Chuyển đến nội dung chính

Món ngon từ rươi Tứ Kỳ

(LV) – Rươi hay còn gọi với một cái tên khác “Rồng đất” là thực phẩm và là nguyên liệu chế biến ra được khá nhiều món ăn rươi mới lạ và hấp dẫn… Món nào cũng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Rươi là một đặc sản hiếm có sống tại vùng nước lợ, có ở 1 số tỉnh thành trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Mỗi năm rươi chỉ nổi lên 1 vụ, kéo dài từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch hằng năm vì vậy những món ăn từ con rươi lại càng được săn đón nhiều hơn.
Những món ăn từ rươi hết sức thơm ngon độc đáo, hơn nữa các món ăn này rất giàu giá trị dinh dưỡng. Từ lâu món rươi đã trở thành “món ăn gây thương nhớ” của nhiều người.
Chả rươi truyền thống
Chả rươi được xem là món ăn phổ biến cũng là món ăn truyền thống trong danh sách đặc sản của tỉnh Hải Dương. Chả rươi hay còn được gọi với cái tên khác là rươi đúc trứng. Với cách chế biến đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian. Khi thưởng thức món ăn này có thể ăn kèm với rau má non hoặc chút rau mùi tùy theo sở thích của thực khách.

Chả rươi - đặc sản Tứ Kỳ
Chả rươi - đặc sản Tứ Kỳ
Rươi kho niêu đất
Khác với chả rươi, rươi kho niêu đất là một món ăn tương đối cầu kỳ nhưng hương vị của nó thì thật đậm đà, khó quên. Ai đã từng nếm rươi kho niêu đất một lần thì quả là khó cưỡng, món rươi kho niêu đất không chỉ chiều lòng được cả những người lớn tuổi và những em nhỏ biếng ăn. Món ăn này luôn là món ăn tuyệt vời để thiết đãi khách và muốn đổi vị cho bữa ăn.

Rươi kho niêu đất
Rươi kho niêu đất
Rươi xào củ niễng
Rươi xào củ niễng là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn được xếp vào top món ngon chữa bệnh. Vì sự kết hợp hài hoà giữa rươi và củ niễng sẽ tạo được những thành phần giúp cơ thể người ăn phòng và chữa được các bệnh về tim mạch, nóng trong người,…

Sự kết hợp hài hoà từ rươi và củ niễng
Sự kết hợp hài hoà từ rươi và củ niễng
Rươi nấu măng
Bên cạnh những món hợp với măng như chân giò, thịt gà, thịt vịt,.. thì rươi nấu măng sẽ giúp bạn có 1 món ăn ngon lạ miệng trong những ngày đầu đông lạnh giá.
Lẩu rươi
Nếu thực khách nhàm chán những món lẩu bò, gà, tôm, cá,.. thì lẩu rươi là sự lựa chọn không thể bỏ qua khi họ muốn thay đổi khẩu vị những ngày đầu đông..
Mắm rươi
Mắm rươi là sự hòa quyện của thịt rươi, muối hạt to, rượu, bột vỏ trần bì,… Mắm rươi ăn miễn chê với thịt lợn luộc, tái dê, thịt bê quay,… Đây cũng trở thành món ăn đặc sản của đất Hải Dương.
Nem rươi
Món ăn này rất ngon và vào cơm. Nem rươi cũng có cách làm tương tự giống các món nem bình thường. Cách chế biến cũng rất đơn giản. Nem rươi thưởng thức khi còn nóng thì thật tuyệt vời.

Nem rươi thơm ngon tròn vị
Nem rươi thơm ngon tròn vị
Rươi cuốn lá lốt
Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa thịt rươi và lá lốt. Đây là món ăn tốn ít nguyên liệu nhất trong danh sách các món ăn được chế biến từ rươi. Với sự thơm ngon độc đáo món ăn này cũng được nhiều nhà hàng áp dụng và cho vào thực đơn.
Dù rươi được chế biến thành bất kỳ món ăn nào thì cũng không thể thiếu được vỏ trần bì và vị cay của ớt – những hươn vị tôn thêm sự ngon ngọt của thịt rươi.
Tố Oanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…