Chuyển đến nội dung chính

Thổi nghệ thuật vào xôi khiến ai cũng... phát thèm

Thổi nghệ thuật vào xôi khiến ai cũng... phát thèm
Những món xôi biến tấu kiểu mới khiến khách chỉ nhìn thôi cũng phát thèm!
Khi đã “ngán” những món xôi mặn, xôi đậu, xôi chiên…, thực khách có thể đổi món với những loại xôi mới vô cùng đẹp mắt, bài trí hấp dẫn như bánh kem xôi, xôi mít, xôi xoài, xôi sầu riêng... Những món xôi biến tấu kiểu mới khiến khách chỉ nhìn thôi cũng phát thèm!
“Sáng ăn xôi” là câu cửa miệng của nhiều người, của cái thời ngày đói mỗi người một nắm xôi đậu ăn cho chắc bụng, no lâu đồng nghĩa với đỡ tốn kém. Cuộc sống dần sang hơn, người ta làm thêm các món xôi mặn, xôi có miếng chả quế, chén thịt kho…
Rảnh rỗi người ta làm thêm xôi vò, xôi hoa cau, xôi khúc… Cùng với sự du nhập của văn hóa nước ngoài, nhiều quán lại cập nhật thêm vào thực đơn những món xôi ngoại, với cách chế biến lạ làm nhiều người mê ăn chặc lưỡi: xôi cũng có thể ăn theo cách như vậy nữa ư!
Các món xôi xoài, xôi sầu riêng, kem xôi… rồi sau này xôi cũng làm như bánh kem, như những món tráng miệng, món ngọt thanh cảnh cho những người mê xôi có thể ăn... cả ngày bên cạnh bữa chính.
Trang điểm cho xôi 1
Lạ miệng xôi kiểu Thái
Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, người ta nghĩ đến mì xào Pad Thái, cà ri xanh, cà ri đỏ, và nhớ đến các món xôi lạ. Lạ ở chỗ xôi ăn kèm trái cây nhưng vẫn ngon và bắt mắt không kém bất kỳ món ăn có đạm thịt cá nào. Ở Sài Gòn, có nhiều nhà hàng Thái bán xôi như Lạc Thái, Thái Express, Thái House, Spices…
Xôi xoài luôn đứng đầu bảng những món ăn được đặt hàng tại các quán bán thức ăn kiểu Thái, có lẽ nhờ sự đơn giản nhưng lạ miệng của món ăn: chỉ gồm xôi hấp nước cốt dừa có chút đường chút muối cho đậm đà dùng kèm vài miếng xoài vàng thơm ngọt quyện với nhau, chút nước cốt dừa béo kích thích cảm giác thèm ăn, ăn một miếng rồi cứ ăn mãi.
Những nhà hàng ở Sài Gòn thường có món xôi này trong thực đơn giới thiệu cho khách như đặc sản “phải ăn” khi muốn thử món Thái. Đặc biệt, món này như kiểu ăn chay, thanh nhẹ, người chọn làm món chính, người dùng như món tráng miệng, hoặc món xế… kiểu gì cũng chọn một phần. Giá bán từ 40.000 đồng/đĩa.
Kén khách hơn một chút là món xôi sầu riêng, bởi mùi thơm đặc trưng của trái sầu riêng. Người mê thì cứ ghiền, tới ăn hoài, tuần ăn vài bữa, người không thích mùi thơm nồng đậm cũng muốn ăn thử cho biết, để rồi lỡ bị mê, bị ám, biết khó mà vẫn muốn ăn. Chung quy bộ đôi cá tính cơm nếp và sầu riêng rất đáng “tội danh” cố tình gây thương nhớ. Giá bán từ 35.000 đồng/đĩa.
Trang điểm cho xôi 2
Khoảng 2 năm trở lại đây, xôi mít trở thành “trendy” của giới mê đồ ăn vặt. Đặc biệt với sự khéo léo của người Việt, các món xôi mít kiểu Thái đủ sắc màu rất đẹp mắt. Món ăn gốc chỉ có xôi trắng bọc trong miếng mít vàng nghệ, sau này biến tấu thành xôi xanh lá dứa, xôi đỏ màu gấc, xôi tím lá cẩm, vàng đậu xanh… rắc thêm vài cọng dừa bào, miếng đậu phộng rang nhuyễn và rưới ít nước cốt dừa kẹo lên phía trên, ngon đến nghẹn lời.
Có nhiều tiệm ăn vặt ở khu vực cầu Ông Lãnh như quán Xôi mít Sì Gòn, Xôi mít ở Gò Vấp… có tiệm chỉ cần đặt qua điện thoại, chủ sẽ cho người giao đến văn phòng, đến nhà, đảm bảo thỏa mãn cơn thèm xôi mít ngay cả khi ngại trời nắng phải ra đường. Một phần xôi mít 45.000 đồng.
Độc đáo bánh kem xôi
Không hẳn là fusion, kết hợp đa phong cách trong món ăn, nhưng từ khi có thêm món bánh kem xôi, giới mê ăn khá ngỡ ngàng trước trình độ chế món mới, đặc biệt là món làm từ xôi của những người đứng bếp xứ Sài thành. Người đầu tiên biến tấu xôi trở thành bánh kem là chị Lâm Ngọc Trân, chủ tiệm bánh kem Ngọc Trân.
Bắt đầu từ nhu cầu của nhiều gia đình, muốn đặt xôi ngọt kèm theo bánh kem mừng những dịp đặc biệt của như đầy tháng, thôi nôi… cũng đồng thời thôi thúc từ nhu cầu có món mới, chị Ngọc Trân kết hợp giữa bánh kem với xôi mà thành.
Cốt của bánh làm từ xôi có thể là xôi hạt sen nghiền, xôi đậu xanh, xôi lá cẩm, xôi ca dé, xôi vị… phía trên dùng kem bơ hoặc dùng chính hạt sen nghiền sên cho ngọt, đậu xanh ngọt, đậu đỏ… cho vào túi bắt bông kem để tạo những mẫu trang trí phía trên vô cùng đẹp mắt. Người mua vẫn có xôi truyền thống cho dịp lễ nhưng trong hình thức mới, đẹp mắt hơn, sang hơn.
Trang điểm cho xôi 3
Kem xôi dừa cũng là kiểu món ngọt thập cẩm từng làm mưa làm gió tại các quán ăn vặt đường phố ở phố tây Bùi Viện, Lê Thị Riêng, Nguyễn Huệ… Xôi sử dụng trong món này đa phần là xôi trắng, xôi lá cẩm hoặc xôi lá dứa, được đựng trong những cái bát làm từ nửa quả dừa, kèm theo một viên kem dừa tự làm, rắc thêm ít dừa khô, đậu phộng, có tiệm cho thêm ít xoài chín… một kiểu “lẩu” kem thập cẩm mini dành cho một người.
Theo lời một bạn trẻ đang ăn kem xôi dừa, một bát kem từ 25.000 - 35.000 đồng nhưng ăn bao no, bao ngọt, bao mát, bao lạ nên ai cũng muốn thử vài lần.
Nếu thử một ngày ăn xôi, từ món mặn cho đến ngọt, có khi ăn hết 5 bữa một ngày bạn vẫn chưa nếm hết các món xôi đặc sắc của Sài Gòn!
Thiên An 
Ảnh: An Huỳnh - Ngọc Trân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.