Chuyển đến nội dung chính

Nhớ lẩu gà đen Sa Pa

(LV) - Thật tuyệt khi tiết trời se lạnh, được cùng gia đình hay bạn bè ngồi bên nồi lẩu nhâm nhi chén rượu ngô nồng nàn và thưởng thức món lẩu gà đen ngon tuyệt ở Sa pa.

Muốn có được cảm giác ấy, bạn đừng ngại gác lại công việc để rong ruổi lên Sa Pa (Lào Cai), nơi đó mùa này có nhiều điều hấp dẫn đối với tâm hồn ưa khám phá những miền đất mới, trong đó có ẩm thực.
Có nhiều loại lẩu khi tiết trời se se lạnh để thực khách lựa chọn nhưng ở Sa Pa, món lẩu gà đen là món ăn dễ mang lại cảm giác ngon miệng. Gà đen là giống gà bản địa, người dân tộc Mông ở đây vẫn gọi là gà ác. Loài gà này chạy bộ rất khỏe, chân cứng và sức sống bền bỉ, gà có màu sắc đen từ lông đến tận xương bên trong. Thịt gà đen ở Sa Pa khá bổ dưỡng.
Tuy ở nhiều nơi có giống gà đen nhưng phải lặn lội lên Sa Pa, bạn mới có thể kiếm được món gà bản địa “đúng chất” của người Mông và thưởng thức ngay tại đó. Mùa này, thưởng thức gà đen bằng cách nhúng lẩu sẽ mang lại cảm giác ngon miệng.
Muốn thưởng thức, bạn chỉ cần vào một nhà hàng của phố núi Sa Pa hay vào một gia đình người Mông trong bản, gọi một nồi lẩu gà đen là chủ quán sẽ sẵn sàng phục vụ bạn trong giây lát. Nước lẩu khá đơn giản. Chỉ cần bạn cho thịt gà đen đã chặt thành miếng nhỏ vào nồi nước đã sôi chừng 15 phút là cả nồi nước đã ngọt lừ nhờ vị ngọt của xương và thịt gà chứ không cần bất kỳ một loại nước dùng nào nấu sẵn.
Lẩu gà đen ở Sa Pa khá độc đáo. Ngoài gà đen còn có rau cải Mèo, nấm hương, mọc nhĩ và măng rừng thái lát. Ngoài ra, thay cho sa tế, những loại gia vị từ rừng khá lạ miệng và thơm ngon được nêm vào nồi lẩu như hạt mắc khén, hạt dổi thêm sự đậm đà.
Khi thưởng thức, món gà đen vừa ngọt, giòn, vừa dai. Muốn ngon, bạn nên lấy thịt ra ăn khi vừa chín tới, như thế sẽ giữ được độ giòn ngọt của thịt gà. Món rau cải Mèo ngăm ngăm đắng cùng vị giòn của măng rừng, vị thơm ngọt của nấm hương và cùng vị cay cay của gia vị sẽ khiến cho thực khách thêm sảng khoái tâm hồn và cảm nhận được vị ngon của ẩm thực mùa thu.
Nguyễn Thế Lượng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…