Chuyển đến nội dung chính

Lễ cưới của đồng bào Khmer

Với khoảng hơn 1,3 triệu người, dân tộc Khmer Nam Bộ sống đan xen cùng cộng đồng dân cư ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang... nhưng tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh. 

Theo truyền thống, đồng bào Khmer Nam Bộ thường tổ chức đám cưới hỏi vào những ngày tháng đầu năm mới. Ngày nay, dù đã được đơn giản phần nào nhưng những nghi thức, phong tục chính trong lễ cưới của người Khmer vẫn mang đậm nét đặc trưng, bản sắc của dân tộc.

Trong lễ cưới của đồng bào Khmer Nam Bộ, luôn có người uy tín, được gọi là Acha, chủ trì các nghi lễ chính như: Lễ rước dâu, lễ cắt bông cau, lễ Thần Mặt Trời, lễ lạy sư. Trong ảnh: Vị Acha dẫn đầu đoàn rước đi đến nhà cô dâu.

Để làm lễ thần mặt trời, đại diện nhà cô dâu và chú rể ngồi quây quần bên một chiếc bàn với nhiều lễ vật hướng về mặt trời mọc và cùng đọc những lời cầu cúng theo vị Acha.

Lễ Thần Mặt Trời được tổ chức trước sân nhà cô dâu.


Vào đêm trước ngày rước dâu, tại nhà cô dâu, chú rể và đại diện gia đình sẽ tới để làm lễ lạy sư.

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất, được tổ chức tại nhà cô dâu là lễ cắt bông cau. Trong ảnh: Vị Acha đang cắt bông cau.

Theo quan niệm bắt nguồn từ chế độ mẫu hệ xưa, người phụ nữ làm chủ và luôn đi đầu trong mọi công việc, nên sẽ có thông lệ là cô dâu đi trước và chú rể nắm vạt áo cô dâu theo sau vào phòng tân hôn.


Phạm Duy Khương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …