Chuyển đến nội dung chính

Chè trà trứng gà giải nhiệt ngày nắng tháng 4

Sự kết hợp của trà lài, thảo mộc (tác dụng thanh nhiệt) và trứng gà - loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang đến cho bạn món chè trà trứng gà thanh mát trong ngày nắng nóng.
Bó Ky (đường Ngọc Hân Công Chúa, quận 11) là một trong những quán chè Hoa lâu năm của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM. Quán có từ năm 1979, do ông Đỗ Ba làm chủ. Hiện người nấu chè và đứng bán là con gái ông, cô Đỗ Phụng. Thực đơn của quán có khoảng 17 món, tuy nhiên, một số món dùng nóng và lạnh, nâng con số này lên hơn 30 món.
Che tra trung ga giai nhiet ngay nang thang 4 hinh anh 1
Nhiều thực khách e ngại với quả trứng gà không liên quan đến nước chè.
Theo cô Phụng, mọi loại chè Hoa đều có tác dụng tốt cho sức khỏe: chè đu đủ chưng nhuận trường, chè mè đen đẹp da, chè củ năng trứng cút có tác dụng loại bụi bẩn hít phải khi lưu thông ngoài đường... Cô khuyên trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, chè trà trứng gà là lựa chọn tốt nhất.
Chè trà trứng gà là món ăn được kết hợp giữa trà lài, thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan với trứng gà, loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Đây là món chè nổi tiếng của người Hoa cũng là bài thuốc mát gan, giải độc, thanh nhiệt, bổ phổi. 
Che tra trung ga giai nhiet ngay nang thang 4 hinh anh 2
Chè trà trứng gà tốn nhiều thời gian chế biến.
Trứng gà phải chọn loại tươi mới, luộc chín, lột vỏ. Trà phải được sơ chế sao cho nước trà thành phẩm có vị thơm, thanh, mát nhưng không đắng. Trứng gà cũng được hầm đến khi thấm đều trà, lòng trắng trứng chuyển sang màu đen. "Đây là món chè tốn thời gian chế biến nhất trong danh sách các món của quán", cô bật mí.
Được hầm lâu trong nước trà, trứng gà có vị đắng nhẹ, béo mềm cùng hương thơm thoang thoảng. Nước trà thanh mát, ngọt nhẹ. Dù chọn thưởng thức nóng hay lạnh, món chè đều mang đến cho bạn cảm giác thanh mát, dễ chịu ngay khi ăn. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi thưởng thức là lòng đỏ trứng dễ bị bể, rơi vãi trong nước trà. Nếu không thích điều này, bạn có thể thưởng thức bằng cách uống nước trà trước, rồi thưởng thức nhãn nhục, và ăn trứng sau cùng.
Ngoài chè trà trứng gà, danh sách các món bán chạy của quán còn có chè nhãn nhục, hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ...
"Mình quen ăn ở quán chè ở đây từ lúc còn học tiểu học. Bây giờ đã đi làm, thỉnh thoảng mình vẫn ghé quán thưởng thức hay mua về nhà. Điều thú vị là dù bao nhiêu năm, hương vị món chè vẫn giống ngày xưa", anh Minh Hoàng (40 tuổi, nhà ở quận 5) chia sẻ.
Che tra trung ga giai nhiet ngay nang thang 4 hinh anh 3
Nhãn nhục được người bán thêm vào ly chè trà trứng gà để tăng thuộc tính thanh mát và ngon miệng. 
Để đến đây, từ đường 3/2, bạn rẽ vào đường Công Chúa Ngọc Hân, chạy khoảng 70 m, quán nằm bên tay phải. Bảng hiệu quán khá nhỏ, bài trí đơn giản, nên nếu không chú ý, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua. Quán bán từ 17-22h. Giá các món chè từ 12.000-22.000 đồng. 
Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…