Chuyển đến nội dung chính

Ẩm thực Hậu Giang những món ăn dân dã hấp dẫn

Nguồn: cinet.vn

Hậu Giang là tỉnh nằm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, không chỉ có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, các món ăn dân dã của vùng đất này cũng rất hấp dẫn bạn bè gần xa.

Ốc Len sào dừa
Ốc Len xào dừa
Nếu đã từng một lần thăm Hậu Giang, du khách sẽ không thể quên hình ảnh một làng quê yên ả, thanh bình với những ruộng lúa bát ngát và hệ thống kênh rạch trù phú. Bởi địa chất đa dạng gồm cả khu vực đồng bằng và kênh rạch do đó rất dễ hiểu vì sao tại nơi này có nhiều món ẩm thực lạ, lôi quấn. Tiêu biểu của âm thực Hậu Giang phải nói đến như: Ốc len xào dừa; Đọt choại xào; Canh cá thát lác nấu cải bẹ; Sỏi mầm; Khóm cầu đúc; Bưởi năm roi…

Ốc Len còn được gọi là Linh Hoa vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Thường thì ốc Len không quá to chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân xù xì. Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Giang, để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Vì phổ biến nên rất dễ để tìm được hàng bán ốc len xào dừa ở Hậu Giang nhưng tìm một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.
Đột Chọi

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở vùng vũng như Đồng Tháp Mười, Vị Thanh, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ mặt, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Hậu Giang.

Cá thác lác có thân dài, đuôi nhỏ và dẹt. Loài cá này phân bổ tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Từ lâu cá thác lác đã được coi là đặc sản đặc biệt của vùng sông nước dù vậy mỗi tỉnh lại có món ngon riêng chế biến từ loài cá này. Ở Hậu Giang đó là món cá thác lác nấu canh cải bẹ và cá thác lác chiên xù hoặc kẹp sake. Cùng với những gia vị địa phương và sự khéo léo của người đầu bếp mà món cá này không bị tanh khi nấu canh. Thoạt nhìn tuy có vẻ đơn giản có phần quá bình dị nhưng nếu đã nếm thử thì khó ai có thể quên được hương vị ngọt, dẻo của loài cá này đặc biệt khi chúng được kết hợp với rau cải bẹ.

Một món ăn nữa hấp dẫn từ tên gọi đó là sỏi mầm. Sỏi mầm thực chất là món heo rừng nướng trên sỏi nhưng thịt heo rừng được tẩm ướp gia vị địa phương do đó có mùi vị rất riêng khi được nướng trên sỏi nóng lại có tiếng xèo xèo và mùi thịt thơm khiến thực khách thích thú.

Bên cạnh những món ăn đặc trưng tiêu biểu đó tại Hậu Giang còn có canh chua cá lóc bông điên điển; bông điên điển xào cùng cá linh; cháo lòng cái tắc; bưởi năm roi Phú Hữu; khóm cầu đúc….

Hầu như tất cả các món ẩm thực Hâu Giang đều là những món ăn dân dã, bình dị nhưng hương vị của nó thì đủ để làm hài lòng bất kỳ thực khách nào khi ghé chân đến vùng sông nước này./.
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…