Chuyển đến nội dung chính

Thanh nhã chả nem Huế

(LV) – Nem chả Huế là món ăn thanh nhã, cách chuẩn bị giản tiện số một. Vì vậy, khi màu nắng thu đã nhạt, tiết trời về chiều se se lạnh là khi những hàng nem chua, chả rán ở phố Đông Ba (Huế) hút khách.

Phố “nem, chả”
Cách làm nem chả bắt nguồn từ cung đình Huế, nổi tiếng món “nem công, chả phượng”, chỉ có trên bàn yến tiệc thượng đẳng vua ban cho các quan. Đến năm 1945, nem, chả mới phổ biến rộng rãi, khi đội “ngự thiện” (nấu ăn cho vua) bị giải tán, ai về quê nấy.
Đây là món “thượng lưu”, nên mỗi khi giỗ kỵ cưới hỏi linh đình, có mổ heo mổ bò, người ta mới quết chả gói nem. Trên mâm tiệc Huế, đĩa nem chả luôn luôn nằm ở vị trí trung tâm.
Nói về phố nghề làm nem chả Đông Ba ban đầu chỉ 2,3 nhà. Sau con cái họ lập gia đình, tách hộ, vẫn theo nghề gia truyền. Con đường này mang tên Đào Duy Từ, nhưng người Huế đã quen gọi là phố “nem, chả” .
Du khách đi thăm Thành nội đã mỏi mệt, thường ra đây ăn nem, uống bia lạnh, ngắm những ngôi nhà cổ cột kèo thấp lè tè, mái ngói liệt rêu phong. Mùa thu, mùa đông cảnh phố xưa, đẹp như tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái.
Nem chả Huế thoạt nhìn cũng giống miền Trung, miền Nam (nem Thủ Đức, Nha Trang, Thanh Hóa). Nhưng thưởng thức mới thấy phong vị hoàn toàn khác, đậm chất cay chua. Chị Vĩnh (chủ tiệm Hảo Hảo) cho biết cách làm: thịt làm nem chả phải chọn nạc ở đùi sau, cắt bỏ mỡ và bạng nhạng, sau đó dùng khăn mỏng, lăn quanh khối thịt, bóp đều cho nước thịt thấm vào khăn, trải thịt vào một cái khăn khác, để thịt thật ráo.
Cánh đàn ông khi giã thịt xong, bỏ vào một cái tô lớn, trộn tất cả thật đều. Các chị mềm mại viên thịt thành viên tròn, hơi dẹp, bỏ lên mặt một lát tỏi, một lát ớt xắt khoanh, vài hột tiêu. Lấy lá vông hoặc lá ổi gói viên thịt và dùng lá chuối cuốn chặt. Nhập cả hai viên thịt đã gói xong thì thành một “lọn” nem, buộc bằng lạt giang. Treo vào nơi thoáng, khoảng 2 - 3 ngày nem chín.
Nem, chả đúng kiểu Huế phải gói bằng lá chuối, bóc dần dần đến khi miếng nem đỏ hồng lộ ra mới hấp dẫn. Nếu bạn ăn nem chả mà thiếu tỏi thì nó vô vị lắm.
Nem của dân sành
Vua chúa ngày xưa sành ăn đáo để, nhắm ngự tửu với “nem công, chả phượng” thì còn gì bằng. Miếng nem ngon do thịt ngon, bọc trong lá ổi, ngoài lá chuối nhiều lớp. Tuỳ theo khẩu vị vùng miền, đặc trưng nem miền Nam khác nem miền Trung ở chỗ nem miền Nam có thính và muối diêm vào nên thịt chín màu đỏ và vị ngọt (từ Khánh Hoà trở vào).
Nhìn vào màu hồng “cánh sen” của miếng nem, biết vừa chín
Nhìn vào màu hồng “cánh sen” của miếng nem, biết vừa chín.
Nem miền Trung (Huế, Thanh Hoá ra) khi chín thịt màu hồng nhạt, có vị chua. Dân sành ăn đánh giá miếng nem đạt chuẩn “chín” bề mặt phải khô ráo, màu hồng nhạt. Ăn nem ấy nhắm rượu tưởng chừng như nếm giọt nắng vàng ươm của mùa thu còn đọng lại trên tấm lá chuối, trên cả miếng lá ổi vị đắng bọc trong.
Trên sách du lịch bỏ túi, xưa nay thành phố Huế có hai món ngon được xếp loại “danh bất hư truyền” là nem chả Đông Ba, bánh khoái Thượng Tứ.
Vũ Hào

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…