Chuyển đến nội dung chính

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay

Depplus.vn -
 Ăn phở lúc nửa đêm, vừa trải nghiệm một nét văn hoá ẩm thực lạ lẫm, vừa ngắm cảnh Hà Nội về đêm, thử ngay đi còn gì?


Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến phở. Và nếu nhắc đến món phở, gần như tất cả những người sành ăn đều nghĩ về Hà Nội. Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng phở Hà Nội quá nổi tiếng, bởi nó không chỉ được biết đến ở các vùng miền trong nước, mà còn nổi tiếng cả ở nước ngoài.

Có thể nói, phở là món ăn có thể tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên đường phố Hà Nội. Du khách phương xa đến đây, nếu muốn tìm được một quán phở ngon cũng không hề khó chút nào, bởi sẽ có hàng loạt cái tên được kể ra như phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở gà Yên Ninh, phở bò Hàng Trống, phở Vui, phở Sướng... Và một trong số đó chính là phở Gánh Hàng Chiếu.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 1.
 
Phở Gánh Hàng Chiếu là một gánh phở xưa lâu năm trên phố cổ. Không giống với các quán phở khác, phở Gánh Hàng Chiếu lại mở vào một thời điểm vô cùng đặc biệt: 3 giờ sáng.

Ba giờ sáng là khoảng thời gian mà phố phường đã chìm trong giấc ngủ. Thế nhưng, ngay tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu lại vô cùng nhộn nhịp bởi quán phở Gánh bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán. Mà cũng chẳng cần phải đợi lâu đâu, bởi vừa dọn ra thì khách cũng bắt đầu kéo đến.

Một quán phở giản đơn, không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, ấy vậy mà vẫn đông đúc, tấp nập khách ra khách vào. Ngày mưa cũng như ngày nắng, quán vẫn mở và khách vẫn đến đông.

Được mở ra gần 30 năm về trước, chỉ một đôi quang gánh mà làm nên cả một "thương hiệu" phở nức tiếng Hà thành. Suốt nhiều năm liền, chỉ với đôi quang gánh như vậy, một bên nồi nước dùng, một bên nồi sốt vang mà gánh phở vẫn tồn tại và được lưu truyền cho đến tận bây giờ.

Phở gánh giờ không đơn thuần là một món ăn chống đói, đó còn là nét văn hoá ẩm thực nhắc nhớ người ta về một Hà Nội xa xưa của chục năm về trước.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 3.
Phở gánh Hàng Chiếu bán từ 3h sáng mà khách vẫn tấp nập ăn.
 
Quán bắt đầu dọn hàng từ 3 giờ sáng, đến khoảng 3 giờ rưỡi thì bắt đầu bán hàng và cứ như vậy cho đến khi nào hết hàng (thường là khoảng 7 giờ) thì mới đóng.

Gánh phở ở đây cực kỳ giản dị, chỉ có phở chín, phở tái và phở bò sốt vang. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được.

Cách phục vụ ở đây cũng rất văn minh, đúng kiểu "xếp hàng". Khách đến cứ vào ghế ngồi chờ, khi nào mang đủ đồ cho các khách trước, người bán hàng sẽ ra "order" tiếp và làm liền cho khách.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 4.
 
Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 5.
 
Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 6.
 
Khách đến ăn phở ở đây thuộc rất nhiều tầng lớp. Có những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày mới, họ mở đầu cho một ngày làm việc vất vả bằng bát phở đầy đủ hương vị. Có người lại vừa đi làm về, ghé qua ăn bát phở đêm để đẩy lùi cơn đói. Có nhóm bạn rủ nhau đi chơi khuya, khám phá phố phường Hà Nội về đêm, cũng kéo nhau qua ăn thử gánh phở xưa nức tiếng phố phường.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 7.
 
Ở đây, món phở được nhiều người yêu thích nhất chính là phở bò sốt vang. Phở sốt vang chỉ khác ở thịt sốt vang, còn nước dùng vẫn như bình thường. Thịt hơi dai một chút để ăn với phở hợp hơn.

Một bát phở có giá 40.000 tương đối đầy đặn. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm. Và nếu như bạn muốn có cốc nước để uống cùng thì sẽ có trà đá và nước cam cho chúng ta lựa chọn.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 8.
 
Nếu so với các hàng phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội, phở ở đây có lẽ cũng không đặc biệt hơn. Thế nhưng, điều đặc biệt mà không có hàng phở nào khác có được, chính là cái thú vui trải nghiệm một món ăn đêm ấm áp giữa cái lạnh se sắt của tiết trời gần đêm về sáng.

Người nào trót đi đâu về muộn, hay có việc gì phải dậy quá sớm sẽ có một nơi tạm dừng chân, ăn bát phở cho ấm bụng. Chính những điều đó đã khiến cho gánh phở Hàng Chiếu này được người ta biết đến, đến ăn, rồi nhớ mãi...

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 9.
 
Người đến ăn, khen có, chê có, nhưng hầu hết đều cảm thấy thú vị với quán phở gánh 3 giờ đêm này.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 10.
 
Quán khá đông, và thường đông nhất vào khoảng từ 4 giờ đến 5 rưỡi, thế nên khách đến sẽ phải chờ khoảng 10 - 15 phút mới đến lượt. Bù lại, vì sự nhiệt tình của chủ quán và các nhân viên phục vụ (mà thực ra đều là con cháu trong nhà), nên khách vẫn cứ vui vẻ, vừa chờ vừa trò chuyện, nên cũng chẳng thấy sốt ruột nữa.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 11. 
"Dắt" nhau đi ăn thử phở gánh 3 giờ ngay thôi nhỉ?

Phở Gánh Hàng Chiếu

Địa điểm: Ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu

Giờ mở cửa: 3 rưỡi - 7 giờ sáng

Giá cả: 40.000/bát

Khi đến ăn, bạn cứ vào bàn ngồi chờ. Khi tới lượt, nhân viên sẽ tự tới bàn hỏi khách ăn gì và làm ngay chứ không cần order trước.
 
Theo Trí Thức Trẻ 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…