Chuyển đến nội dung chính

Bánh hỏi mặt võng lừng danh miền Tây, làm không đủ bán

Nhờ nghề truyền thống làm bánh hỏi mặt võng của cha mình truyền lại mà hơn 3 năm nay ông Trần Thiện Cảnh, ở ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ nổi tiếng khắp vùng.
Ai cũng biết đến với tên gọi lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách.  

Không đủ để bán

Mỗi lần có bạn hoặc khách ở xa về Cần Thơ chơi, tôi thường dẫn họ đi về vùng sông nước có cây ăn trái để đãi món bánh hỏi mặt võng vừa mới ra lò còn nóng hổi ăn với thịt heo nướng hay quay kèm rau sống, ai nấy đều khen ngon nức nở. Lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách nằm cách TP Cần Thơ khoảng 15km về hướng huyện Phong Điền qua phà Vàm Xáng rồi tới bến đò Mương Ngang, quẹo phải chừng 30m là đến lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách.
09-52-14_nh-1
Ông Trần Thiện Cảnh bên đĩa bánh hỏi thịt nướng vừa mới ra lò
Ông Cảnh kể, khoảng năm 1990 thấy nhu cầu của người dân trong xóm khá lớn, từ đó gia đình ông bắt đầu làm bánh gia công cho người ta mang ra đãi khách trong các buổi tiệc như cưới, hỏi, giỗ… Thấy ngon, tiếng lành ngày một đồn xa. Khách đến tận nhà đặt làm bánh ngày một nhiều, rồi sau đó gia đình mới nghĩ đến chuyện làm bánh để kinh doanh cho đến ngày hôm nay.
Ông Cảnh cho biết, hơn 3 năm trước, được chính quyền địa phương động viên, gia đình ông đã đầu tư khu vườn cây ăn trái sau nhà thành Vườn du lịch sinh thái kết hợp lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách để mở quán ăn tại nhà kết hợp vườn du lịch sinh thái. Từ đó, món bánh hỏi truyền thống của gia đình ông có cơ hội vang xa và được nhiều người biết đến. Món bánh hỏi của gia đình gọi là bánh hỏi mặt võng bởi vì hình dáng bên ngoài của bánh là những đường bắt chéo giống như mắt võng.
Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng phải qua nhiều công đoạn công phu. Điều quan trọng nhất để miếng bánh ngon như hiện nay gia đình ông  phải chọn mua loại bột gạo ngon giúp bánh trong, dai và thơm ngon. Trước tiên bột gạo khuấy đều với nước rồi cho vào nồi đặt lên bếp lửa liu riu, thường xuyên khuấy bột cho đặc lại rồi đem ra cối xả nhiều lần cho mịn, xong để nguội. Kế đến, cắt lá chuối khoảng hai tấc vuông rửa sạch, để ráo.
09-52-14_nh-2
Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng phải qua nhiều công đoạn công phu
Sau đó bột được cho vào khuôn hình trụ, phía trên có một thân cây dài do người khỏe tay làm đòn bẩy ép bánh. Để bánh có hình mặt võng người thợ bắt bánh phải khéo tay dùng lá chuối tươi cắt hình chữ nhật để hứng sẵn ở dưới khuôn. Khi bột được ép xuống thì dùng tay di chuyển để tạo hình mặt lưới sao cho đẹp mắt. Khi tạo hình hết một lượt, chỉ cần đem bánh hấp trên bếp 5 phút, chừng nào cầm đũa rê bánh thấy không bị gãy và sợi bánh trong thì đã chín. Tiếp theo là công đoạn gỡ bánh ra khỏi lá chuối, cứ bốn miếng xếp thành một xấp.
Bánh hỏi mặt võng khác hẳn với bánh hỏi thông thường do có vị ngọt, mặn từ bí quyết tạo bột gia truyền, nêm gia vị và độ trong, dai, không dùng chất phụ gia. Bánh có hoa văn mặt võng, tinh tế do sự khéo tay của người làm. Món bánh hỏi mặt võng của ông Cảnh thường ăn kèm với rau sống, thịt nướng kim tiền chấm nước mắm ớt chua ngọt. Thịt nướng kim tiền cũng do gia đình ông Cảnh chọn mua thịt ngon, tẩm ướp gia vị vừa ăn, nướng lên nóng ngon để đãi khách. 
09-52-14_nh-4
Để miếng bánh ngon như hiện nay gia đình ông  phải chọn mua loại bột gạo ngon giúp bánh trong, dai và thơm ngon
Năm 2016, món bánh hỏi mặt võng thịt kim tiền của gia đình ông Cảnh đã giành huy chương vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 5. Ngày 5/4, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 6 được tổ chức tại TP. Cần Thơ, gia đình ông tham gia với mục đích để quảng bá hình ảnh bánh hỏi mặt võng của gia đình cho mọi người biết đến.
Đến tham quan khu vườn của ông Cảnh, ngoài thưởng thức món chủ lực là bánh hỏi mặt võng thịt kim tiền vừa ra lò còn nóng hổi, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn dân dã khác như ốc, lươn um, lẩu mắm đồng quê và các loại bánh truyền thong như bánh lá mít, bánh xếp, bánh xèo, bánh bò, bánh da lợn, bánh ít, bánh tằm se tay… 
Hiện nay, việc làm bánh hỏi của gia đình ông Cảnh rất tất bật bởi ngoài phục vụ khách đến tham quan ông còn nhận đặt hàng của người dân trong vùng, hoặc nhận làm bánh cho các nhà hàng và đám mỗi ngày lên hàng chục kg. Đặc biệt trong tháng 3 âm lịch năm nay đúng dịp Thanh Minh và lễ Giỗ tổ Hùng Vương bánh hỏi mặt võng càng được nhiều người đặt hàng mua. Theo ông Cảnh, hiện nay bánh làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, mặc dù ông đã tăng sản lượng lên gấp 3-4 lần so với ngày thường.  

