Chuyển đến nội dung chính

Lễ đeo vòng cầu sức khỏe của đồng bào Ê đê

Cũng giống như lễ cúng bến nước, lễ cúng mừng lúa mới, lễ cúng hồn lúa người Ê đê quan niệm lễ cúng cầu sức khỏe (lễ đeo vòng sức khỏe) là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống cộng đồng.
Để chuẩn bị lễ cúng cầu sức khỏe, đồng bào Ê đê tỉnh Đăk Lăk chuẩn bị lễ vật từ rất sớm: lễ vật gốm những ché rượu cần đã được buộc vào các cột gươl, treo các bộ chiêng, một con gà trống và vòng đồng.
Già làng A Ma Loan thực hiện nghi lễ cúng cầu sức khỏe
Già làng A Ma Loan thực hiện nghi lễ cúng cầu sức khỏe.
Lễ vật đã chuẩn bị sẵn sang, thầy cúng bắt đầu khấn: “Ơ Yang! Hôm nay chúng con cầu khẩn thần linh, các vị thần Đất, thần Núi, thần Sông, thần Rừng, các vị tổ tiên ông bà đã khuất đã đem lại sức khỏe dồi dào, luôn bảo vệ nó suốt chặng đường đi, luôn là đứa con ngoan, hiếu thảo làm việc đến nơi đến chốn, luôn bảo vệ, che chở khi ốm đau để khỏe khoắn làm gia đình luôn vui. Đây là nghĩa tốt đẹp, là điều tốt lành nay tôi khấn để các thần linh khắp chốn cùng biết, lời khấn các thần cũng nghe, thần nước đã nghe thần núi đã hiểu. Tôi khấn xin các thần phù hộ, bảo vệ chở che chi nó không gặp tai ương. Ơ Yang!”

Nghi thức đeo vòng cầu sức khỏe
Nghi thức đeo vòng cầu sức khỏe.
Lời khấn vừa dứt, tiếng cồng chiêng lại rộn rã vang lên. Thầy cúng cầm vòng đồng đeo vào tay phải và đeo chuỗi cườm vào cổ chủ lễ, miệng lẩm nhẩm đọc lời khấn cầu sức khỏe. Sau khi vòng tay đã được đeo, thầy cúng mời các thành viên trong gia đình lên chúc mừng người chủ lễ.
Đông đảo du khách tham dự lễ đeo vòng cầu sức khỏe
Đông đảo du khách tham dự lễ đeo vòng cầu sức khỏe.
Người Ê Đê theo chế độ mẫu hệ nên nữ chủ nhà là người có uy quyền lớn nhất lên chúc mừng sau đó đến các cô, dì, chị em trong nhà. Sau khi những người phụ nữ trong gia đình chúc xong, đàn ông trong nhà mới tiến đến chúc mừng người được đeo vòng sức khỏe. Trên tay ai cũng cầm theo một món quà: chuỗi hạt, vòng đồng, áo, khăn, chăn… mang tặng để chúc mừng sức khỏe cho chủ lễ.

Người chủ lễ thực hiện nghi thức uống rượu
Người chủ lễ thực hiện nghi thức uống rượu.
Sau lễ này là đến nghi thức uống rượu cần Mnăm Ring, nghi thức uống rượu cũng theo thứ tự của lễ chúc mừng. Sau đó, gia chủ mời tất cả ăn cơm nếp, ăn cơm tẻ, ăn thịt heo nướng, thưởng thức tiếp hương vị rượu cần của các ché vừa được bổ sung. Vừa ăn, mọi người vừa được xem các nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng, kèn đing túut, đing năm, hát ayray, hát kưưt…
Đồng bào Ê đê hòa tấu nhạc cụ mừng lễ cầu sức khỏe
Đồng bào Ê đê hòa tấu nhạc cụ mừng lễ cầu sức khỏe.
Già làng A Ma Loan thổi tù và mừng lễ đeo vòng sức khỏe
Già làng A Ma Loan thổi tù và mừng lễ đeo vòng sức khỏe.
Lễ đeo vòng sức khỏe không chỉ là phong tục độc đáo nằm trong nghi lễ vòng đời người của đồng bào Êđê. Mà đây còn là môi trường giáo dục văn hóa truyền thống và đề cao những giá trị cao đẹp của gia đình mẫu hệ trong cuộc sống cộng đồng.
Tố Oanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…