Chuyển đến nội dung chính

Cá chua - món ăn độc đáo của người Tày vùng cao Bình Liêu

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Nói về các món ăn được chế biến từ cá suối của người dân vùng cao Bình Liêu thì có khá nhiều loại như cá suối rán cuốn lá lốt, cá nấu canh măng chua, cá nướng lá chuối... Trong đó, không thể không kể đến món cá chua có màu trắng, hấp dẫn với hương vị rất riêng. Đây không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là nghệ thuật ẩm thực độc đáo của người Tày.

Cá chua được làm từ 4 nguyên liệu chính là cá trôi suối (tiếng Tày gọi là pa-ban), cơm nguội, lá ổi và muối tinh. Điều đáng lưu ý, cá được chọn phải là loại cá trôi sinh sống tự nhiên ở suối, bởi loại cá này thịt dai, săn chắc, có vị ngọt lại ít tanh.
Để làm được món cá chua, trước hết cần sơ chế cá rồi rửa sạch, dùng khăn sạch lau khô cá, thái thành từng khúc (độ dài ngắn tuỳ sở thích). Bước tiếp theo đem gạo tẻ nấu chín thành cơm, xới ra để nguội. Cơm nguội chính là yếu tố quyết định sự khác biệt và tạo nên vị chua, hương vị đặc trưng của món cá chua. Sau đó, xát muối trắng vào từng miếng cá với tỷ lệ vừa phải, không được quá mặn hoặc quá nhạt rồi trộn tiếp với cơm nguội. Cá sau khi được bóp đều với cơm nguội và muối tinh, được xếp vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa rồi chèn lá ổi lên phía trên miệng lọ, đậy kín nắp. Để tiến hành công đoạn ủ chua phải úp ngược lọ cá lên. Mục đích là để trong quá trình cá lên men chua, nước từ cá sẽ chảy ngược xuống không làm cá bị hỏng, nhão. Công đoạn này có thể mất từ 7 đến 15 ngày hoặc có thể lâu hơn nữa, tuỳ thuộc vào thời tiết từng mùa và sở thích của người dùng.
Cá chua là món ăn thường được người Tày dùng thiết đãi khách quý khi đến chơi nhà. Khi lấy cá ra ăn, cá chua có màu trắng, vị thơm hấp dẫn. Món này được ăn kèm với lá lốt và lạc rang, chấm với mắm ớt, măng chua mới thưởng thức hết độ ngon của cá. Hương vị đậm đà của món cá chua với vị mặn của muối, vị ngọt xen lẫn vị chua vừa ăn của cá, bùi của lạc rang và hương vị đậm đà của lá lốt xanh. Tất cả quyện thành một hương vị rất khó quên, ăn một lần thôi cũng khiến thực khách nhớ mãi.

Nếu có dịp đến Bình Liêu, khám phá phong tục tập quán của người dân nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức món ăn lạ, độc đáo này./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…