Chuyển đến nội dung chính

Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu

TTO - Những cây hoa trẩu nở trắng xóa trên đường tuần tra biên giới đông bắc, cùng tiếng kèn acmonica réo rắt của bạn đồng hành người Cẩm Phả đã khiến tôi không thể nào thôi nhớ Bình Liêu.
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Con đường hoa trẩu Bình Liêu - Ảnh: Thủy Trần
Với nhiều khu vực ở miền núi phía Bắc, cây trẩu được trồng như một cây công nghiệp để lấy gỗ và hạt, vỏ được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Dưới góc độ khám phá của dân phượt, cây trẩu ngày nay đang có thêm một tác dụng mới, mang tính thẩm mỹ và kinh tế, trở thành loài cây được lưu ý trên bản đồ du lịch mỗi độ sang hè.
Thương nhớ Bình Liêu
Đông bắc, tây bắc lúc này đây không chỉ có hoa gạo, hoa ban, mà còn có hoa trẩu khoác thêm tấm áo mới cho con đường du hí. Bởi thế vừa tạo nhóm khám phá Bình Liêu mùa hoa trẩu và có mặt tại tượng đài vinh danh thợ mỏ ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), số xe máy tham gia đã hơn 10.
Hơn một nửa trong đó là những người bạn mới quen.
Bình Liêu là huyện miền núi cực bắc của tỉnh Quảng Ninh thuộc cánh cung bình phong Đông Triều - Móng Cái, có xấp xỉ 43km đường biên giới giáp ranh với Trung Quốc, cách TP Hạ Long hơn 100km và thị trấn Tiên Yên gần 30km.
Cấu trúc địa hình đa dạng của vùng núi cao, có những đỉnh cao trên 1.000m so với mực nước biển như đỉnh Cao Ba Lanh và Cao Xiêm. Diện tích đất nông nghiệp hạn hẹp, chủ yếu là đất lâm nghiệp trồng một số cây đặc sản như hồi, quế, trẩu, sở.
Người dân tộc ở Bình Liêu gồm người Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa.
Cách Hà Nội cả ngày đường chạy xe, nhưng mấy năm gần đây rất nhiều dân phượt tìm đến Bình Liêu để trải nghiệm những con đường tuần tra biên giới, thưởng thức khung cảnh núi non hùng vĩ và cảm giác khó tả mỗi khi chiều buông nơi miền biên ải, hay cảm xúc tự hào mỗi lần “check-in” các cột mốc. 
Dọc theo đường tuần tra biên giới Bình Liêu có các cửa khẩu Hoành Mô, Bắc Phong Sinh, Pò Hèn. Đường sá từ thủ đô đến địa đầu Móng Cái khá thuận lợi nên một kỳ nghỉ cuối tuần cũng có thể làm một chuyến đi đầy "thương nhớ”.
Một trong những trải nghiệm đáng giá nhất ở Bình Liêu là cảm giác thật khó tả khi chạy xe trên đường tuần tra đông bắc, nơi ngay phía sau vách núi kia đã là con đường của nước khác.
Đâu đó trên những đỉnh cao mờ mịt hơi sương cỏ cây rậm rạp là những cột mốc biên cương với máu và nước mắt, những ngôi nhà cô đơn trống trải kiên cường bám đất giữ rừng, những người con của miền biên viễn đang nhọc nhằn mưu sinh nhưng vẫn chân thành, mộc mạc.
Chúng tôi thường để chiến mã rong ruổi trên con đường thênh thang ấy, đôi lúc rẽ vào một khúc quanh thăm một cột mốc biên cương, chụp một bức hình lưu niệm rồi lại lên đường. Cửa khẩu Hoành Mô ngày cuối tuần vẫn đông nườm nượp, xe hàng nối nhau chờ thông quan.
Xin phép biên phòng vào tham quan cột mốc 1317 như nhiều du khách khác rồi lại lên đường rẽ ngang rẽ dọc. Này là mốc 1320, 1321, rồi cả một chặng đường dài ngang qua bản Phai Lầu, Phạt Chỉ (xã Đồng Văn) để chinh phục mốc 1326, 1327 trên những đỉnh cao.
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Cửa khẩu Hoành Mô - Ảnh: Thủy Trần
 
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Ở phía biên cương - Ảnh: Thủy Trần
 
