Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh: Náo nức khai hội đền Nen năm 2017

Nguồn: Baohatinh.vn

Sáng 2/4, huyện Thạch Hà và 13 xã tổng Đông xưa long trọng tổ chức lễ hội đền Nen năm 2017 nhân kỷ niệm 960 năm năm mất và tưởng nhớ công lao của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.


Lễ rước mâm cỗ vào đền
Lễ rước mâm cỗ vào đền
Chủ tịch UBMTTQ Từ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đông đảo du khách, người dân địa phương về dự.
Đền Nen còn gọi là đền Cả, đền Tam toà Đại Vương thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - con thứ 8 của vua Lý Thái Tổ, ngụ tại làng Chi Phan, xã Bạng Châu, phủ Thạch Hà xưa (nay là thôn Phúc Tiến, xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà).
Đền nằm trên diện tích rộng 5ha, nơi trung tâm của các xã tổng Đông xưa, nay là địa giới của 13 xã thuộc huyện Thạch Hà và một phần xã Mỹ Lộc, Sơn Lộc (Can Lộc). Đền được khởi dựng từ đời nhà Lê, qua nhiều lần tôn tạo, hiện đền có diện mạo hoàn chỉnh, một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đạt đến đỉnh cao mỹ thuật. Trải qua bao biến cố thăng trầm, năm 2009, đền được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia.
Nằm trong chuỗi hoạt động lễ hội đền Nen, vừa qua, huyện Thạch Hà và các địa phương trong vùng đã tổ chức Khai mạc giải bóng chuyền nữ Đại hội TDTT toàn huyện lần thứ VIII; khai mạc giải bóng chuyền hơi các cụ cao tuổi và tổ chức lễ yết vào chiều 1/4./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…