Chuyển đến nội dung chính

4 trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến U Minh

Ngoài đặt lưới bắt tôm cá, vào rừng lấy mật, đến U Minh của xứ Cà Mau, du khách còn được thưởng thức những món ăn đồng quê đặc trưng.

Miền rừng U Minh tuy là nơi còn hoang vắng nhưng nếu biết cách khám phá, nơi đây sẽ để lại trong bạn nhiều trải nghiệm thú vị.
Theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật
Đến U Minh, bạn có thể theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật. Mùa gác kèo ong chỉ diễn ra trong vài tháng, khoảng từ tháng 11 đến hết tháng 5, càng vào cuối mùa khô ong về nhiều và mật ong cũng vào độ ngon nhất.
Thông thường, các chuyến đi lấy mật thường bắt đầu từ sáng sớm cho tới khoảng xế trưa. Dụng cụ lấy mật rất đơn giản, chỉ là một chiếc xô thật lớn để đựng mật, vài bó bùi nhùi hun khói, tấm lưới bảo vệ mặt và đầu.
Theo thợ gác kèo ong ngồi ghe chạy sâu vào rừng tràm, bạn sẽ nhìn thấy những tổ ong ẩn hiện giữa các tầng lau sậy và cây tràm chằng chịt, trông như một chiếc bánh khổng lồ. Sau khi dùng bùi nhùi un khói, bầy ong bị ngạt khói lập tức bay vút lên, để lộ ra tổ ong với tàng mật căng mọng. Thợ gác kèo ong nhanh tay cắt lấy tàng mật, hứng vào thùng rồi tất cả “rút quân” nhanh để tránh bị ong phản kèo.
Ra tới bìa rừng, bạn có thể ngồi nhấm nháp một miếng ong non trắng sữa chấm với mật ong vàng tươi, óng ánh như mứt cam. Vị ngọt béo đê mê tan nơi đầu lưỡi sẽ là những trải nghiệm thú vị cho bạn.
3-trai-nghiem-khong-nen-bo-lo-khi-den-u-minh
Chuyến vào rừng gác kèo ong lấy mật.
Đặt lưới giăng câu
Về U Minh, bạn sẽ thoải mái hưởng cái thú đặt lưới giăng câu. Bạn có thể chèo thuyền vào các kênh rạch chằng chịt, xuyên qua khu rừng tràm, học theo người bản địa thả lưới, đặt lờ, đặt trúm bắt lươn… Cá tôm U Minh Hạ nhiều vô kể, ngồi trên thuyền thấy cá bơi dưới lòng kênh, đủ loại cá lóc đồng, cá sặt, cá rô…
Chỉ một buổi sáng, tính luôn cả thời gian ghé qua mấy khu gò nổi để hái rau rừng, đọt choại, đọt nhãn, rau đắng hay càng cua là sẽ đủ nguyên liệu cho bữa tiệc với những món ăn đồng quê mang đậm phong cách thời xưa. 
Vừa thưởng thức các món ngon như cá lóc nướng trui, gỏi ong non, cá đồng kho tộ, gà thả vườn xé phay và nổi lẩu ngọt mát đủ cả cá, tôm và các loại rau rừng, vừa nghe đờn ca tài tử, đúng chất U Minh sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên.
Rời đất rừng ngập ngọt U Minh Hạ, du khách có thể đến ngay với rừng ngập mặn xứ Cà Mau. Theo ghe dong ruổi trên các vùng biển huyện Ngọc Hiển, xuyên qua những khu rừng đước tràn ngập tiếng chim, bãi bồi xem thủy triều rút, nước ròng lấp lánh trong ánh hoàng hôn, du khách sẽ lội bùn non chụp bắt cá thòi lòi. Đây là giống cá có chân, thích giương vây chọi nhau hoặc nhảy tung tăng dày đặc trên mặt nước lấp xấp trông rất lạ mắt.
3-trai-nghiem-khong-nen-bo-lo-khi-den-u-minh-1
Mùa khô (tháng 5) là lúc mật ong U Minh vào độ ngon nhất.
Chèo thuyền soi ba khía đêm
Buổi tối, các chuyến chèo thuyền soi ba khía đêm rất thú vị. Đêm rừng tĩnh lặng, nghe rõ tiếng mái chèo khuấy nước, tiếng cá đớp bóng nước và thỉnh thoảng là tiếng ai đó trong đoàn reo vui phấn khích khi tóm gọn được một chú ba khía ham đèn chui khỏi hang.
Bạn không nên ham bắt quá nhiều, chỉ cần lưng lửng chiếc thùng mang theo là đủ cho cả nhóm gần chục người ăn. Bữa cháo khuya bên bếp lửa hồng chụm trong căn chòi lá, bếp than củi đước hồng rực xếp đầy một vỉ ba khía, cá, tôm, nghêu, ốc… đủ các loại hải sản tươi sống lúc nào cũng sẵn có, sau đó lai rai cùng chén rượu trái giác đặc sản Cà Mau, nghe kể chuyện ba khía hội, ngắm sao trời nhấp nháy mang đến cho du khách cảm giác thật thú vị.
3-trai-nghiem-khong-nen-bo-lo-khi-den-u-minh-2
Vi vu tận hưởng niềm vui sông nước Cà Mau.
Thưởng thức ẩm thực Cà Mau
Đến Cà Mau, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực nơi đây với các món vọp nướng chấm muối hột đâm ớt hiểm, cua thịt chắc ngọt, cá bống mú nấu cháo, cá khoai nấu ngót, hàu sống… Tạm biệt Cà Mau, bạn hãy nhớ mang về vài thùng cua gạch, các loại hải sản tươi ngon, hay nhiều loại khô nổi tiếng như: tôm khô, khô cá lóc đồng, khô cá lù đù, khô cá sặc bổi, tôm tít. Trong đó, mật ong hoa tràm nguyên sơ từ rừng U Minh được xem là một trong những món quà đặc sản thiên nhiên quý được nhiều người yêu thích.
Tiến Dũng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…