Chuyển đến nội dung chính

Canh cá hồng thuyền chài

Nguyên liệu chế biến món canh cá hồngẢNH: THANH LY
Cá hồng nước lợ ở vùng cửa sông Thu Bồn (Quảng Nam) tuy hình dáng bề ngoài hơi “khiêm tốn” nhưng thơm ngon không kém cá hồng biển. 

Cá hồng nước lợ xuất hiện rải rác, không nhiều nên mỗi khi đi thả lưới, quăng chài hay câu được thường giữ lại cho gia đình hoặc biếu cho người thân để dùng.
Trong thực đơn thường ngày của cư dân nơi cuối con sông Thu Bồn, món nào liên quan đến cá hồng cũng đậm vị phù sa. Cá vừa mới bắt được mang về bỏ đầu, vây, ruột, đánh sạch vảy, rửa sạch rồi cho vào cối giã hoặc đem xay nhuyễn làm chả rán, cuốn ram. 
Cá hồng còn có thể chiên giòn hay ướp gia vị nướng lửa than. Chả cá thì ăn với cơm nóng và có thể để được lâu. Các món chiên giòn hay nướng vừa thơm, ngon nhưng không ngậy, mùi vị ngon ngọt rất đặc trưng. Nhưng đa số ngư dân lại thích kiểu truyền thống như kho già lửa với dưa cải muối. Cái hút khách của món này chính là vị ngọt rất riêng của từng thớ thịt cá trắng ngần xen lẫn chút hăng hăng của dưa cải không thể lẫn đi đâu được, ăn với cơm vừa thơm vừa béo.
Nhiều người lại ưa nhất là cá hồng nấu theo kiểu thuyền chài bởi không chỉ ngon miệng mà còn là bài thuốc dân gian rất tốt. Chỉ cần húp vài chén canh nóng, mọi mệt mỏi, oi bức trong người tan theo từng giọt mồ hôi đang toát ra. Để chế biến món canh cá hồng thuyền chài, yêu cầu bắt buộc là cá phải tươi roi rói. Cá được đánh hoặc câu lên, làm sạch, để ráo nước. Nên chọn những con cá dày mình, to khoảng 3 - 4 ngón tay là ngon nhất. Nước nấu chỉ cần thả vài lát cà chua, vài lát thơm đun sôi rồi cho cá vào. Có thể thêm một ít hành và rau thơm để tăng thêm vị. Lưu ý, không nên đun quá kỹ, cá sẽ xơ thịt, mất ngon. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua thanh kích thích khẩu vị.
Cá hồng vừa chín tới, gắp bỏ ra đĩa. Thịt cá trắng, ngọt, bùi ngấm vị chua và mùi thơm của chanh, chấm với nước mắm ớt, ăn hoài không ngán. Điều thú vị nữa, canh cá hồng thuyền chài không chỉ hợp với cơm mà còn có thể ăn cùng bún, chẳng khác gì lẩu cá. Tuyệt nhất là tha hồ thưởng thức một bữa canh cá thỏa thuê, no nê mà không lo sợ tăng chất đạm, tăng cân...
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…