Chuyển đến nội dung chính

Những gánh xôi xuyên thế kỷ ở Sài Gòn

Những gánh xôi xuyên thế kỷ ở Sài Gòn
Đôi khi món ăn bình dị như xôi mà ăn hoài không biết ngán. Nhắc đến xôi, dân sành ăn Sài thành chắc phải kể đến hàng trăm câu chuyện về đủ thể loại xôi.
Gánh xôi hơn nửa đời người
Đã nói về những gánh xôi “sống” ở Sài Gòn hơn nửa thế kỷ thì không thể không nhắc đến gánh xôi “huyền thoại” của bà cụ Nguyễn Thị Kiệm nằm ở ngã tư Lê Thánh Tôn - Pasteur. Gánh xôi bây giờ đã được truyền cho con cháu của bà nhưng hương vị xôi vẫn y như cũ.
Theo lời kể lại, gánh xôi của gia đình bà Kiệm có mặt ở Sài Gòn từ 60 năm trước. Tha hương từ Bắc vào Nam, gánh xôi này nuôi sống cả gia đình bà sau bao biến thiên thời cuộc. Nay dù cuộc sống gia đình có khá hơn ngày xưa nhưng bà Kiệm vẫn bám trụ với nghề.
Giữa một Sài Gòn phát triển nhanh chóng từng giây từng phút, giữa một thành phố lớn năng động có lắm món ăn sang trọng thì gói xôi bắp và xôi vò ở ngã tư này vẫn giữ nguyên cái hồn của nó trong bọc lá chuối đơn sơ.
Nói về gánh xôi này, bạn Thanh Xuân, đang đi du học tại Úc về kỹ thuật viên xét nghiệm - một trong những khách hàng mê ăn xôi bắp hàng này bộc bạch: “Sài Gòn chưa xa đã nhớ! Cứ mỗi lần có dịp về thăm nhà là tôi lại chạy ra đường để ăn vặt. Và dĩ nhiên, tôi nhớ nhất gói xôi bắp ở đây.
Những gánh xôi xuyên thế kỷ ở Sài Gòn - ảnh 2
Gánh xôi 25 năm ở góc đường Sương Nguyệt Ánh - Cách Mạng Tháng TámẢNH: ĐM
Bắp dẻo, béo mà không hề ngậy ngán, khác xa với những nơi khác. Xôi được nấu theo đúng phong cách của người bắc”. Nhờ hương vị nguyên thủy của gánh xôi mà không ít lần chủ nhân của nó xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông báo chí từ trong nước đến quốc tế.
Gánh xôi Sài Gòn 1
Tồn tại gần 25 năm, gánh xôi nằm ở góc đường Sương Nguyệt Ánh - Cách Mạng Tháng Tám quyến rũ lòng bao thực khách. Gánh xôi không tên không tuổi và đôi khi thực khách không nhớ nổi tên cô chủ, nhưng họ chẳng thể nào quên mùi vị của gói xôi gà.
Gánh xôi thường bán từ khoảng 2 giờ trưa đến khi nào hết hàng thì thôi. Do xôi ngon, khách lại đông nên lắm khi đã ghé ngang gánh hàng xôi mà vẫn không được ăn là chuyện thường tình.
Cô chủ hàng cho biết: “Ngoài thịt gà xé, xôi còn có trứng non nữa! Nhưng muốn ăn trứng non thì phải đi sớm vì món này được khá nhiều người yêu thích. Tôi không dùng nước tương như tại một số hàng xôi khác, mà chan thêm nước béo, thịt gà đậm đà vừa ăn. Giá một gói xôi thịt gà xé là 20.000 đồng, xôi đùi gà góc tư là 50.000 đồng. Xôi bắp thì tôi bán giá mềm hơn, chỉ có 12.000 đồng”.
Xôi ở đây được gói trong lá chuối chứ không phải gói bằng giấy bóng như các nơi khác. Cô chủ cho biết lá chuối không chỉ giữ hơi ấm cho xôi mà còn không độc hại như bọc ni lông.
Đã mê xôi thì không thể không đến!
