Chuyển đến nội dung chính

Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò

Ăn cháo, gỏi vịt và nghe kể chuyện "mẹ chồng nàng dâu"ẢNH: LƯU TRÂN
Câu chuyện bà mẹ chồng yêu thương con dâu đến mức lấy tên cô đặt làm tên quán ăn của gia đình ở TP.HCM đã khiến nhiều người thay đổi cái nhìn không mấy thiện cảm về mối quan hệ "mẹ chồng nàng dâu".
Chuyện mẹ chồng, nàng dâu xưa nay vốn đã là mối quan tâm hàng đầu với những cô gái trẻ sắp kết hôn và cũng là nỗi đau đầu với những bà mẹ chồng chuẩn bị đón dâu mới. Làm sao để hòa hợp và tháo gỡ bớt những mâu thuẫn khi sống chung với mẹ chồng?
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 1
VIDEO: Đi ăn cháo vịt nghe kể chuyện 'mẹ chồng nàng dâu' - Thực hiện: Lưu Trân
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 2
Quán cháo vịt nằm khuất sâu trong con hẻm nhỏ nhưng lúc nào cũng đông kháchẢNH: LƯU TRÂN
Mối bận tâm này lại càng được dịp rầm rộ hơn khi gần đây, bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” kể về bà mẹ chồng khó tính và cô con dâu “không phải dạng vừa đâu” đang làm mưa làm gió trên sóng truyền hình..
Thế rồi, giữa bao nhiêu mối quan hệ gia đình cơm không lành, canh không ngọt khiến người ta nơm nớp lo sợ việc “làm dâu” thì câu chuyện bà mẹ chồng lấy tên con dâu đặt cho quán ăn của mình bỗng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.
Họ tò mò có, ganh tị có và ngưỡng mộ cũng có… Bởi, đâu phải ai cũng may mắn có được mẹ chồng hòa hợp và yêu thương con dâu như con gái ruột của mình.
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 5
Bên cạnh hương vị thơm ngon của món ăn thì mối quan hệ hòa thuận giữa chủ quán và con dâu cũng khiến nhiều thực khách yêu thích quán cháo vịt nàyẢNH: LƯU TRÂN
Chị Kim Duyên (36 tuổi, con dâu bà Vân) vui vẻ cho biết: "Ngay từ những ngày đầu về làm dâu, Duyên đã được coi như con gái. Mẹ thường chỉ bảo từng lời ăn tiếng nói, cách cư xử. Mẹ thì không khó tính, nhưng lại hay nói thẳng nên có chuyện gì là nói luôn. Duyên phục và thương mẹ lắm”.
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 6

Thật ra con dâu thì cũng là con gái mình mà. Nghe cái tên Bé Ba nó thân thương, nhớ cái thời tui còn ở dưới quê, rồi cái thời mới về nhà chồng tui cũng như con dâu tui bây giờ. Mình thương con thì con nó mới thương mình. Phân biệt đối xử mà làm gì, cũng tội con tội cháu thôi
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 7
Bà Vân chia sẻ
Chị Duyên cũng nói thêm, mọi người thường cho rằng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không mấy suôn sẻ, nhưng với bản thân chị thì khác. Ngày mới về làm dâu, chỉ lo mình vụng về lại thẳng tính, không biết có hợp với mẹ không?
Rồi chị lại nghĩ, mình cứ sống chân thật như những gì mình có, chắc rồi mọi người sẽ hiểu và thông cảm. Mỗi khi vợ chồng có chuyện khúc mắc, chị thẳng thắn nhờ mẹ hòa giải. Mẹ đẻ ở xa và cũng đau yếu luôn nên công việc gia đình Duyên đều nhờ cậy cả vào mẹ chồng.
Quán ăn của 2 người phụ nữ trong câu chuyện trên là một quán cháo vịt, nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM). Đi từ đầu hẻm, người ta đã nghe thấy tiếng chặt vịt đều tay của bà chủ quán xen lẫn tiếng gọi: “Bé Ba ơi, bưng đồ ăn cho khách nè con”.
Ghé quán vào buổi chiều tối, phía trên tủ kính là những thân vịt căng tròn, bóng mỡ được treo sát nhau khiến thực khách khó có thể rời mắt. Mùi thơm lừng từ nồi cháo vịt đang sôi sùng sục, cộng thêm mùi mắm gừng cũng làm nhiều người không khỏi “đánh trống bụng”.
Bà Thanh Vân (70 tuổi, chủ quán) thoăn thoắt múc cháo, chặt vịt để phục vụ khách. Cứ nhìn cái cách bà sử dụng dao thì biết, chặt vịt chẳng phải cứ quen tay là làm được, mà còn đòi hỏi bao nhiêu kỹ năng, sự tinh tế và sự tập trung.
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 8
Đĩa gỏi vịt với thành phần gồm su trắng, rau muống chẻ, bắp chuối, rau thơm đúng kiểu miền TâyẢNH: LƯU TRÂN
Theo lời bà Vân, toàn bộ nguyên liệu từ hành phi, đậu phộng rang, đồ chua cho đến nước mắm gừng đều do gia đình tự chuẩn bị. Vịt cũng được chọn lọc những phần ngon và nạc nhất dành cho khách kêu món luộc, phần cổ và cánh vịt được chặt riêng để nấu bún măng.
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 9
Đĩa thịt vịt "chất lượng" có giá 90.000 đồng của quán Bé BaẢNH: LƯU TRÂN
Bí quyết làm nên hương vị của món ăn chính là thứ nước chấm đậm màu hổ phách, vài lát tỏi cùng vị chua của vài lát cóc non hòa quyện vào càng tăng thêm sự kích thích vị giác.
Có một điểm thú vị nữa chính là những nhân viên tại quán đều là người trong gia đình, các cô chú dù ở độ tuổi ngoài 60, nhưng mỗi lần khách gọi món gì, yêu cầu gì, họ đều nhanh nhẹn và vui vẻ phục vụ
Khi chúng tôi hỏi lý do tại sao lấy tên con dâu đặt cho quán ăn, bà Vân điềm đạm: “Thật ra con dâu thì cũng là con gái mình mà. Nghe cái tên Bé Ba nó thân thương, nhớ cái thời tui còn ở dưới quê, rồi cái thời mới về nhà chồng tui cũng như con dâu bây giờ. Mình thương con thì con nó mới thương mình. Phân biệt đối xử làm gì, ội con tội cháu”.
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 11
Cháo vịt Bé Ba, tên quán cũng chính là tên cô con dâu của bà chủẢNH: LƯU TRÂN
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 12
Theo chia sẻ của bà Vân, mỗi ngày quán bán được trên 30 con vịtẢNH: LƯU TRÂN
Ăn cháo vịt ở quán 'mẹ chồng nàng dâu' thơm thảo khiến ai cũng tò mò - ảnh 13
Gạo được chủ quán rang sơ quan 1 lần để tạo mùi thơm và không bị quá nát khi nấu cháoẢNH: LƯU TRÂN
Nói đoạn, bà Vân lại quay sang múc cháo, trộn gỏi cho bàn có 5 khách mới vào. Chẳng hiểu vì lẽ gì, khi nhìn thấy ánh mắt âu yếm cùng tiếng gọi của bà Vân dành cho cô con dâu, tôi lại thấy ấm lòng đến lạ.
Cảm giác như trong tôi vỡ ra bao điều, bởi câu nói của người phụ nữ ở cái tuổi xế chiều kia “mình muốn thành người quan trọng, được yêu thương thì trước tiên phải biết thương yêu người khác đã”…
Lưu Trân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…