Chuyển đến nội dung chính

Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương

Món bánh gai lá dừa của người Thanh Hóa ở huyện Quảng Xương là món ăn đặc biệt khi tới vùng đất Bắc Trung Bộ này. Cái lạ của món bánh này là cách gói bánh, tựa như chiếc bánh chưng, với những khuôn lá dừa cho chiếc bánh vuông vắn và vị ngon đặc biệt.
Bánh gai ở vùng Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa cũng như bánh gai ở các vùng miền khác trong cả nước, làm từ lá gai, bột nếp, mật mía, đỗ xanh và dừa.
Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương ảnh 1
Chiếc bánh được tạo hình vuông vắn tựa như chiếc bánh chưng. Ảnh: Hoàng Huế
Lá gai chính là linh hồn quyết định sự thành công cho mẻ bánh. Lá gai được hái về, bỏ hết gân lá rồi đem phơi khô cho tới khi mặt lá chuyển sang màu đen thẫm. Tới lúc đó đem luộc lá cho thật nhừ, quy trình này khá tốn thời gian, muốn bánh ngon, phải ninh lá gai thật nhừ. Sau đó, vắt kĩ nước rồi đem xay nhuyễn, xưa người dân nơi đây giã lá gai bằng tay, nay xay bằng máy thì bột mịn hơn, đều hơn.
Bột lá gai nhuyễn mềm được trộn với mật mía, bột nếp, rồi xay tiếp cho tới khi bột sánh mịn, rồi trộn thêm vừng vào, quấy đều để làm vỏ bánh.
Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương ảnh 2
Khi chín, bánh có màu đen nhánh
Nhân bánh gồm đỗ xanh, dừa nạo, luộc chín đem giã nhuyễn rồi trộn với đường kính. Cho nhân vào trong bột, rồi đem gói vào lá chuối khô. Sau lấy những mảnh lá dừa bọc vào bốn góc bánh để tạo hình cho chiếc bánh vuông vắn như bánh chưng rồi đem hấp chín tới, không nên để quá nhừ, rồi vớt ra để nguội. Một điểm khác nữa so với bánh gai các vùng miền là vỏ bánh gai ở đây dày hơn hẳn vỏ bánh gai các vùng khác. Theo bà con, họ làm vỏ bánh dày lên để nhấn mạnh vào vị ngon của bột lá gai, bánh gai ngon ở vỏ bánh, ngon ở vị của lá gai.
Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương ảnh 3
Hình dáng và hương vị bánh khác biệt so với các vùng miền khác.
Chiếc bánh khi nguội, dẻo mịn, có màu đen nhánh. Vị mát dịu của lá gai, phảng phất hương gạo nếp và mùi lá chuối, mùi lá dừa thấm quyện trong mùi gạo, tạo thêm hương lạ lạ, say mê. Nhẩn nha miếng bánh mềm trong vị ngọt ngon của các nguyên liệu, đơn giản thế thôi đã níu lòng người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…