Đầu tiên phải kể đến quán xôi Number One trên đường Nguyễn Trung Trực, gần chợ Bến Thành. Ở đây có đủ loại từ xôi gà, xôi bắp, xôi chiên, xôi phá lấu, xôi lạp xưởng đến xôi vò. Xôi được nấu dẻo, thơm ngon.
Giống như ở gánh xôi Sương Nguyệt Ánh, thịt gà xé và lòng gà ăn kèm được ướp đậm đà. Do nằm ở mặt tiền lại có ghế ngồi khang trang nên giá xôi cao hơn. Thực khách cũng có thể ngồi tại nhà hoặc ở công ty đặt hàng xôi gà Number One qua điện thoại. Giá dao động từ 20.000 - 55.000 đồng/phần.
Gánh xôi Sài Gòn 2
Thực khách cũng có thể ghé chợ Bà Chiểu để đến với một trong những quán xôi nổi tiếng nhất nhì Sài thành: xôi gà Bà Chiểu nằm ở góc đường Vũ Tùng - Bùi Hữu Nghĩa. Xôi ở đây được đa phần thực khách yêu thích bởi nếp dẻo cùng hương vị của món gà chiên giòn không đâu sánh bằng.
Bạn Mỹ Liên ở Bình Thạnh, một người ghiền xôi quán này chia sẻ: “Quầy xôi được bán từ 3 giờ chiều cho đến tầm 10 giờ đêm. Nhiều người bị “hớp hồn” bởi xôi gà chiên giòn, nhưng riêng tôi lại thích nhất xôi xá xíu.
Xá xíu mềm, vừa nạc vừa mỡ nên ăn rất ngon. Nước xốt của thịt xá xíu có pha thêm một ít ruốc chấy nên càng ăn càng ghiền. Nêm thêm mỡ hành và một ít tương ớt thì tuyệt vời, sẽ khiến bạn “buộc” phải ghé gánh hàng này ăn hoài. Bạn có thể vừa thưởng thức thịt gà vừa nếm được xá xíu khi mua gói xôi thập cẩm”.
Nhắc đến xôi “nhà xác” nhiều người thấy rùng mình, nhưng xe xôi này chẳng xa lạ gì với dân ghiền xôi. Theo lời kể lại của anh Bảo Minh - chủ quán thì xe xôi này đã bán được 40 năm: “Xe xôi của gia đình chúng tôi đã chuyển qua nhiều địa điểm. Hiện tại xe xôi nằm ở số 409 Trần Phú, Q.5 được 10 năm.
Người ta gọi xôi gia đình tôi là xôi nhà xác vì xe xôi này nằm gần nhà tang lễ của Bệnh viện An Bình”. Điểm khiến xôi nhà xác nổi tiếng là vì món xôi mặn không có nhiều loại thịt, chả nhưng lại có lạp xưởng ngon và vị ruốc đặc biệt. Điểm cộng của xôi ở đây là nước tương được làm theo phương pháp bí truyền. Xôi được bán từ 4 giờ chiều đến khuya.
Có tuổi đời tương đương với gánh xôi của bà Kiệm, xe xôi Tám Cẩu ở góc ngã tư Cao Thắng - Điện Biên Phủ là xôi gia truyền của gia đình chị Hà Thị Lượng. Chị Lượng cho biết xôi của quán sở dĩ dẻo ngon đặc biệt là nhờ nấu hai lửa cùng với nước dừa.
Thay vì ăn xôi với thịt gà, hay pa tê… thì xôi Tám Cẩu được ăn chung với thịt heo luộc. Ngoài những quán xôi trên, thực khách có thể thưởng thức thêm xôi Bình Tiên nằm ở đường Minh Phụng.
Quán xôi này đã bước sang tuổi 30, rất nổi tiếng với xôi mặn và xôi cade. Xôi chè Bùi Thị Xuân có độ tuổi 39, là một trong các địa chỉ được tín đồ yêu xôi lựa chọn. Với những quán xôi lâu đời này, ai cũng có thể khẳng định rằng Sài Gòn là thiên đường của những người mê xôi.
Đào Minh 
Ảnh: Giang Vũ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…