Chuyển đến nội dung chính

Chem chép xào hẹ, mau lẹ thử luôn

Chem chép xào hẹ chấm với nước mắm chua cay, ăn cùng cơm gạo mới thì ngon khỏi chê. Thịt chem chép xào kết hợp với hẹ vừa có hương thơm, vừa có độ nồng nàn. Cơm hết nồi mà vẫn còn thèm bởi sự hấp dẫn của nó.

Dân gian miệt ven biển Bạc Liêu - Sóc Trăng gọi loài nhuyễn thể hai mảnh cùng họ với sò huyết vọp bằng cái tên lạ và độc đáo... con chem chép. Đây thực ra là một loại trai sống ởnước biển và cả trong ao hồ nước lợ. Nó cũng không phải chỉ có ở Việt Nam. Nhưng dẫu vậy, chem chép vẫn là một thứ đặc sản, người ta có thể chế ra nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Như món chem chép luộc với sả, xào với rau răm, nướng chao, nướng xối mỡ hành, ... Từ thực tế điền dã, chúng tôi xin giới một món ăn quen thuộc nữa của cư dân vùng đất này: Chem chép xào hẹ!
Chem chép xào hẹ, mau lẹ thử luôn - 1
Con chem chép vừa luộc chín.
Chem chép xào hẹ, mau lẹ thử luôn - 2
Chem chép xào hẹ
Chem chép được lượm, cào ở mé biển đem về còn tươi, ngâm với nước vo gạo cả buổi cho nhả hết chất bẩn. Sau đó, rửa sạch, bắt lên bếp luộc đến khi chem chép há miệng, trút ra rồi mới dùng mũi dao nhọn tách thịt nó ra khỏi vỏ.
Vớt thịt chem chép ra tô, bỏ vỏ, đem ướp với một chút nước mắm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi, chờ cho thấm.
Hẹ hái từ vườn nhà về lặt sạch lá hư và đất cát, rửa sạch, cắt khúc ngắn hơn ngon tay, để ra rổ cho ráo nước.
Phi thơm dầu phộng, cho chem chép vào đảo đều tới khi dậy mùi. Trút hẹ vào đảo đều vài lần thì nhắc nồi khỏi bếp. Rắc thêm tiêu xay nhuyễn vừa có vị cay vừa làm cho món ăn bắt mắt.
Chem chép xào hẹ chấm với nước mắm chua cay, ăn cùng cơm gạo mới thì ngon hết chỗ nói. Thịt chem chép xào kết hợp với hẹ vừa có hương vị thơm, vừa có độ nồng nàn. Cơm hết nồi như ăn vẫn còn thèm bởi sự hấp dẫn của nó. Dù không phải là món ăn quý phái, nhưng đối với những ai đã thưởng thức thì luôn nhớ mãi sự đậm đà mà món ăn miền biển này đem đến.
Theo Hồng Khuyên (Danviet.vn)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…