Chuyển đến nội dung chính

Bánh ít trần nhân vịt xiêm – Món ngon miệt vườn Phong Điền (Cần Thơ)

Nguồn: baocantho.com.vn

Vùng đất văn minh miệt vườn Phong Điền còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú, đa dạng. Bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã làm nên nhiều món ngon nức tiếng Cần Thơ như: bánh hỏi mặt võng, bánh canh gõ, gà um dâu Hạ Châu… Gần đây, ẩm thực Phong Điền còn bổ sung thêm món bánh ít trần nhân vịt xiêm thơm ngon và đầy sáng tạo.

Mộc mạc như tên gọi, bánh ít trần nhân vịt xiêm nhìn thoáng qua giống như bánh ít trần thường thấy trong các món dân dã của người miền Tây. Chỉ khác là bề mặt bánh được điểm xuyến bằng vài lá ngò duyên dáng đến lạ. Cô Lâm Thị Khuya- người sáng tạo ra món bánh này chia sẻ: "Cô chỉ mới nghĩ ra và làm bánh này khoảng 3 tháng nay. Vậy mà du khách thích lắm". Tương tự như chiếc bánh ít trần nhân tôm thịt hay dừa, bánh này được làm từ bột nếp dẻo. Để bánh ngon, cô Khuya chỉ sử dụng bột nếp xay tại nhà làm nên vỏ bánh mềm dẻo. Phần nhân thay vì dùng tôm thịt, cô Khuya sử dụng thịt vịt xiêm cho thơm ngon. Vịt được lựa chọn kỹ rồi lấy phần thịt ức hoặc đùi băm nhuyễn cùng mộc nhĩ (nấm mèo), ướp gia vị cho vừa ăn. Thịt vịt xiêm vốn ngọt lại chắc thịt, thêm vào những sợi mộc nhĩ giòn sựt, tạo hương vị mới cho bánh. Áo bên ngoài là lớp bột nếp dẻo mịn, điểm xuyến là vài lá ngò xanh. Bánh làm xong được đặt lên tấm lá chuối nhỏ, phết chút dầu ăn rồi đem hấp cách thủy chừng 10-15 phút. Bánh chín thơm phức, bóng loáng. Ăn kèm bánh ít trần nhân vịt xiêm là rau thơm, dưa leo, nước mắm chua ngọt và chút nước cốt béo ngậy.
Món ăn dân dã này lại rất được lòng du khách gần xa, trở thành một trong món chính không thể thiếu vào dịp cuối tuần trong thực đơn đón chào du khách của vườn 9 Hồng./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…