Chuyển đến nội dung chính

Bản đồ' ẩm thực ngõ Trung Yên

Buổi trưa tại ngõ Trung Yên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thường tắc đường vì đông đúc người đứng xếp hàng vào ăn những quán ăn nổi tiếng phố cổ đều hội tụ tại đây.

Trung Yên là một con ngõ nhỏ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra chợ Hàng Bè cũ. Ngõ Trung Yên có lối đi nhỏ hẹp và ngắn, nhưng là nơi hội tụ của rất nhiều món ngon phố cổ. Như quán phở Sướng, bán cá cuốn thịt, bún ngan Nhàn, miến mực, chè sen long nhãn… quán nào quán nấy đều đắt khách.

Bún cá Sâm Cây Si

Trên cả con ngõ nhỏ Trung Yên, quán cá Sâm Cây Si nằm ở vị trí đắc địa. Đường vào ngõ tuy nhỏ hẹp, nhưng quán này lại nằm đúng ở vị trí khúc cua rộng rãi. Vì thế, so với các quán khác, quán bún cá này có chỗ ngồi thoải mái nhất cho các thực khách.

Bán bún cá ở đây đầy đặn là bún và cá, nước dung vị chua ngọt, thơm mùi cà chua với dứa. Chả cá ở đây là chả cá quán tự làm, ở ngoài giòn rụm, ở trong thịt cá mềm. Đặc sản của quán bún cá Sâm Cây Si là món cá cuốn thịt, đây được gọi là món nổi tiếng của quán. Mỗi viên cá cuốn thịt nhìn ngoài như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ giòn vàng được phủ lớp bột chiên xù mỏng, ở trong là nhân thịt cá trắng tinh được cuốn lại khéo léo cùng với phần thịt băm, mộc nhĩ bên trong.

Hầu như vị khách nào đến ăn bún cá tại đây đều không thể “chối từ” sự hấp dẫn của món cá cuốn thịt này.

Bún cá Sâm Cây Si.
Cá cuốn thịt nổi tiếng của quán có giá 10.000 đồng/viên.
Cảnh tượng quen thuộc của quán bún cá ngõ Trung Yên.
Miến trộn mực

Miến trộn mực nằm ở đoạn đầu ngõ từ phía chợ Hàng Bè đi vào. Bát miến trộn mực đầy đặn, nhiều miến, giá đỗ, giò và trứng thái chỉ, rau cải trụng và mực, chả mực. 

Mực khô là nguyên liệu chính trong món ăn này. Mực ngâm vào nước cho mềm đến 1 độ nhất định, vớt ra để ráo, thái sợi dài, sau đó rán giòn lên. Ăn còn rõ mùi mực khô mà lại giòn giòn, lạ miệng. 
Những sợi mực vàng giòn là điểm hấp dẫn nhất của món ăn này.
Bún ngan Nhàn

Bún ngan Nhàn là một món ăn không thể không nhắc tới nếu nói về ẩm thực ngõ Trung Yên hay bún ngan Hà Nội. Đây là quán ăn từng gây xôn xao cho những người sành ăn vì tin đồn rằng bún ngan Nhàn sắp đóng cửa được truyền tay nhau trên mạng xã hội khiến người hâm mộ bún ngan thực sự đã được một phen hoang mang. Bát bún đầy đặn đầy đủ gồm có ngan, mọc, tiết và măng. Ngoài bún, mọc và xương ngan ở đây được nhiều người yêu thích và gọi bát riêng để thưởng thức. Nước dùng ở đây ngọt thịt, đậm đà, do chị chủ quán luôn để xương vào hầm sau khi đã cắt thịt ra bát cho khách, đây cũng là nét đặc biệt của quán bún ngan Nhàn. 

Tuy rất đông khách nên luôn phải xếp hàng dài khi tới ăn, và thỉnh thoảng thực khách còn phải hứng chịu tính nóng nảy của chủ quán, nhưng quán này vẫn rất đông vì chất lượng của nó.
Bát bún Ngan nổi tiếng trong giới sành ăn.
Luôn phải xếp hàng khi tới ăn ngan Nhàn.

Phở Sướng

Phở Sướng tuy có hai cửa hàng, tại cơ sở Mai Hắc Đế to rộng, sạch sẽ hơn; nhưng quán nhỏ tại Trung Yên lại không bao giờ vắng khách vì độ ngon của nó. Quán nằm ngay đầu ngõ Trung Yên đi từ phía Đinh Liệt rẽ vào, nằm bên tay trái. Quán bé và cũ nên nhiều khi đông khách phải ngồi ngoài. Bát phở có nước dùng rất ngon, thịt bò thơm và nhiều. 

Phở ở đây đúng chất thơm ngọt thanh thanh không hổ danh phở Hà Nội xưa. Nước dùng không bị váng dầu mỡ ngây ngấy, thịt bò không gây và hôi, rất ít quán làm được nước dung ít váng mỡ như ở đây.

Bát phở ở đây vừa phải, không nhiều bánh phở và giá cũng khá cao so với mức giá chung của món phở ở những nơi khác, nhưng nằm trong long phố cổ với độ ngon này, thực khách cũng sẵn sang chịu chi cho món phở Sướng. Chẳng thế mà mỗi sáng cuối tuần ở đây đều đông nghịt khách, nếu ra muộn thì thường quán đã “treo biển” hết hàng.
Bát phở đầy hấp dẫn ở ngõ Trung Yên.
Bài, ảnh: Kiều H

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…