Chuyển đến nội dung chính

Nhộn nhịp chợ ngã ba Huồi Tụ Kỳ Sơn, Nghệ An

Gọi là chợ ngã ba Huồi Tụ - Kỳ Sơn, nhưng thực ra đây là điểm bán hàng tập trung tự phát của bà con các dân tộc để trao đổi những sản vật thu hoạch trong vườn nhà, hay hái lượm trên rừng, đồi, núi cao.

 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 1
Ngã ba Huồi Tụ- Kỳ Sơn, Nghệ An.
Bởi điểm cua “tay áo” có độ dốc cao, lại vướng phải nhà ở của bà con sát bên đường, nên khi thi công đường Tây Nghệ An, đơn vị thi công đổ nhựa nới thêm một đoạn đường làm điểm quay đầu xe ô tô. Và ngã 3 Huồi Tụ trở thành điểm nghỉ chân của phần lớn khách bộ hành mỗi lần đi qua.
Họ ngồi uống nước, nghỉ ngơi, hay ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng rẻo cao Kỳ Sơn… Và một điều không thể bỏ qua, là tranh thủ thời gian dạo qua chợ ngã ba Huồi Tụ để mua đào, mận, chè, măng, rau rừng… những sản vật của người dân trên vùng biên viễn phía Tây này.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 2
Bà con bày bán chè xanh và rau sạch tại chợ Ngã ba Huồi Tụ.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 3
Đào quả bán ở Huồi Tụ - sản phẩm luôn được khách hàng ưa thích.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 4
Chợ ngã ba Huồi Tụ luôn thu hút khách hàng.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 5
Khách hàng lựa chọn mua sản vật ở chợ.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 6
Chè xanh luôn được khách hàng dưới xuôi lựa chọn
Đường đã làm xong,  có thêm nhiều chuyến xe ở miền xuôi lên, hoặc từ bên Quế Phong, Tương Dương qua và chắc chắn chợ ngã ba Huồi Tụ  thêm nhộn nhịp, hàng hóa phong phú hơn và điều này, sẽ giúp cho bà con các dân tộc nơi đây có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 7
Chợ ngã ba Huồi Tụ cũng thu hút được người dân vùng lân cận đến mua hàng.
 nhon nhip cho nga ba huoi tu ky son, nghe an hinh anh 8
Địu cháu đi chơi chợ.
Theo Hoàng Vĩnh (Báo Nghệ An)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…