Chuyển đến nội dung chính

Chả cá nhạc – Đặc sản Quảng Ninh

Nguồn: halongtourism.com.vn

Khó chế biến, “ngoại hình” xấu làm không ít người kinh sợ nhưng cá nhạc lại là nguyên liệu lý tưởng để chế biến món đặc sản, làm say lòng thực khách. Đó là chả cá nhạc.

Tới Quảng Ninh, đi chợ hải sản ắt hẳn du khách sẽ gặp loại cá này. Cá bán giá bình dân từ 50.000-60.000 đồng/kg. Cá nhạc thoạt nhìn giống con rắn hoặc lươn, “dữ tướng” với bộ răng dày, thân dài 50-60cm.
Để làm được món chả cá nhạc thơm ngon nức tiếng thì nguyên liệu tươi ngon là yêu cầu bắt buộc nên tốt nhất là chọn cá mới được đánh bắt rồi chế biến ngay trong ngày. Cá sau khi được rửa sạch, để ráo nước, người chế biến sẽ tiến hành lọc cá, loại bỏ xương, lấy thịt. Có lẽ đây là khâu khó nhất trong cả công đoạn làm chả cá. Thoạt nhìn những người thợ làm cá nhạc sẽ thấy họ “xử lý” dễ dàng, nhẹ nhàng như… một nghệ sĩ! Nhưng lọc cá cần có sự khéo léo riêng, dao được dùng để lọc cá phải thật sắc, lưỡi mỏng và cứng. Người thợ giữ đầu cá để nghiêng, lựa mũi dao sắc kéo một đường, nhanh, sát, dọc xương sống tách lấy phần thịt. Phần thân bên kia cá nhạc cũng được lọc tương tự lấy thịt, loại bỏ xương sống và đầu. Kế đó, người thợ lọc bỏ da ra khỏi miếng thịt cá.
“Thịt cá tươi sau khi lọc phải có sắc trắng, hồng. Để tăng thêm hương vị, độ ngọt cho món ăn cần chọn thêm mực tươi, mỡ khổ để pha trộn kèm, nêm gia vị, thì là, ớt, tỏi, hạt tiêu bắc… Đây là những nguyên liệu làm tăng độ ngậy và độ kết dính của miếng chả. Sau đó, tất cả được cho vào cối giã nhuyễn. Kinh nghiệm cho thấy chả cá sẽ ngon hơn khi được giã nhuyễn trong cối đá truyền thống thay vì máy xay như hiện nay.
Nguyên liệu thô sau khi được giã nhuyễn đem ra nặn và rán. Từng miến chả được nặn tròn, kích cỡ bằng lòng bàn tay. Chả phải được nặn đều tay, không nứt để đảm bảo miếng chả khi cho vào rán không bị vỡ. Chả cá nhạc phải được chiên ngập dầu, lửa vừa phải để miếng chả cá có màu vàng tự nhiên.
Miếng chả cá chín vàng ruộm đều hai mặt, thơm nức, có vị thơm của cá nhạc và mực, vị ngậy của mỡ, ăn kèm cơm nóng trong mùa lạnh còn gì tuyệt vời hơn./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…