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Một con suối trên đường tuần tra biên giới - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Cạo vỏ quế - một công việc phổ biến ở Hoành Mô - Ảnh: Thủy Trần
Tháng 4 - mùa hoa trẩu
Từ thành phố Cẩm Phả, chúng tôi chạy xe theo hướng Mông Dương - Móng Cái, rẽ qua chợ thị trấn Tiên Yên để chuẩn bị một ít đồ ăn trưa cho cả nhóm. Tiên Yên có một đoạn phố cũ giống như thể “thị trấn bị lãng quên” với kiến trúc hai dãy nhà phố xưa cũ mang dấu ấn thời gian mơ hồ.
Ngay cạnh là một thị trấn đang thay da đổi thịt với sự phát triển của đô thị và giao thương. Chợ Tiên Yên bán khá nhiều đặc sản vùng đông bắc như các sản phẩm lâm nghiệp của cây hồi, cây quế, các loại hải sản vùng biển đông cùng các mặt hàng thiết yếu khác. 
Dọc quốc lộ 18C đi Hoành Mô nhìn sang bên kia sông Tiên Yên là những dãy núi dài và những cánh rừng xanh lá, thấp thoáng điểm vào những cây trẩu nở hoa trắng xóa.
Sang sông, tiếp cận đường tuần tra biên giới từ những lối mòn cắt ngang bản làng, con đường huyền thoại đổ bểtông chạy dài, chạy mãi trên những sườn núi cao ngất, bên này Việt Nam, bên kia Trung Quốc, con đường chúng tôi đã đôi lần chạy xe khi đi trek mốc quốc gia. 
Tháng 4, đường tuần tra biên giới hóa thành con đường hoa trẩu, nhiều tới mức sau khi á ố chán chê, nhóm bạn đã không còn ầm ĩ nữa. Chúng tôi dừng lại, bỏ xe bên vệ đường và men theo bờ ruộng đi về phía dòng sông, nơi có một gốc hoa trẩu đứng một mình tỏa hương.
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Con đường hoa trẩu Bình Liêu - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Vẻ đẹp hoa trẩu trên đường tuần tra biên giới - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Vẻ đẹp hoa trẩu trên đường tuần tra biên giới - Ảnh: Thủy Trần
Thanh niên Phả, bằng một thứ tình cảm bạn bè trân trọng và gắn kết, đã mang theo suốt hàng trăm kilomet đường núi một chiếc bánh gato để chúc mừng sinh nhật cho những người bạn tháng 4.
Khoảnh khắc tiếng kèn harmonica của Huy vang lên réo rắt bên bờ sông Tiên Yên, dưới gốc hoa trẩu trắng tinh khiết như thứ tình bạn chúng tôi vừa cùng nhau nhen nhóm lên trong hành trình biên giới thật xúc động.
Nhiều người trong chúng tôi hôm đó đến từ một nơi xa, không phải là người con đất Quảng, đã thật sự lay động tâm hồn bởi tấm lòng hiếu khách của dân Quảng Ninh.
Tháng 4, hoa trẩu nở tưng bừng trên hàng chục kilomet đường. Những thân cây già, lớn, tán rậm rạp xum xuê, cũng có cây mới trồng trông vẫn còn non như trẻ con, ấy vậy mà hoa vẫn nở từng chùm, từng chùm rạng ngời mà duyên dáng.
Hoa trẩu có sắc trắng, ở giữa có nhụy vàng, hoa già thân nhụy sẽ ngả màu đỏ tía, mùi hương thoang thoảng. Hoa trẩu rụng xuống rơi trên những tán thông, rơi trên bờ rào đá, rơi trên thảm cỏ xanh tạo thành bức tranh thiên nhiên mê hoặc lòng người.
Kể từ hôm ấy, ở biên giới Bình Liêu tháng 4, nơi ấy đã xuất hiện một mùa hoa thương nhớ. Ai trong số bạn đồng hành ngày trở về, đã như tôi, không thể cầm lòng thương nhớ Bình Liêu?
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Con đường hoa trẩu Bình Liêu - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Cây trẩu bên sông Tiên Yên - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Thương nhớ Bình Liêu - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Vẻ đẹp hoa trẩu trên đường tuần tra biên giới - Ảnh: Thủy Trần
Bình Liêu tháng 4 - mùa hoa trẩu
Vẻ đẹp hoa trẩu trên đường tuần tra biên giới - Ảnh: Thủy Trần
THỦY TRẦN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…