Chuyển đến nội dung chính

Chiêng Xam - Tết Thanh minh của người Thái

Tết Chiêng Xam - Tết Thanh minh của đồng bào dân tộc Thái trắng được tổ chức theo từng gia đình, tùy vào điều kiện mỗi nhà mà tổ chức to, nhỏ khác nhau.

Ông Lò Văn Sum, bản Mạ, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, đây là dịp để anh em, con cháu, họ hàng và cả những khách phương xa hiểu thêm về phong tục, văn hóa của dân tộc Thái.
Bài trí bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết Thanh minh.
Theo đồng bào dân tộc Thái trắng, trước ngày mùng 3/3 âm lịch, anh em họ hàng, con cháu đều lên mộ người thân để tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang sạch đẹp mời ông bà đón Tết. Dân tộc Thái trắng cho rằng, nếu ngôi mộ của gia đình có nhiều cây cỏ mọc lên thì gia đình và họ hàng nhà ấy sẽ làm ăn rất phát đạt. 
Cúng và thắp hương cho con chó đá trước mộ và mèo đá sau mộ để chúng canh giữ sự bình yên cho mồ mả.
Ngôi mộ ấy sẽ không cần phải dọn dẹp, để nguyên cho đến khi thành ụ mối, như vậy càng thêm giàu có. Mộ của người Thái thường được đắp bằng đất, đá. Trước mộ có để một hòn đá tượng trưng cho con chó; phía sau cũng để một hòn đá tượng trưng cho con mèo. Bà con cúng và thắp hương cho cả hai con vật này để chúng canh giữ sự bình yên cho mồ mả.
Mang lễ ra mộ để mời tổ tiên ăn Tết.
Rót canh, rượu, nước mời ông bà, tổ tiên.
Sau khi hoàn thành những lễ nghi cần thiết, các thành viên trong gia đình trở về nhà cùng ngồi quây quần bên mâm cỗ cùng chia sẻ những chuyện vui buồn, những việc làm được trong cuộc sống, cũng như những dự định trong tương lai.
 
Bài và ảnh: Minh Phúc/Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…