cau.

Theo quan niệm bắt nguồn từ chế độ mẫu hệ xưa, người phụ nữ làm chủ và luôn đi đầu trong mọi công việc, nên sẽ có thông lệ là cô dâu đi trước và chú rể nắm vạt áo cô dâu theo sau vào phòng tân hôn.


Phạm Duy Khương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…