Chuyển đến nội dung chính

Lễ Tài khoăn - phong tục đẹp của đồng bào Nùng ở Bắc Kạn

Tài khoăn là cách gọi của người Nùng đối với nghi lễ mừng thọ, cầu an cho người già và các thành viên trong gia đình. Lễ tài khoăn được đồng bào dân tộc Nùng ở Bắc Kạn tổ chức hằng năm vào dịp đầu xuân như một cách bày tỏ sự kính hiếu.

Đây là một "mỹ tục" đã được đồng bào lưu giữ và truyền từ đời này qua đời khác.

Theo phong tục của người Nùng, việc tổ chức mừng thọ rất quan trọng, người được mừng thọ sẽ được thầy xem ngày để gia đình tổ chức, nếu người được mừng thọ có sinh nhật vào dịp đầu xuân thì lễ mừng thọ sẽ được tổ chức theo đúng ngày sinh, còn nếu không, thầy sẽ xem một ngày đẹp trong tháng Giêng để gia chủ tiến hành nghi thức này.

Dịp đầu xuân, chúng tôi có mặt tại nhà ông Hoàng Văn Bàn, thôn Khuổi Sluôn, xã Dương Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn vào đúng ngày gia đình tổ chức lễ Tài khoăn cho cụ Hoàng Văn Hình. Trong ngày này, con cháu cụ Hình cũng đã tề tựu khá đông đủ, chỉ còn hai người con hiện sống trong Lâm Đồng là chưa về kịp.

Đây là năm thứ 3 gia đình tổ chức lễ mừng thọ cho cụ, lần này đặc biệt quan trọng bởi cụ Hình đã ở tuổi 80. Trong nhà cụ Hình, ba mâm lễ đã được gia chủ bày sẵn. Thầy lễ bắt đầu hành lễ những bước có sẵn, mỗi khúc ngâm, câu hát của thầy chứa đựng những quan niệm về nhân sinh quan, thế giới quan của người Nùng.

Ông Hoàng Văn Bàn, xã Dương Sơn, huyện Na Rỳ cho biết: Thôn Khuổi Sluôn có 100% là đồng bào dân tộc Nùng, lễ Tài khoăn đã có từ lâu trong đời sống của người Nùng nơi đây. Họ tổ chức mừng thọ, cầu an cho người già và các thành viên trong gia đình với mong ước ông bà được an hưởng tuổi già để vui sống cùng cháu con và mọi người khỏe mạnh, gặp may mắn.

Người Nùng cho rằng để làm được lễ Tài khoăn cho người già, pò Slay (tức ông thầy) phải tiến hành đủ ba bước gồm: Bước 1 từ nhà ra cửa, ở bước này có 3 phân đoạn cụ thể là làm đường qua Thổ công, Thành hoàng làng đến bàn thờ tổ tiên (báo cáo tổ tiên, mời tổ tiên đi tìm hồn vía của mọi người trong nhà, nếu thấy thì tổ tiên nhận mặt, làm vía thông qua những câu khấn chú). Bước 2 được thực hiện sau khi thầy đã khấn tẩy những điềm xui và đón những may mắn, mát mẻ về. Bước 3 là tiến hành lau nhà, lau bếp, lau giường…

Phần này được thực hiện với mong muốn có an lành tốt đẹp về với sàn với bếp, về với giường ngủ để người già ngon giấc, người trẻ thì khỏe mạnh, sung túc, phấn chấn tinh thần. Cụ Hoàng Văn Hình chia sẻ: Mỗi năm vào ngày lễ Tài khoăn, con cháu lại về sum họp đông đủ. Qua lễ Tài khoăn con cháu sẽ kính trọng ông bà hơn và đoàn kết hơn.

Điều đặc biệt của Lễ Tài khoăn chính ở chỗ không quá cầu kỳ trong mâm lễ, không gây tốn kém về vật chất bởi mâm lễ khá đơn giản, chỉ là những chiếc bánh mjoọc (giống như bánh dày không nhân), con gà, quả trứng, một con ngỗng, nhà nào có điều kiện có thể là con dê.

Các mâm lễ không rót rượu, chỉ rót trà. Cơm nước mời khách, con cháu đóng góp mỗi người một ít, riêng con gái, con rể sẽ mang thịt lợn quay đến, tùy theo khả năng kinh tế của mỗi gia đình.

Ông Nông Văn Hội, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Na Rì cho biết, lễ mừng thọ của người Nùng ở Na Rì ngoài mục đích tổ chức sinh nhật cho người già trong gia đình còn là một phương thức giáo dục hết sức độc đáo được cộng đồng người Nùng. Thông qua lễ mừng thọ, con cháu vừa tỏ lòng hiếu nghĩa vừa là dịp để con cháu hiểu hơn về công lao của các bậc sinh thành.
Đức Hiếu (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…