Du khách tự tay làm bánh

Khi đến tham quan vườn du lịch sinh thái của ông Cảnh, ngoài thưởng thức trái cây, du khách có thể tự tay trải nghiệm làm bánh hỏi mặt võng truyền thống.
09-52-14_nh-7
Điểm du lịch sinh thái của ông Cảnh rất thành công thu hút du lịch từ nghề truyền thống của gia đình
Gắp trên tay miếng bánh hỏi, cuốn vào trong miếng thịt kim tiền, bọc vào lớp ngoài chút xà lách, rau thơm, cuối cùng chấm đều trong chén nước mắm chua ngọt và từ từ cảm nhận vị đậm đà khi chạm vào đầu lưỡi. Tùy theo sở thích mà bánh hỏi được ăn kèm với các món mặn khác nhau nhưng độc đáo hơn cả mọi người vẫn thường ăn bánh hỏi mặt võng đặc sản Cần Thơ với thịt nướng kim tiền béo thơm và chất thịt mềm mịn.
09-52-14_nh-3
Du khách nước ngoài trải nghiệm làm bánh hỏi theo truyền thống tại gia đình ông Cảnh
Bởi bánh hỏi mặt võng là một loại bánh dân gian không phải ở đâu cũng có, chính việc tự tay làm, thưởng thức đã đem đến cho du khách một cảm giác gần gũi thân thiện, đậm chất miệt vườn sông nước Nam bộ. 
Bà Lê Thị Cẩm Tiên, một du khách đến từ Nam Định, cho biết: Tôi nghe thông tin báo đài nói nhiều về đặc sản bánh hỏi mặt võng nổi tiếng ở Cần Thơ, hôm nay tôi cùng mấy người bạn có dịp xuống đây tham quan chợ nổi, hòa mình vào khu vườn hái trái cây rồi đến hưởng thức và chứng kiến tận mắt cách làm bánh hỏi gia mặt võng gia truyền thật là thú vị. Đặc biệt ở chỗ làm và ăn bánh hỏi truyền thống tại nhà vừa ra lò nóng hổi, thơm ngon. Đây là loại bánh ngon nhất tôi từng được ăn. Thời gian tới, tôi sẽ giới thiệu bạn bè và gia đình đến đây lần nữa để cùng nhau thưởng thức loại bánh hỏi truyền thống này.
"Từ lâu Phong Điền xác định là huyện du lịch sinh thái, bên cạnh đó huyện đang đẩy mạnh gắn kết các nông dân có nghề truyền thống nhằm bảo tồn và khôi phục nghề để phát huy phục vụ làm du lịch. Trong đó nghề truyền thống bánh hỏi mặt võng Út Dzách của gia đình ông Cảnh đã được nhiều người trong và ngoài nước biết đến rất nhiều. Đây được xem là điểm nhấn phát triển du lịch sinh thái gắn với làng nghề truyền thống của huyện để thu hút khách du lịch", ông Võ Thành Giúp, GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết.
LÊ HOÀNG VŨ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…