Chuyển đến nội dung chính

4 trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến U Minh

Ngoài đặt lưới bắt tôm cá, vào rừng lấy mật, đến U Minh của xứ Cà Mau, du khách còn được thưởng thức những món ăn đồng quê đặc trưng.

Miền rừng U Minh tuy là nơi còn hoang vắng nhưng nếu biết cách khám phá, nơi đây sẽ để lại trong bạn nhiều trải nghiệm thú vị.
Theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật
Đến U Minh, bạn có thể theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật. Mùa gác kèo ong chỉ diễn ra trong vài tháng, khoảng từ tháng 11 đến hết tháng 5, càng vào cuối mùa khô ong về nhiều và mật ong cũng vào độ ngon nhất.
Thông thường, các chuyến đi lấy mật thường bắt đầu từ sáng sớm cho tới khoảng xế trưa. Dụng cụ lấy mật rất đơn giản, chỉ là một chiếc xô thật lớn để đựng mật, vài bó bùi nhùi hun khói, tấm lưới bảo vệ mặt và đầu.
Theo thợ gác kèo ong ngồi ghe chạy sâu vào rừng tràm, bạn sẽ nhìn thấy những tổ ong ẩn hiện giữa các tầng lau sậy và cây tràm chằng chịt, trông như một chiếc bánh khổng lồ. Sau khi dùng bùi nhùi un khói, bầy ong bị ngạt khói lập tức bay vút lên, để lộ ra tổ ong với tàng mật căng mọng. Thợ gác kèo ong nhanh tay cắt lấy tàng mật, hứng vào thùng rồi tất cả “rút quân” nhanh để tránh bị ong phản kèo.
Ra tới bìa rừng, bạn có thể ngồi nhấm nháp một miếng ong non trắng sữa chấm với mật ong vàng tươi, óng ánh như mứt cam. Vị ngọt béo đê mê tan nơi đầu lưỡi sẽ là những trải nghiệm thú vị cho bạn.
3-trai-nghiem-khong-nen-bo-lo-khi-den-u-minh
Chuyến vào rừng gác kèo ong lấy mật.
Đặt lưới giăng câu
Về U Minh, bạn sẽ thoải mái hưởng cái thú đặt lưới giăng câu. Bạn có thể chèo thuyền vào các kênh rạch chằng chịt, xuyên qua khu rừng tràm, học theo người bản địa thả lưới, đặt lờ, đặt trúm bắt lươn… Cá tôm U Minh Hạ nhiều vô kể, ngồi trên thuyền thấy cá bơi dưới lòng kênh, đủ loại cá lóc đồng, cá sặt, cá rô…
Chỉ một buổi sáng, tính luôn cả thời gian ghé qua mấy khu gò nổi để hái rau rừng, đọt choại, đọt nhãn, rau đắng hay càng cua là sẽ đủ nguyên liệu cho bữa tiệc với những món ăn đồng quê mang đậm phong cách thời xưa. 
Vừa thưởng thức các món ngon như cá lóc nướng trui, gỏi ong non, cá đồng kho tộ, gà thả vườn xé phay và nổi lẩu ngọt mát đủ cả cá, tôm và các loại rau rừng, vừa nghe đờn ca tài tử, đúng chất U Minh sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên.
Rời đất rừng ngập ngọt U Minh Hạ, du khách có thể đến ngay với rừng ngập mặn xứ Cà Mau. Theo ghe dong ruổi trên các vùng biển huyện Ngọc Hiển, xuyên qua những khu rừng đước tràn ngập tiếng chim, bãi bồi xem thủy triều rút, nước ròng lấp lánh trong ánh hoàng hôn, du khách sẽ lội bùn non chụp bắt cá thòi lòi. Đây là giống cá có chân, thích giương vây chọi nhau hoặc nhảy tung tăng dày đặc trên mặt nước lấp xấp trông rất lạ mắt.
3-trai-nghiem-khong-nen-bo-lo-khi-den-u-minh-1
Mùa khô (tháng 5) là lúc mật ong U Minh vào độ ngon nhất.
Chèo thuyền soi ba khía đêm
Buổi tối, các chuyến chèo thuyền soi ba khía đêm rất thú vị. Đêm rừng tĩnh lặng, nghe rõ tiếng mái chèo khuấy nước, tiếng cá đớp bóng nước và thỉnh thoảng là tiếng ai đó trong đoàn reo vui phấn khích khi tóm gọn được một chú ba khía ham đèn chui khỏi hang.
Bạn không nên ham bắt quá nhiều, chỉ cần lưng lửng chiếc thùng mang theo là đủ cho cả nhóm gần chục người ăn. Bữa cháo khuya bên bếp lửa hồng chụm trong căn chòi lá, bếp than củi đước hồng rực xếp đầy một vỉ ba khía, cá, tôm, nghêu, ốc… đủ các loại hải sản tươi sống lúc nào cũng sẵn có, sau đó lai rai cùng chén rượu trái giác đặc sản Cà Mau, nghe kể chuyện ba khía hội, ngắm sao trời nhấp nháy mang đến cho du khách cảm giác thật thú vị.
3-trai-nghiem-khong-nen-bo-lo-khi-den-u-minh-2
Vi vu tận hưởng niềm vui sông nước Cà Mau.
Thưởng thức ẩm thực Cà Mau
Đến Cà Mau, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực nơi đây với các món vọp nướng chấm muối hột đâm ớt hiểm, cua thịt chắc ngọt, cá bống mú nấu cháo, cá khoai nấu ngót, hàu sống… Tạm biệt Cà Mau, bạn hãy nhớ mang về vài thùng cua gạch, các loại hải sản tươi ngon, hay nhiều loại khô nổi tiếng như: tôm khô, khô cá lóc đồng, khô cá lù đù, khô cá sặc bổi, tôm tít. Trong đó, mật ong hoa tràm nguyên sơ từ rừng U Minh được xem là một trong những món quà đặc sản thiên nhiên quý được nhiều người yêu thích.
Tiến Dũng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…