Chuyển đến nội dung chính

Cận cảnh hệ thống lô cốt kiên cố của Mỹ ở phía tây Sài Gòn

Hệ thống lô cốt bằng bê tông, cốt thép được Mỹ xây dựng tại Đức Hòa, Long An từ năm 1964 nhằm biến nơi đây thành căn cứ quân sự vững chắc ở cửa ngõ phía tây Sài Gòn.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 1
Năm 1964, Mỹ xây dựng hệ thống lô cốt lớn tại ngã tư Đức Hòa (thị trấn Đức Hòa, Long An) cách Sài Gòn 20 km.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 2
Hệ thống lô cốt bằng bê tông cốt thép này nhằm củng cố chi khu Đức Hòa, mở rộng hệ thống thông tin liên lạc từ cơ sở đến các đồn bốt; tổ chức các cuộc càn quét, đánh phá trên quy mô lớn trên địa bàn phía bắc Long An; biến nơi đây thành căn cứ quân sự vững chắc ở cửa ngõ phía tây Sài Gòn.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 3
Lô cốt lớn rộng gần 100 m2, có chiều cao hơn 2 m, với hai cửa ra vào. Từ 1964-1975, lô cốt này được sử dụng làm phòng truyền tin và trung tâm hành quân của sư đoàn 25 Việt Nam Cộng hòa và chi khu Đức Hòa.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 4
Xung quanh được bao bọc bở những tấm thép kiên cố. Hiện tại, các công trình vẫn còn được giữ lại gần như nguyên vẹn.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 5
Hệ thống lô cốt nằm trong khu vực ngã tư Đức Hòa là di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 6
Mỗi ụ có hàng chục lỗ châu mai ở các hướng sâu hun hút, hệ thống tường, mái bê tông cốt sắt được gia cố bằng những mảng thép tưởng chừng bất khả xâm phạm.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 7
Trải qua thời gian và sự bào mòn của mưa nắng, phần lớn tấm thép bên ngoài vẫn chưa bị gỉ sét nhiều.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 8
Trong suốt cuộc chiến tranh, lực lượng vũ trang cách mạng đã nhiều lần tấn công khu vực này, gây cho địch những tổn thất nặng nề.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 9
Lỗ châu mai hai hướng thông với nhau.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 10
Những khẩu hiệu vẫn tồn tại qua nhiều thập niên.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 11
Ụ lô cốt thứ 2 được xây trong lòng đất. Từ năm 1964-1975, lô cốt này được sử dụng làm kho chứa vũ khí và đạn dược của sư đoàn 25 Việt Nam Cộng hòa.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 12
Hình dáng lô cốt như một quả đồi với những lỗ châu mai nằm ngang mặt đất, có thể chịu được sự công phá của các loại hỏa lực hạng nặng.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 13
Lối vào lô cốt này nằm sâu phía dưới, cửa sổ được làm bằng những thanh thép lớn hình zích zắc.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 14
Bên trong một trong hai lô cốt với trần được che chắn bằng những thanh thép loại lớn. Hiện ụ này bị ngâm trong nước.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 15
Hình ảnh bên ngoài nhìn qua lỗ châu mai của lô cốt.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 16
Lúc đó, người Mỹ hy vọng rằng ngã tư Đức Hòa sẽ trở thành khu vực bất khả xâm phạm... Vào ngày 27/4/1975, quân giải phóng đánh chiếm cứ điểm Đức Hòa, chi khu Đức Hòa thất thủ, con đường tiến về Sài Gòn được mở rộng.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 17
Hầm tròn, từ 1964-1971 là nơi chứa quân trang, quân dụng của các cố vấn Mỹ được phái đến giúp chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây dựng chi khu Đức Hòa và thực hiện các kế hoạch trên chiến trường Long An, phía tây Sài Gòn.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 18
Phía sau, nằm ngoài khu di tích là những dấu tích hoạt động của lực lượng Việt Nam Cộng hòa đóng tại khu vực này.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 19
Bên cạnh hệ thống lô cốt trong khuôn viên di tích là tượng đài anh hùng Võ Văn Tần nổi bật tại khu vực lịch sử - ngã tư Đức Hòa. Ngày 5/9/1989, Bộ Văn hóa - Thông tin đã ra quyết định công nhận Khu vực Ngã tư Đức Hòa là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Can canh he thong lo cot kien co cua My o phia tay Sai Gon hinh anh 20
Hệ thống lô cốt nằm trong Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa (thị trấn Đức Hòa, Long An). Ảnh: Google Maps
Lê Quân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…