Chuyển đến nội dung chính

Cháo lươn lá gừng

(NLĐO)- Cháo lươn nấu lá gừng vừa có vị béo ngọt của thịt lươn, vừa thơm cay của lá gừng, rất phù hợp để thưởng thức vào những buổi sáng mùa đông lạnh giá.!


Lươn xào trước khi cho vào cháo
Lươn xào trước khi cho vào cháo
Khi cuộc sống mỗi lúc khấm khá hơn, bên cạnh các món Tây, Nhật, Hàn; thực khách sành ăn còn tìm về những món mang đậm tính thôn quê, dân dã. Những món mà có thể từ bé họ được bà, được mẹ nấu cho ăn. Ẩm thực nhà quê tuy đơn giản không cầu kỳ nhưng trong đó là cả mớ kiến thức, triết lý thú vị. Các món ăn luôn đề cao sự hài hòa; tức thứ này nóng sẽ có thứ khác thanh mát kiềm lại. Ví dụ như món cháo lươn lá gừng chẳng hạn.
Cháo lươn thường ăn với rau ngổ, hành tây, hành lá nhưng ngoại tôi lại có món cháo lươn đơn giản nấu với lá gừng. Món ni là sự se duyên quá khéo giữa vị tanh, tính mát của thịt lươn với mùi thơm, tinh dầu nóng của gừng. Cũng như trứng lộn rau răm; nghêu với sả vậy.
Nguyên liệu:

Lươn đồng tươi ngon
Lươn đồng tươi ngon
- Lươn đồng: nên chọn lươn đồng còn sống ở các chợ; không nên chọn lươn đã làm sẵn. Tôi thường đem lươn về nhà mới làm, nếu không biết làm thịt lươn thì nhờ người bán làm cho.
- Lá gừng, hành tím, nghệ, gừng.
- Gia vị gồm: muối, mắm, bột nêm, tiêu, dầu ăn.
- Gạo thơm

Gia vị cho món cháo lươn
Gia vị cho món cháo lươn
Cách làm:
Nấu cháo trắng, gạo nở lúp búp thì tắt lửa.
Lươn mổ bụng bỏ ruột, luộc sơ với nước gừng. Đây là cách khử mùi tanh rất hiệu quả. Thịt vừa se lại thì vớt ra trút lấy xương sống và đường máu trên xương sống bỏ đi.
Ướp thịt lươn với muối, mắm, bột nêm, tiêu, hành tím, nửa củ nghệ giã dập.
Cháo lươn lá gừng
Làm nóng dầu ăn, xào thịt lươn đã ướp ở trên. Nghe thịt lươn dậy mùi thơm thì cho vào nồi cháo tiếp tục đun chừng 15 phút thì cho lá gừng xắt chỉ vào, riu riu lửa tầm 15 phút nữa thì có thể dùng được.

Lá gừng xắt nhuyễn
Lá gừng xắt nhuyễn
Cháo lươn nấu lá gừng vừa có vị béo ngọt của thịt lươn, vừa thơm cay của lá gừng, rất phù hợp để thưởng thức vào những buổi sáng mùa đông lạnh giá.
Bài và ảnh: Khải Hoàng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…