Chuyển đến nội dung chính

Canh cá hồng thuyền chài

Nguyên liệu chế biến món canh cá hồngẢNH: THANH LY
Cá hồng nước lợ ở vùng cửa sông Thu Bồn (Quảng Nam) tuy hình dáng bề ngoài hơi “khiêm tốn” nhưng thơm ngon không kém cá hồng biển. 

Cá hồng nước lợ xuất hiện rải rác, không nhiều nên mỗi khi đi thả lưới, quăng chài hay câu được thường giữ lại cho gia đình hoặc biếu cho người thân để dùng.
Trong thực đơn thường ngày của cư dân nơi cuối con sông Thu Bồn, món nào liên quan đến cá hồng cũng đậm vị phù sa. Cá vừa mới bắt được mang về bỏ đầu, vây, ruột, đánh sạch vảy, rửa sạch rồi cho vào cối giã hoặc đem xay nhuyễn làm chả rán, cuốn ram. 
Cá hồng còn có thể chiên giòn hay ướp gia vị nướng lửa than. Chả cá thì ăn với cơm nóng và có thể để được lâu. Các món chiên giòn hay nướng vừa thơm, ngon nhưng không ngậy, mùi vị ngon ngọt rất đặc trưng. Nhưng đa số ngư dân lại thích kiểu truyền thống như kho già lửa với dưa cải muối. Cái hút khách của món này chính là vị ngọt rất riêng của từng thớ thịt cá trắng ngần xen lẫn chút hăng hăng của dưa cải không thể lẫn đi đâu được, ăn với cơm vừa thơm vừa béo.
Nhiều người lại ưa nhất là cá hồng nấu theo kiểu thuyền chài bởi không chỉ ngon miệng mà còn là bài thuốc dân gian rất tốt. Chỉ cần húp vài chén canh nóng, mọi mệt mỏi, oi bức trong người tan theo từng giọt mồ hôi đang toát ra. Để chế biến món canh cá hồng thuyền chài, yêu cầu bắt buộc là cá phải tươi roi rói. Cá được đánh hoặc câu lên, làm sạch, để ráo nước. Nên chọn những con cá dày mình, to khoảng 3 - 4 ngón tay là ngon nhất. Nước nấu chỉ cần thả vài lát cà chua, vài lát thơm đun sôi rồi cho cá vào. Có thể thêm một ít hành và rau thơm để tăng thêm vị. Lưu ý, không nên đun quá kỹ, cá sẽ xơ thịt, mất ngon. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát, tạo vị chua thanh kích thích khẩu vị.
Cá hồng vừa chín tới, gắp bỏ ra đĩa. Thịt cá trắng, ngọt, bùi ngấm vị chua và mùi thơm của chanh, chấm với nước mắm ớt, ăn hoài không ngán. Điều thú vị nữa, canh cá hồng thuyền chài không chỉ hợp với cơm mà còn có thể ăn cùng bún, chẳng khác gì lẩu cá. Tuyệt nhất là tha hồ thưởng thức một bữa canh cá thỏa thuê, no nê mà không lo sợ tăng chất đạm, tăng cân...
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…