Chuyển đến nội dung chính

Nghi lễ cúng bản của đồng bào La Hủ

Đồng bào La Hủ, còn có các tên gọi khác như Xá Lá Vàng, Khù Sung, Hả Quy, hiện có khoảng 6.874 người, chủ yếu sinh sống ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.


Trước kia đồng bào La Hủ sống du canh, du cư và sinh sống nhờ vào việc làm rẫy, săn bắn, hái lượm... Cuộc sống vất vả, đói nghèo luôn luôn đeo đẳng. Giờ đây, được sự quan tâm của Nhà nước, thông qua các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo đã giúp cho đồng bào an tâm định cư, cùng nhau làm ăn phát triển.

Đồng bào La Hủ có nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng riêng, thể hiện chủ yếu qua các nghi lễ, câu hát, điệu múa... Trong số đó không thể không kể đến nghi lễ Cúng bản độc đáo.

Theo người già kể lại, nếu bản nào có nhiều người chết, thiên tai quấy nhiễu thì cả bản phải tập trung lại tổ chức Cúng bản để xua đuổi tà ma, giúp đời sống người dân được ổn định, no đủ.

Một số hình ảnh nghi lễ cúng bản của đồng bào La Hủ: 

Dân bản tập trung mổ lợn, giết gà chuẩn bị cho mâm cúng.
Thầy cúng cùng dân bản mang đồ lễ ra khu đất rộng để làm lễ.
Sau khi cúng lễ đuổi ma đi, mọi người cùng nhau ăn uống hết đồ lễ và không được mang thức ăn thừa về.
Dân làng quay về bản và nhảy múa, chúc tụng nhau.
Điệu múa nón trong trang phục truyền thống thể hiện cuộc sống thăng hoa, hạnh phúc.
Thanh Hà - TTXVN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…