Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Chiêng Xam - Tết Thanh minh của người Thái

Tết Chiêng Xam - Tết Thanh minh của đồng bào dân tộc Thái trắng được tổ chức theo từng gia đình, tùy vào điều kiện mỗi nhà mà tổ chức to, nhỏ khác nhau.

Ông Lò Văn Sum, bản Mạ, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, đây là dịp để anh em, con cháu, họ hàng và cả những khách phương xa hiểu thêm về phong tục, văn hóa của dân tộc Thái.
Bài trí bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết Thanh minh.
Theo đồng bào dân tộc Thái trắng, trước ngày mùng 3/3 âm lịch, anh em họ hàng, con cháu đều lên mộ người thân để tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang sạch đẹp mời ông bà đón Tết. Dân tộc Thái trắng cho rằng, nếu ngôi mộ của gia đình có nhiều cây cỏ mọc lên thì gia đình và họ hàng nhà ấy sẽ làm ăn rất phát đạt. 
Cúng và thắp hương cho con chó đá trước mộ và mèo đá sau mộ để chúng canh giữ sự bình yên cho mồ mả.
Ngôi mộ ấy sẽ không cần phải dọn dẹp, để nguyên cho đến khi thành ụ mối, như vậy càng thêm giàu có. Mộ của người Thái thường được đắp bằng đất, đá. Trước mộ có để một hòn đá tượng trưng cho con chó; phía sau cũng để một hòn đá tượng trưng cho con mèo. Bà con cúng và thắp hương cho cả hai con vật này để chúng canh giữ sự bình yên cho mồ mả.

Mang lễ ra mộ để mời tổ tiên ăn Tết.
Rót canh, rượu, nước mời ông bà, tổ tiên.
Sau khi hoàn thành những lễ nghi cần thiết, các thành viên trong gia đình trở về nhà cùng ngồi quây quần bên mâm cỗ cùng chia sẻ những chuyện vui buồn, những việc làm được trong cuộc sống, cũng như những dự định trong tương lai.
Bài và ảnh: Minh Phúc/Báo Tin Tức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét