Chuyển đến nội dung chính

Cây bạch quả trị được nhiều bệnh

Bạch quả, ý dĩ nấu chín nhừ, cho đường phèn vào khuấy tan đều, chia thành 2 lần ăn trong ngày. Bài thuốc này chữa được bệnh viêm đường tiết niệu cấp, sốt, tiểu rắt, buốt, nước tiểu đục.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Quang, bạch quả là hạt chín già của cây bạch quả (Ginkgo biloba L.), thuộc họ bạch quả (Ginkgoaceae). Bạch quả còn có tên gọi khác là bạch quả nhân, ngân hạnh nhân.
Phân tích thành phần dược lý cho thấy bạch quả chứa carbohydrate, lipid, protein, axit, ginkgenic... Lá cây bạch quả có flavonoid, tritecpenid. Vị thuốc từ cây này dùng cho người rối loạn trí nhớ, làm tăng tuần hoàn não, tăng độ bền thành mạch… Chất chiết xuất từ lá cây bạch quả cũng được bào chế thành thuốc.
Thịt lợn hầm bạch quả, sa sâm tốt cho người viêm họng hạt, viêm mũi họng dị ứng, ung thư vùng mũi họng.
Thịt lợn hầm bạch quả, sa sâm tốt cho người viêm họng hạt, viêm mũi họng dị ứng, ung thư vùng mũi họng.
Theo Đông y, bạch quả vị ngọt, đắng, sáp, tính bình, có độc, vào phế, tác dụng liễm phế khí, chỉ suyễn khái, thu súc tiểu tiện, chỉ bạch đái lâm trọc. Dùng cho người hen suyễn, lao phổi, di tinh di niệu, khí hư bạch đái. Bạch quả thuộc nhóm chữa ho, cắt cơn hen suyễn, liều dùng từ 4 đến 12 g mỗi ngày bằng cách ăn sống, nướng rang, sắc hãm, nấu hầm.
Bài thuốc cắt cơn hen suyễn: Bạch quả (đập vỡ) 16 g, khoản đông hoa 12 g, bán hạ chế 12 g, ma hoàng 8 g, hoàng cầm 8 g, vỏ rễ dâu 12 g, tô tử 12 g, hạnh nhân 12 g, cam thảo sống 8 g. Tất cả đem sắc uống.
Chữa bạch đới lâu ngày không dứt, tiểu rắt luôn luôn, di tinh do khí hư (sức lực suy yếu): Đậu ván trắng 63 g, bạch quả 12 g, lõi thân và cành hướng dương 16 g. Tất cả đem sắc lấy nước, thêm ít đường đỏ vào để uống.
Món ăn thuốc chữa bệnh bạch đới: Một quả bạch quả đã nghiền vụn, một quả trứng gà dùi một lỗ nhỏ, nhồi thuốc vào, đem hấp cơm cho chín rồi ăn.
Chữa mộng tinh: Bạch quả 3 hạt, đồ chín bằng hơi rượu rồi ăn. Mỗi ngày làm một lần, ăn liền từ 4 đến 7 ngày.
Cây bạch quả và vị thuốc bạch quả (hạt chín già của cây bạch quả).
Cây bạch quả.
Chữa lao phổi: Bạch quả thu hoạch vào mùa thu, ngâm trong dầu thảo mộc 100 ngày. Ngày ăn 3 lần, mỗi lần một quả, liên tục từ một đến 3 tháng.
Phụ nữ bị sa tử cung, khí hư bạch đới: Bạch quả 6 g, liên nhục 15 g, gạo tẻ 50 g, gà giò một con (làm sạch bỏ ruột). Đem bạch quả, liên nhục tán thành bột nhồi vào bụng gà rồi khâu lại, đặt trong nồi, cho gạo và nước vào hầm nhỏ lửa đến khi chín thêm mắm, muối, gia vị vừa ăn. Chia ra ăn hết trong ngày, mỗi tuần dùng từ một đến 2 lần.
Phụ nữ cơ thể suy nhược, khí hư bạch đới: Thịt gà 100 g, rượu trắng 30 ml, hạt sen (bỏ tâm) 10 g, bạch quả nhân 10 g, cho vào nồi nước hầm nhỏ lửa, thêm gia vị, mắm, muối vừa ăn. Chia ra ăn từ một đến 2 lần trong ngày.
Viêm đường tiết niệu cấp, sốt, tiểu rắt, buốt, nước tiểu đục: Bạch quả 6 g, ý dĩ nhân 30 g, đường phèn 15 g. Bạch quả, ý dĩ nấu nhừ, cho đường phèn vào khuấy tan. Chia 2 lần ăn trong ngày.
Viêm họng hạt, viêm mũi họng dị ứng, ung thư vùng mũi họng: Bạch quả (bỏ mầm hạt) 15 g, ngọc trúc 15 g, mạch môn đông 9 g, bắc sa sâm 15 g, hạnh nhân 15 g, thịt lợn nạc 60 g, gia vị liều lượng thích hợp. Ngọc trúc, mạch đông, sa sâm sắc lấy nước, bỏ bã, nấu với hạnh nhân, bạch quả và thịt lợn; 2 - 3 ngày ăn một lần.
Hen phế quản, lao phổi có ho suyễn: Bạch quả 10 hạt bóc bỏ vỏ cứng, thêm nước nấu chín, thêm mật ong khuấy đều. Mỗi tối ăn một lần.
Lưu ý: Để đề phòng ngộ độc, không nên dùng nhiều bạch quả mỗi lần, đặc biệt là trẻ em. Người bị ngộ độc bạch quả có thể thấy các triệu chứng nhức đầu, phát sốt, co rút gân, bứt rứt khó chịu, nôn mửa, khó thở. Khi đó phải lấy ngay 125 g cam thảo hoặc 63 g vỏ quả bạch quả sắc uống để giải độc.
Theo Sức khỏe và Đời sống

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…