Chuyển đến nội dung chính

Nhớ lẩu gà đen Sa Pa

(LV) - Thật tuyệt khi tiết trời se lạnh, được cùng gia đình hay bạn bè ngồi bên nồi lẩu nhâm nhi chén rượu ngô nồng nàn và thưởng thức món lẩu gà đen ngon tuyệt ở Sa pa.

Muốn có được cảm giác ấy, bạn đừng ngại gác lại công việc để rong ruổi lên Sa Pa (Lào Cai), nơi đó mùa này có nhiều điều hấp dẫn đối với tâm hồn ưa khám phá những miền đất mới, trong đó có ẩm thực.
Có nhiều loại lẩu khi tiết trời se se lạnh để thực khách lựa chọn nhưng ở Sa Pa, món lẩu gà đen là món ăn dễ mang lại cảm giác ngon miệng. Gà đen là giống gà bản địa, người dân tộc Mông ở đây vẫn gọi là gà ác. Loài gà này chạy bộ rất khỏe, chân cứng và sức sống bền bỉ, gà có màu sắc đen từ lông đến tận xương bên trong. Thịt gà đen ở Sa Pa khá bổ dưỡng.
Tuy ở nhiều nơi có giống gà đen nhưng phải lặn lội lên Sa Pa, bạn mới có thể kiếm được món gà bản địa “đúng chất” của người Mông và thưởng thức ngay tại đó. Mùa này, thưởng thức gà đen bằng cách nhúng lẩu sẽ mang lại cảm giác ngon miệng.
Muốn thưởng thức, bạn chỉ cần vào một nhà hàng của phố núi Sa Pa hay vào một gia đình người Mông trong bản, gọi một nồi lẩu gà đen là chủ quán sẽ sẵn sàng phục vụ bạn trong giây lát. Nước lẩu khá đơn giản. Chỉ cần bạn cho thịt gà đen đã chặt thành miếng nhỏ vào nồi nước đã sôi chừng 15 phút là cả nồi nước đã ngọt lừ nhờ vị ngọt của xương và thịt gà chứ không cần bất kỳ một loại nước dùng nào nấu sẵn.
Lẩu gà đen ở Sa Pa khá độc đáo. Ngoài gà đen còn có rau cải Mèo, nấm hương, mọc nhĩ và măng rừng thái lát. Ngoài ra, thay cho sa tế, những loại gia vị từ rừng khá lạ miệng và thơm ngon được nêm vào nồi lẩu như hạt mắc khén, hạt dổi thêm sự đậm đà.
Khi thưởng thức, món gà đen vừa ngọt, giòn, vừa dai. Muốn ngon, bạn nên lấy thịt ra ăn khi vừa chín tới, như thế sẽ giữ được độ giòn ngọt của thịt gà. Món rau cải Mèo ngăm ngăm đắng cùng vị giòn của măng rừng, vị thơm ngọt của nấm hương và cùng vị cay cay của gia vị sẽ khiến cho thực khách thêm sảng khoái tâm hồn và cảm nhận được vị ngon của ẩm thực mùa thu.
Nguyễn Thế Lượng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…