Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon trái xay (nhung) Ninh Thuận

(LV) - Đối với những người mê ăn vặt, trái xay là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Món ăn vừa lạ vừa ngon này hiện đang thu hút sức mua của người dân, nhất là người dân tại các thành phố lớn bởi nó kích thích tiêu hóa, giúp ngon miệng hoặc làm nước giải khát.

Trái xay còn gọi là quả nhung vì ở ngoài lớp vỏ có một lớp lông tơ mịn như nhung phủ lên bên trên vỏ. Trái xay có hình bầu dục hơi dẹp, bên ngoài lớp vỏ có màu đen đen hoặc nâu thẫm. Thịt bên trong trái thường có màu vàng đậm, thịt xốp và mềm, được bao bọc bởi lớp vỏ mỏng, giòn. Vị chua chua của trái khi lần đầu tiên tiếp xúc với vị giác, để lâu vị chua ấy đọng lại thành vị ngọt thanh rất riêng biệt trong miệng. Mùi vị đặc trưng này khiến trái xay không bao giờ bị nhầm lẫn với các loại trái cây khác. Vào độ hè sang thu, trái xay lại nở rộ và trở thành món ăn dân dã, làm “say” lòng biết bao nhiêu thực khách.
Trái xay chứa lượng chất đạm protein thấp, chất xơ dạng thô cao vừa phải, nên giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nếu bị nhuận tràng chỉ cần dùng 100g thịt quả xay nghiền nát với nước. Lọc lấy nước, rồi dùng dung dịch lọc nấu cô lại với lửa nhỏ đến khi thành cao mềm. Ngày dùng hai-ba lần, mỗi lần một muỗng cà phê, bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Xay ngào cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn hãy chọn 300g xay chín, loại quả to, bỏ vỏ, đun với nước (xăm xắp). Thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 200g đường. Đun liu riu cho cạn nước thì đảo đều và tiếp tục sên trên lửa nhỏ đến khi xay keo lại là được. Nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.
Để có được một hũ xay trộn muối ớt mua xay về, rửa sạch, bóc vỏ, lấy thịt. Cho thịt xay vào trong hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch, khô. Cứ một lớp xay thì cho một lớp đường cát trắng (loại hạt to), một ít muối (chỉ một ít, loại mịn, nhiều quá món ăn sẽ mặn) và bột ớt loại còn hạt. Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi ăn chỉ cần lấy muỗng sạch cho ra chén.
Quỳnh Nhung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…