Chuyển đến nội dung chính

Bản đồ' ẩm thực ngõ Trung Yên

Buổi trưa tại ngõ Trung Yên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thường tắc đường vì đông đúc người đứng xếp hàng vào ăn những quán ăn nổi tiếng phố cổ đều hội tụ tại đây.

Trung Yên là một con ngõ nhỏ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra chợ Hàng Bè cũ. Ngõ Trung Yên có lối đi nhỏ hẹp và ngắn, nhưng là nơi hội tụ của rất nhiều món ngon phố cổ. Như quán phở Sướng, bán cá cuốn thịt, bún ngan Nhàn, miến mực, chè sen long nhãn… quán nào quán nấy đều đắt khách.

Bún cá Sâm Cây Si

Trên cả con ngõ nhỏ Trung Yên, quán cá Sâm Cây Si nằm ở vị trí đắc địa. Đường vào ngõ tuy nhỏ hẹp, nhưng quán này lại nằm đúng ở vị trí khúc cua rộng rãi. Vì thế, so với các quán khác, quán bún cá này có chỗ ngồi thoải mái nhất cho các thực khách.

Bán bún cá ở đây đầy đặn là bún và cá, nước dung vị chua ngọt, thơm mùi cà chua với dứa. Chả cá ở đây là chả cá quán tự làm, ở ngoài giòn rụm, ở trong thịt cá mềm. Đặc sản của quán bún cá Sâm Cây Si là món cá cuốn thịt, đây được gọi là món nổi tiếng của quán. Mỗi viên cá cuốn thịt nhìn ngoài như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ giòn vàng được phủ lớp bột chiên xù mỏng, ở trong là nhân thịt cá trắng tinh được cuốn lại khéo léo cùng với phần thịt băm, mộc nhĩ bên trong.

Hầu như vị khách nào đến ăn bún cá tại đây đều không thể “chối từ” sự hấp dẫn của món cá cuốn thịt này.

Bún cá Sâm Cây Si.
Cá cuốn thịt nổi tiếng của quán có giá 10.000 đồng/viên.
Cảnh tượng quen thuộc của quán bún cá ngõ Trung Yên.
Miến trộn mực

Miến trộn mực nằm ở đoạn đầu ngõ từ phía chợ Hàng Bè đi vào. Bát miến trộn mực đầy đặn, nhiều miến, giá đỗ, giò và trứng thái chỉ, rau cải trụng và mực, chả mực. 

Mực khô là nguyên liệu chính trong món ăn này. Mực ngâm vào nước cho mềm đến 1 độ nhất định, vớt ra để ráo, thái sợi dài, sau đó rán giòn lên. Ăn còn rõ mùi mực khô mà lại giòn giòn, lạ miệng. 
Những sợi mực vàng giòn là điểm hấp dẫn nhất của món ăn này.
Bún ngan Nhàn

Bún ngan Nhàn là một món ăn không thể không nhắc tới nếu nói về ẩm thực ngõ Trung Yên hay bún ngan Hà Nội. Đây là quán ăn từng gây xôn xao cho những người sành ăn vì tin đồn rằng bún ngan Nhàn sắp đóng cửa được truyền tay nhau trên mạng xã hội khiến người hâm mộ bún ngan thực sự đã được một phen hoang mang. Bát bún đầy đặn đầy đủ gồm có ngan, mọc, tiết và măng. Ngoài bún, mọc và xương ngan ở đây được nhiều người yêu thích và gọi bát riêng để thưởng thức. Nước dùng ở đây ngọt thịt, đậm đà, do chị chủ quán luôn để xương vào hầm sau khi đã cắt thịt ra bát cho khách, đây cũng là nét đặc biệt của quán bún ngan Nhàn. 

Tuy rất đông khách nên luôn phải xếp hàng dài khi tới ăn, và thỉnh thoảng thực khách còn phải hứng chịu tính nóng nảy của chủ quán, nhưng quán này vẫn rất đông vì chất lượng của nó.
Bát bún Ngan nổi tiếng trong giới sành ăn.
Luôn phải xếp hàng khi tới ăn ngan Nhàn.

Phở Sướng

Phở Sướng tuy có hai cửa hàng, tại cơ sở Mai Hắc Đế to rộng, sạch sẽ hơn; nhưng quán nhỏ tại Trung Yên lại không bao giờ vắng khách vì độ ngon của nó. Quán nằm ngay đầu ngõ Trung Yên đi từ phía Đinh Liệt rẽ vào, nằm bên tay trái. Quán bé và cũ nên nhiều khi đông khách phải ngồi ngoài. Bát phở có nước dùng rất ngon, thịt bò thơm và nhiều. 

Phở ở đây đúng chất thơm ngọt thanh thanh không hổ danh phở Hà Nội xưa. Nước dùng không bị váng dầu mỡ ngây ngấy, thịt bò không gây và hôi, rất ít quán làm được nước dung ít váng mỡ như ở đây.

Bát phở ở đây vừa phải, không nhiều bánh phở và giá cũng khá cao so với mức giá chung của món phở ở những nơi khác, nhưng nằm trong long phố cổ với độ ngon này, thực khách cũng sẵn sang chịu chi cho món phở Sướng. Chẳng thế mà mỗi sáng cuối tuần ở đây đều đông nghịt khách, nếu ra muộn thì thường quán đã “treo biển” hết hàng.
Bát phở đầy hấp dẫn ở ngõ Trung Yên.
Bài, ảnh: Kiều H

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …